Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/04/2014 09:12 AM (GMT+7)

Yanukovych kêu gọi lính Ukraine bất tuân thượng lệnh

Yanukovych ra tuyên bố trên khi tình hình ở đông Ukraine rất căng thẳng.

Ngày 21/4, cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych đã viết một lá thư gửi cho chính quyền lâm thời ở Kiev để nói về tình hình ngày một xấu đi nhanh chóng ở miền đông nước này.

Trong lá thư được gửi đi từ nước Nga này, ông Yanukovych yêu cầu chính quyền Kiev “điều ngay lực lượng quân sự ở miền đông về căn cứ, rút các đơn vị Vệ binh Quốc gia giấu mình trong những bộ quân phục và được trang bị súng trường tự động cùng lựu đạn trở ra khỏi miền đông, và bắt đầu đối thoại hòa bình với lãnh đạo phong trào biểu tình ở đông Ukraine.”

Yanukovych kêu gọi lính Ukraine bất tuân thượng lệnh - 1

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych

Bức thư này viết tiếp: “Sử dụng vũ lực ở đông Ukraine sẽ không thay đổi được gì trong hoàn cảnh hiện nay. Người dân đang sợ hãi. Các người đã gọi hàng triệu người dân là khủng bố, thế nên họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chiến đấu để bảo vệ quyền lợi, mạng sống và con cái họ.”

Theo ông Yanukovych, sau khi rút hết lực lượng quân sự ra khỏi miền đông, Ukraine cần phải lên kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý ở khu vực này để bàn về vấn đề liên bang hóa và tăng quyền lực cho địa phương. Sau đó, họ sẽ phải tổ chức trưng cầu dân ý về quyền lực của tổng thống và quốc hội Ukraine.

Một khi các biện pháp trên được thực hiện, Ukraine cần phải tiến hành cải cách hiến pháp và tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống. Ngoài ra, Yanukovych cho rằng cần phải thành lập một hệ thống kiểm soát quốc tế đối với các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý này, với sự tham gia của các quan sát viên quốc tế.

Ông Yanukovych khẳng định trong bức thư này: “Năm nhiệm vụ trên cần phải được hoàn thành, và đấy là con đường duy nhất để giữ vững toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine. Nếu không, Ukraine sẽ tan rã và đối mặt với một cuộc nội chiến.”

Ngoài ra, cựu tổng thống Ukraine còn kêu gọi lực lượng binh sĩ nước này được triển khai đến miền đông không chấp hành mệnh lệnh của chính quyền trung ương Kiev. Ông viết: “Tôi tiếp tục kêu gọi các binh sĩ và lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Họ đang lợi dụng các bạn, muốn các bạn đổ máu và sau đó khiến các bạn chịu tội về điều đó.”

Yanukovych kêu gọi lính Ukraine bất tuân thượng lệnh - 2

Một tay súng thân Nga đứng gác tại Slovyansk

Ông này hối thúc: “Các bạn hiểu rất rõ điều này, thế nên đường vượt quá giới hạn và đừng tuân theo những mệnh lệnh sai trái. Tôi cũng kêu gọi các công dân Ukraine bình tĩnh, tôn trọng lẫn nhau bất kể ở khu vực nào. Chúng ta có nghĩa vụ và có thể cứu vớt được đất nước Ukraine thân yêu.”

Hiện tình hình ở miền đông Ukraine vẫn vô cùng căng thẳng bất chấp hội nghị bốn bên ở Geneva đã đạt được thỏa thuận nhằm tháo gỡ khủng hoảng. Lực lượng chiến binh thân Nga ở hơn 10 thành phố miền đông vẫn không chịu từ bỏ vũ khí, trong khi sức ép từ phía Kiev ngày càng tăng lên.

Hôm Chủ nhật, một vụ đấu súng quyết liệt đã nổ ra ở thành phố Slavyansk khiến khoảng 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Cả Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau trong vụ nổ súng này, trong khi lực lượng ly khai ở Slavyansk tuyên bố lệnh giới nghiêm nhằm tăng cường quyền kiểm soát của họ.

Trí Dũng (Theo Itar-Tass)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...