Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 06:46 AM (GMT+7)

Xe đạp hoàn toàn bằng gỗ trị giá nghìn đô của thợ mộc Trung Quốc

Chiếc xe đạp của một thợ mộc Trung Quốc hoàn toàn bằng gỗ, đẹp và có thể hoạt động bình thường.

Chiếc xe đạp, vốn là ý tưởng sáng tạo của con người nhằm có một phương tiện giúp đi được nhanh mà không cần đến ngựa như cổ thời. Vì vậy mà năm 1818, Nam tước người Đức là Karl von Drais đã sáng chế ra chiếc xe đạp sơ khai.

Chiếc xe cũng có hai bánh trước và sau, khung sườn bằng gỗ và chưa có bàn đạp để được gọi là xe đạp đúng nghĩa. Tuy vậy các bánh xe cũng có vòng bi bằng đồng, vành bánh lót sắt, có thắng và toàn bộ nặng 48 pound, tức 22 kg. Muốn chạy xe, chỉ việc ngồi lên yên, thòng hai chân xuống hai bên và chòi xuống đất đẩy cho xe chạy.

Xe đạp hoàn toàn bằng gỗ trị giá nghìn đô của thợ mộc Trung Quốc - 1

Draisienne, chiếc xe đạp bằng gỗ cổ thời của Nam tước Karl von Drais.

Trong tiếng Đức, xe có tên là laufmaschine tức "máy dùng để chạy", nhưng báo chí Pháp theo tên của Drais mà gọi là draisienne, còn trong tiếng Anh thì gọi là draisine hay dandy horse, tức con ngựa kỳ diệu.

Có một điều lý thú về nguyên nhân ra đời của chiếc draisienne là do cơn mất mùa trong vùng vào năm 1816 làm cho ngựa trong trang trại bị đói chết, Drais mới nảy ra ý tưởng sáng tạo này để thay thế cho ngựa. Trong lần thử xe đầu tiên, Drais đã chạy được 13 km trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ.

Và rồi trong thế kỷ sau đó, chiếc xe đạp được cải tiến dần để trở thành chiếc xe bằng kim loại chắc chắn và đầy tiện nghi như ngày nay.

Thế nhưng mới đây tại Trung Quốc, một người thợ mộc lại nảy sinh ý tưởng thực hiện một chiếc xe đạp hoàn toàn bằng… gỗ. Ông tên là He Yong, 55 tuổi, sống tại tỉnh Cam Túc, đã chế tạo một chiếc xe đạp bằng gỗ, đẹp và có thể hoạt động bình thường.

Chiếc xe dài 1,8 m, cao chưa đến 1 m, được thực hiện bằng gỗ cây hồ đào và gỗ cây du trong thời gian hơn 2 tháng. Toàn bộ các bộ phận từ ghi đông, yên, bánh xe, cả cho đến hệ thống truyền động cũng đều làm bằng gỗ.

Ông cho biết, "Tôi không sử dụng một con ốc nào. Các bộ phận bằng gỗ được nối với nhau bằng mộng, một kiểu ghép nối truyền thống tại Trung Quốc. Với tôi, chiếc xe đạp này là một tác phẩm nghệ thuật có thể hoạt động được và nhất là để cho thế giới thấy sự khéo léo của thợ mộc Trung Quốc".

Xe đạp hoàn toàn bằng gỗ trị giá nghìn đô của thợ mộc Trung Quốc - 2

Chiếc xe đạp bằng gỗ thời hiện đại của người thợ mộc He Yong.

Được biết, địa phương của ông vốn là làng mộc, và ông chịu sự cuốn hút của làng nghề từ khi còn bé và đã dành dụm tiền để mua bộ dụng cụ nghề mộc. Năm 14 tuổi, bất chấp sự phản đối của gia đình, ông đã bỏ học để đi theo nghề mộc và năm 17 tuổi thì có thể chế tác được đồ gỗ các loại.

He Yong trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng sau khi thực hiện một chuyến đi 11 km được ghi hình và tải lên mạng.

Ông cũng cho biết có người trả giá 30.000 nhân dân tệ (tương đương 4.400 USD) muốn mua lại xe nhưng ông không bán vì coi chiếc xe đạp này giống như một người bạn. Hiện ông đang ấp ủ ý tưởng sẽ cải tiến tác phẩm của mình cho nó chạy nhanh hơn chiếc xe đạp bằng kim loại truyền thống.

Thiện Hải (News.cn)

Tin đọc nhiều

Canada phát hiện tín hiệu vô tuyến ngoài hành tinh Trong mấy năm gần đây, những tia sóng vô tuyến dữ dội chỉ...
Những ngôi sao đang biến thành tinh thể trên bầu trời Theo định nghĩa của thiên văn học, một ngôi sao, còn gọi là...
Thuốc giảm đau có thể gây nhiễm trùng đường ruột Clostridium difficile là một loại trực khuẩn hiện diện rất...
Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công Bạn đã đặt ra mục tiêu gì cho năm mới? Viết một quyển sách?...