Tháng 06, 2019
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 08:34 AM (GMT+7)

Có hay không loại thuốc làm từ thịt người lưu hành tại Việt Nam?

Loại thuốc được cho là làm từ thịt người của Trung Quốc được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động khẩn cấp khi phát hiện hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người đang lưu hành tại nước này.

Tổ chức Chất lượng Nigeria (SON) giữa tháng 10 xác nhận, thuốc Trung Quốc chứa thịt người xuất hiện ở các chợ của quốc gia châu Phi này sau khi nhận được một bức thư từ Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIA).

Những viên thuốc này hình con nhộng, được quảng cáo có tác dụng tăng sức đề kháng,  chữa ung thư, tiểu đường cùng một số bệnh giai đoạn cuối khác và một số người tin rằng chúng có tác dụng chữa bách bệnh.

Có hay không loại thuốc làm từ thịt người lưu hành tại Việt Nam? - 1

Loại thuốc TQ làm từ thịt người có hình viên con nhộng. Ảnh minh họa.

Trước thông tin trên, nhiều người dân Việt Nam vô cùng hoang mang lo lắng, bởi Việt Nam là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, nguy cơ trà trộn loại thuốc trên vào trong nước có khả năng xảy ra rất cao.

Thông tin về vấn đề này, ông Đỗ Văn Đông – Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khẳng định: “Cục Quản lý Dược không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người” đề cập trên tại Việt Nam”.

Dù loại thuốc trên chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan như hải quan, quản lý thị trường, công an, ban chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Những điều cần biết để không bị “quê” khi đi metro Đi trên tàu đường sắt đô thị mà “ăn vặt”, không nhường chỗ...
Ông Trần Hoàng Ngân làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM Ông Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP HCM, được...
Cuối thế kỷ 21, 20% diện tích TP.HCM sẽ chìm trong nước Theo kịch bản biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi...
Tiến sỹ kinh tế được phê chuẩn giữ chức chủ tịch Cần Thơ Ông Lê Quang Mạnh quê huyện Mỹ Đức, Hà Nội, là tiến sĩ kinh...