Tháng 12, 2017
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 07:09 AM (GMT+7)

Xuất hiện “mafia nước” ở Ấn Độ

Khoảng 20% dân số ở khu vực Sangam Vihar - Ấn Độ phải mua nước sinh hoạt từ thị trường chợ đen khi nhu cầu và nguồn cung nước sạch chênh lệch đến 750 triệu lít/ ngày.

Chính vì vậy, nhiều người dân phải sống dựa vào nguồn nước từ các công ty tư nhân hoặc thậm chí là “mafia nước”.

Không khó để nhìn thấy hình ảnh tranh giành nước của dòng người đông đúc cùng với nhiều thùng nhựa lớn mỗi khi xe chở nước đến khu vực thuộc bang Delhi này, nơi có 500.000 dân cư sinh sống.

Thường chỉ lưu lại trong vòng 15 phút, xe bồn sau đó rời đi khi hết nước khiến không ít người dân xếp hàng phía sau thất vọng ra mặt.

Xuất hiện “mafia nước” ở Ấn Độ - 1

Nhiều người tranh giành nhau lấy nước. Ảnh: BBC

 Một người dân tên Rupa Jha nói: “Xe chở nước chỉ đến đây 10 ngày 1 lần hoặc thậm chí là lâu hơn”. Ông Anuj Porwal, một nhà hoạt động xã hội ở khu vực này, cho biết: “Đó là chuyện phổ biến ở đây. Có một mạng lưới trộm nước và bán lại. Những đối tượng này được cảnh sát và các quan chức địa phương chống lưng nên tình trạng đó cứ thế diễn ra”.

Trung bình người dân tốn khoảng 10 USD để mua 200 lít nước từ "mafia nước". Trái lại, nguồn nước của chính quyền cung cấp hoàn toàn miễn phí nhưng không bao giờ đáp ứng đủ nhu cầu. Một người dân tên Bimla than thở với đài BBC: “Tôi chỉ kiếm được khoảng 80 USD/tháng. Hãy tưởng tượng chúng tôi gặp khó khăn như thế nào khi phải tốn thêm khoản tiền này”.

Xuất hiện “mafia nước” ở Ấn Độ - 2

Đây là một thực trạng ở khu vực Sangam Vihar - Ấn Độ. Ảnh: BBC

Tại làng Balla, theo tường thuật của BBC, những chiếc xe bồn nối đuôi nhau len lỏi vào những con hẻm để hút trộm hàng ngàn lít nước từ dưới đất trong đêm tối. Hoạt động có tổ chức này thường được tiến hành nhanh chóng và lén lút. Một người dân nói rằng không ai dám thách thức bọn chúng vì có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Trong khi đó, nguồn nước của nhà nước bị "mafia nước" hút trộm được cho là đang dần cạn kiệt. Nếu tình hình vẫn không được kiểm soát, cả xã hội lẫn kinh tế Ấn Độ đều bị tổn hại.

Theo Xuân Mai (Người Lao động/BBC)

Tin đọc nhiều

Lời cảnh báo đáng sợ từ 2 tảng đá khổng lồ trên vách núi Giới khoa học hiện đang tranh cãi về nguồn gốc của 2 tảng đá...
Video sản xuất món 'chân gà rút xương'... bằng miệng khiến người xem kinh hãi Mới đây, đoạn video nói về "công nghệ rút xương chân gà" bằng...
Obama đội mũ ông già Noel, bất ngờ ghé thăm các em nhỏ Mùa Giáng sinh năm nay đặc biệt đáng nhớ với các em nhỏ của...
Tổng thống Vladimir Putin: “Nước Nga sẽ chỉ tiến lên phía trước” Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên bố ra tranh...