Tháng 06, 2020
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/07/2018 12:35 PM (GMT+7)

Cánh cửa rộng mở cho sinh viên Luật

Thiếu nhân lực ngành Luật, các cơ quan, tổ chức Nhà nước cũng như doanh nghiệp tư nhân đang gấp rút tuyển dụng nhân sự luật để phù hợp với xu thế phát triển của đất nước.

Đó là câu chuyện của Phạm Sĩ Hùng, sinh viên năm 4 ngành Luật Kinh tế tại TPHCM. Tuy còn là sinh viên nhưng với kết quả học tập khá, nhiều văn phòng luật, doanh nghiệp đã gửi thư mời Hùng thực tập.

Không chỉ Hùng, nhiều sinh viên luật đã tìm cho mình được bến đỗ khi vẫn còn trên giảng đường đại học.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ 2017 cho đến năm 2020 chỉ tính riêng các chức danh tư pháp Việt Nam cần tới hơn 20.000 nhân sự, trong đó cần thêm 13.000 luật sư; 2.300 thẩm phán; 2.000 công chứng viên; 3.000 chấp hành viên và hàng trăm thẩm tra viên.

Nhu cầu nhân sự lớn trong ngành luật

Lý giải sự thiếu hụt nhân sự ngành luật trong bối cảnh hiện nay, thầy Đoàn Đức Lương (Hiệu trưởng Đại học Luật – Đại học Huế) cho biết: “Xã hội hiện đại làm việc trên cơ sở pháp luật nên nhu cầu nguồn nhân lực ngành luật cao hơn ngày xưa nhiều. Bên cạnh đào tạo ngành luật để làm luật sư hay làm ở các cơ quan tư pháp thì nhu cầu của xã hội trong lĩnh vực khác như các doanh nghiệp, hoạt động tư vấn pháp luật, kinh tế, các tổ chức phi chính phủ cũng rất cần nhân lực ngành luật”.

Tìm kiếm bằng từ khóa “tuyển dụng cử nhân luật” sẽ có hơn 10 triệu kết quả được tìm thấy trong 0,5 giây với tràn ngập những tin tuyển dụng từ các trang tuyển dụng hàng đầu.

Cánh cửa rộng mở cho sinh viên Luật - 1

Thầy Đoàn Đức Lương chụp ảnh cùng sinh viên Đại học Luật – Huế

Chị Lê Huyền, Giám đốc một công ty chuyên về tổ chức sự kiện tại Hà Nội cho biết, khi công ty chị đang triển khai dự án thì gặp phải vấn đề cần sự cho phép từ cơ quan nhà nước, nhưng vì thiếu nhân sự chuyên ngành luật nên quá trình xin giấy phép không thuận lợi, tốn nhiều công sức, thời gian dẫn đến dự án bị chậm tiến độ, gặp nhiều khó khăn.

“Một doanh nghiệp trước khi ra quyết định về một dự án thì người quản lý nên tham vấn luật sư hoặc đội ngũ pháp chế trong công ty”, chị Huyền chia sẻ thêm.

Những năm gần đây với làn sóng khởi nghiệp lan rộng, để thúc đẩy sự phát triển của các start-up tiềm năng, Nhà nước cũng đã có rất nhiều chính sách cải thiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, do không có sẵn nhân viên pháp chế nên hầu hết các công ty vẫn gặp khó khăn về giấy tờ, quyền sở hữu trí tuệ, chính sách đầu tư,...

Tăng cường công tác đào tạo nhân sự ngành luật chất lượng đáp ứng nhu cầu “khát’ nhân lực ngành luật, trong đợt tuyển sinh đại học năm nay các trường đào tạo luật đều tăng chỉ tiêu đầu vào.

Năm 2018, Đại học Luật Hà Nội dự kiến tuyển 2.210 chỉ tiêu, trong đó ngành luật chiếm số lượng thí sinh tuyển nhiều nhất 1570 chỉ tiêu. Đại Học Luật TPHCM tuyển sinh 1900 chỉ tiêu tăng 400 chỉ tiêu so với năm 2017. Đại học Luật – Đại học Huế, trường đại học luật duy nhất của khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm nay sẽ tuyển 1200 chỉ tiêu đại học hệ chính quy, tăng 150 chỉ tiêu so với năm ngoái. Trong đó, ngành Luật chiếm 700 chỉ tiêu; ngành Luật Kinh tế 500 chỉ tiêu.

Anh Lê Hồng Sơn, Giám đốc chi nhánh công ty Luật Hợp danh FDVN Đà Nẵng – chi nhánh Huế, đồng thời phụ trách pháp chế tại một doanh nghiệp truyền thông trao đổi: “Chưa bao giờ cơ hội nghề nghiệp đối với nhân sự ngành luật rộng mở như lúc này. Trực tiếp làm công tác pháp chế và nhân sự cho nhiều doanh nghiệp, tôi nhận thấy không chỉ các cơ quan nhà nước mà các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội cũng đang rất cần nguồn nhân sự ngành luật vừa giỏi chuyên môn vừa năng động, nhạy bén trong nắm bắt xu thế xã hội”.

Cánh cửa rộng mở cho sinh viên Luật - 2

Ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Điều hành Công ty Luật hợp danh FDVN Chi nhánh Huế

Tuy nhiên, cơ hội lớn luôn đi kèm thách thức lớn, càng hội nhập sâu thì luật pháp càng chặt chẽ và có nhiều thay đổi để phù hợp với tình hình phát triển của xã hội. Chính vì vậy lực lượng nhân lực ngành luật phải được chuẩn bị kỹ càng, đào tạo chuyên sâu, cập nhật thường xuyên, sẵn sàng trước những thử thách sắp tới.

Theo Tạ Thương - Thanh Tuyền

Tin đọc nhiều

Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT 2019 theo tên thí sinh Tra cứu điểm thi THPT 2019 theo tên thí sinh là cách tra cứu...