Tháng 02, 2019
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 19/11/2018 05:55 AM (GMT+7)

Dự báo thời tiết 19/11: không khí lạnh dồn dập, 2 cơn bão liên tục xuất hiện ngoài biển Đông

Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm nay sẽ xảy ra vào khoảng nửa cuối tháng 12/2018, nhiệt độ giảm xuống dưới 15 độ C.

Các đợt không khí lạnh bắt đầu dồn dập

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm 2018-2019 sẽ xảy ra vào khoảng nửa cuối của tháng 12/2018 (khoảng từ ngày 20-30/12) với nhiệt độ trung bình xuống dưới 15 độ C.

Đối với đợt không khí lạnh đi vào nước ta vào tối 18/11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi, gần sáng ngày 19/11 sẽ tác động đến khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm 18, sáng 19/11, Bắc Bộ sẽ có mưa và nhiệt độ tại vùng núi và trung du sẽ giảm xuống còn khoảng 18 độ, khu vực đồng bằng nhiệt độ giao động khoảng 20-21 độ.

Ngày 19/11, vùng trung du sẽ chuyển rét, đồng bằng Bắc Bộ sẽ chuyển lạnh. Khoảng ngày 21/11 đến 23, 24/11 sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ sẽ được duy trì ở mức thấp. Khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng.

Dự báo thời tiết 19/11: không khí lạnh dồn dập, 2 cơn bão liên tục xuất hiện ngoài biển Đông - 1

Các đợt không khí lạnh xảy ra thường xuyên hơn

Đây là đợt không khí lạnh đầu mùa nên chưa gây ra rét đậm, rét hại. Tuy nhiên do có sự giao mùa về thời tiết nên người dân cần giữ gìn sức khoẻ đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ.

Bão số 8 và số 9 liên tục tiến vào Biển Đông

Liên quan đến diễn biến của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay, sáng sớm ngày 18/11, khi cơn bão số 8 cách bờ biển Ninh Thuận khoảng 160 km thì bắt đầu suy yếu.

Theo dự báo mới nhất cho đến thời điểm này, áp thấp nhiệt đới đã gây gió mạnh trên biển khoảng cấp 6-7, giật cấp 9. Chiều và tối 18/11, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào các tỉnh từ Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu, khi đi vào có khả năng sẽ trở thành vùng áp thấp. Như vậy trên biển sẽ có gió cấp 6-7, giật cấp 9, trên đất liền có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên: Đến chiều tối và đêm 18/11, mưa có thể mở rộng ra Nam Bộ, tuy nhiên lượng mưa không quá lớn (phổ biến khoảng từ 50-100 mm). Áp thấp nhiệt đới suy yếu đi vào Nam Bộ sẽ xuất hiện nguy cơ dông, lốc, vòi rồng là rất cao. Do vậy cần phải có biện pháp chủ động phòng tránh.

Dự báo thời tiết 19/11: không khí lạnh dồn dập, 2 cơn bão liên tục xuất hiện ngoài biển Đông - 2

Hình ảnh vệ tinh của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8

Theo ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng dự báo thuỷ văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 nên có đợt mưa lớn tại Nam Bộ. Từ Khánh Hoà đến Bình Thuận khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ, mực nước trên các sông khu vực này lên đến mức báo động 1 đến báo động 2.

Tuy nhiên, do mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn (lượng mưa dự báo khoảng 100-150 mm) nên tình trạng xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra trên các sông suối thuộc khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp và đô thị các tỉnh trên. Người dân cần theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia và các đài khu vực trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.

Theo nhận định của chúng tôi, hiện nay có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi xa tại Philippin. Dự báo khoảng đêm 21 và rạng sáng ngày 22/11, áp thấp nhiệt đới sẽ vượt qua đảo Palawan (Philippin) và đi vào phía Nam Biển Đông.

Như vậy, khi áp thấp nhiệt đới đi vào có thể đạt cường độ cấp bão và không loại trừ sẽ xuất hiện cơn bão số 9 trên biển Đông (khả năng xuất hiện bão số 9 là cao), cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10. Đặc biệt bão sẽ kết hợp với không khí lạnh mạnh được tăng cường vào ngày 21/11 nên diễn biến về cường độ cũng như quỹ đạo di chuyển của cơn bão số 9 sẽ diễn biến phức tạp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và phát các bản tin dự báo, cảnh báo sớm để chính quyền và người dân có biện pháp phòng tránh.

H.M

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Chuyện cầu con, cầu duyên ở ngôi chùa linh thiêng Không biết từ bao giờ, chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...