Tháng 12, 2019
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 17:55 PM (GMT+7)

Chủ quầy thịt viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn: Lưu ý điều này khi mua, chế biến thịt

Cách nhập viện 8 giờ bệnh nhân bị đau, tê bì vai trái, kèm sốt, không đau đầu nên nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115. Tại đây, bệnh nhân được xác định mắc viêm màng não do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Theo lời kể của người nhà ông Đ.V.H (74 tuổi, sống tại tỉnh Vĩnh Long), cách nhập viện 8 giờ bệnh nhân bị đau, tê bì vai trái, kèm sốt, không đau đầu nên nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115. Bệnh nhân được nhập khoa Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, quá trình khám bệnh cho thấy bệnh nhân tỉnh, Glasgow:15 điểm, sốt, đau và hạn chế cử động tay trái, cổ gượng và không dấu thần kinh khu trú. “Qua khai thác từ gia đình, chúng được biết bệnh nhân làm nghề bán thịt heo và có tiền căn tăng huyết áp”, bác sĩ Nguyễn Phước Lan Anh, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được xác định mắc viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn và được điều trị nội khoa trong 14 ngày sau đó. 

Chủ quầy thịt viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn: Lưu ý điều này khi mua, chế biến thịt - 1

Kết quả chọc dịch não tuỷ cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não.

Tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt dần, không còn sốt, vùng vai trái giảm đau. Sau đó, bệnh nhân được xuất viện.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên với các biểu hiện lâm sàng chính như: viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis gây nên và bệnh này cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật. Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo người dân cần lưu ý:

- Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. 

- Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.  

- Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

- Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. 

- Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

- Đối với bác sĩ cần hỏi kỹ tiền căn và các yếu tố nguy cơ dịch tễ của bệnh nhân, khi nghi ngờ bệnh nhân có viêm màng não cần chọc dò sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm làm giảm tỉ lệ tử vong do các biến chứng gây ra.

Huy Vân

Tin đọc nhiều

Sắp có tuyến phà biển TP.HCM - Vũng Tàu Sở GTVT đã lựa chọn được đơn vị khai thác tuyến phà biển Cần...
Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM Ô nhiễm môi trường, xâm hại trẻ em, lừa đảo,...là những vấn...
Lời hứa của cựu Tổng thống Mỹ Obama tại cuộc gặp Bí thư TP.HCM Cựu Tổng thống Obama khẳng định tiếp tục vun đắp cho quan hệ...
TP.HCM "phong toả" khu trung tâm trước chung kết trận bóng Việt Nam - Indonesia Trước trận bóng chung kết với U22 Indonesia tại SEA Games 30...