Tháng 04, 2021
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 11/10/2019 12:49 PM (GMT+7)

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết"

9 ngày sau ca phẫu thuật nghẹt thở tách rời phần gan dính liền trên trẻ sơ sinh nhỏ nhất được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1, sáng ngày 11/10, 2 bệnh nhi đã được xuất viện.

Anh Lê Hữu Nhựt (48 tuổi, ngụ Quảng Nam) cho biết, hai vợ chồng anh được thông báo song thai có bất thường lúc đang 12 tuần tuổi. “Ban đầu tôi và vợ đều sốc, nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng bảo trường hợp dính liền này không quá phức tạp, nhất là trong trình độ y học phát triển như hiện nay. Giấu gia đình, vợ chồng tôi quyết định giữ con. Cả ông bà nội và ông bà ngoại đều không ai biết chuyện”, anh Nhựt nói.

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 1

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 2

Vợ chồng anh Nhựt cùng 2 con tại buổi họp báo sáng 11/10.

Ngày khăn gói từ quê vào Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), chỉ có anh Nhựt và vợ, không người thân, không bạn bè, may nhờ được các bác sĩ tại bệnh viện hỗ trợ, quan tâm. “Các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ hội chẩn, sau đó phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 để đưa ra phương án xử trí cho tình trạng của 2 bé.

Ngày bé chào đời, được chuyển về khoa chăm sóc sơ sinh, điều kiện chăm sóc khó khăn, 2 bé lại dính liền nên vất vả càng thêm vất vả. Khi các con được đưa lên bàn mổ tách rời, ngoài phòng phẫu thuật, vợ chồng tôi chỉ biết ôm nhau khóc. Bà nội từ quê vào thăm cháu nhưng cũng không được gặp vì vợ chồng sợ mọi người lo lắng, sợ các con sau này bị dị nghị, chỉ khi ca mổ thành công mới dám điện thoại báo cho mọi người”, chị Hạnh, mẹ của 2 bé cho biết.

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 3

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 4

2 bé thông minh, kháu khỉnh và rất đáng yêu.

May mắn trải qua cơn phẫu thuật kì diệu thay đổi số phận cuộc đời của 2 bé thành công, anh Nhựt cười tươi cho biết đã đặt tên con là Lê Nguyễn Bình An và Lê Nguyễn Bình Yên vì đấy là điều anh hi vọng nhất cho tương lai 2 cô con gái của mình. “Không cầu danh lợi, chẳng mong sang giàu, tôi chỉ mong  con bình an và bình yên, hệt như việc các con đã bình an vượt qua nghịch cảnh, mạnh mẽ bước vào cơn phẫu thuật thay đổi cuộc đời mình”, anh Nhựt nói.

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 5

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 6

Những biểu cảm "lụi tim" của 2 bé gái.

Bác sĩ Phan Văn Già Chuồn, Trưởng Khoa Chăm sóc Trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ, cũng là người mổ sinh trực tiếp cho chị Hạnh mỉm cười hạnh phúc khi ẵm các bé trên tay: “Tôi vui mừng khi thấy hai cháu khoẻ mạnh, đáp ứng được nguyện vọng và niềm vui của gia đình. Đây là niềm vui của y bác sĩ trực tiếp theo dõi, đỡ sinh, phẫu thuật tách đôi. Mong cháu có nhiều sức khoẻ, chăm ngoan, mang lại nhiều niềm vui cho ba mẹ, ngành y khoa có nhiều thành tựu hơn nữa như các cháu hiện giờ. Sự phối hợp giữa sản nhi sẽ ngày càng gắn kết để giúp đỡ nhiều gia đình hơn trong trường hợp đặc biệt như thế này”.

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 7

Bác sĩ Phan Văn Già Chuồn, Trưởng Khoa Chăm sóc Trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ, cũng là người mổ sinh trực tiếp cho chị Hạnh.

Nhớ lại ngày sang bệnh viện Từ Dũ đón 2 bé sơ sinh, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Khánh Thọ, Khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết ngay từ sáng sớm, Ban giám đốc bệnh viện đã gọi điện nhắc nhở ê-kip bác sĩ chuẩn bị sẵn sàng. “Lúc ấy tôi hồi hợp vì không biết các bé sinh ra sẽ thế nào, có gặp khó khăn trong hô hấp, tuần hoàn không?  Phút giây hồi hộp trôi qua, mọi thứ suôn sẻ,chúng tôi đón bé về an toàn. Các bé được chăm sóc hồi sức đủ sức khoẻ để trải qua phẫu thuật lớn. Hai bé dính nhau, chăm sóc, cho bú, vệ sinh miệng, tắm rửa, thay tã, chăm sóc rốn rất vất vả, phải 2-3 nhân viên y tế hỗ trợ.

Sau cơn phẫu thuật, 2 em bé được tách gan, tách mạch máu, chúng tôi lại đối diện với nỗi lo lắng biến chứng chảy máu. Thật kỳ diệu là các bé đều vượt qua, hiện cháu bú giỏi, lên cân tốt, phát triển tuần đầu sau mổ đạt chuẩn như một em bé khoẻ mạnh bình thường, một bé nặng 3780 gram, 1 bé gần 4200 gram. Cả 2 đều phát triển tốt”, bác sĩ Thọ thông tin.

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 8

Bác sĩ Thọ - người trực tiếp đón 2 bé từ Bệnh viện Từ Dũ về Bệnh viện Nhi đồng 1 để chăm sóc trước phẫu thuật.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết niềm vui 2 bé khỏe mạnh cũng chính là niềm vui nhân đôi cho gia đình cũng như ngành y tế. Lá gan 2  bé sau khi cắt sẽ phát triển như trẻ chưa cắt gan, về lâu dài phát triển bình thường như mọi bé khác, không có bất kì nguy cơ nào với sức khỏe.

2 bé sơ sinh dính liền phần gan: "Suốt thai kỳ, tôi giấu gia đình, không cho ai biết" - 9

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết niềm vui 2 bé khỏe mạnh cũng chính là niềm vui nhân đôi cho gia đình cũng như ngành y tế.

Bình An, Bình Yên là 2 bé sơ sinh được phẫu thuật tách rời tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vào sáng 2/10 với sự hỗ trợ của 18 y bác sĩ, nhân viên y tế. Đây là ca tách rời nhỏ tuổi nhất (1,5 tháng tuổi) đối với dị tật này.

HUY VÂN

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Ngắm hoa sưa vàng đẹp nở rộ ở Hà Nội Dãy sưa vàng nở rộ hai bên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên)...
UBND phải có bao nhiêu Phó Chủ tịch? Chính phủ vừa ban hành Nghị định 08/2016/NĐ-CP quy định số...