Tháng 06, 2019
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 09:35 AM (GMT+7)

Hà Nội: Bệnh viện tuyến huyện cứu sống bệnh nhân bị thanh gỗ đâm thủng bụng, đã chết lâm sàng

Khi bệnh nhân đến viện đã ở trong tình trạng mạch, huyết áp về 0, nếu chuyển lên tuyến trên bệnh nhân có nguy cơ tử vong dọc đường rất cao.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H. (22 tuổi, ở Tân Xã, Thạch Thất) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, do bị tai nạn lao động.

Bố bệnh nhân cho biết, khi H. đang làm cưa xẻ gỗ tại một xưởng mộc tại xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) thì không may bị máy văng thanh gỗ vào người và đâm xuyên thành bụng.

Cú đâm mạnh và bất ngờ khiến H. bị ngã, sau đó H. tự rút thanh gỗ ra khỏi cơ thể khiến tình trạng mất máu càng trở nên nặng nề. Khi phát hiện ra sự việc, mọi người đã đưa H. vào bệnh viện cấp cứu.

BS Phạm Phi Long -  Bệnh viện Thạch Thất cho biết, khi nhập viện bệnh nhân đã ở trong tình trạng nguy kịch, mạch và huyết áp đều về 0. Qua thăm khám lâm sàng cho thấy, bệnh nhân có vết thương thấu vùng bụng hố chậu phải 2cm. Ngay lập tức tình trạng bệnh nhân được báo cáo với trực lãnh đạo với chẩn đoán sốc mất máu – vết thương thấu bụng

Sau khi hội chẩn bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu và hồi sức tại phòng mổ, bệnh nhân đã được truyền tổng cộng 6 đơn vị máu, 3 đơn vị huyết tương. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã khâu vết thương tĩnh mạch chủ bụng và tĩnh mạnh chậu ngoài cùng nhiều vết thương ruột non .. 

6 giờ sau mổ bệnh nhân đã tỉnh và hiện vẫn đang điều trị tại khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất). Hiện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Hà Nội: Bệnh viện tuyến huyện cứu sống bệnh nhân bị thanh gỗ đâm thủng bụng, đã chết lâm sàng - 1

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

“Trong tình trạng nguy kịch như vậy, dù vết thương rất nặng nhưng nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có thể bệnh nhân sẽ tử vong ở dọc đường. Vì thế, chúng tôi đã hội chẩn với  trực lãnh đạo, huy động các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu ngay tại viện”, BS Phạm Phi Long chia sẻ

BS CK II Vương Trung Kiên, giám đốc bệnh viện cho biết với những trường hợp như bệnh nhân trên, nếu chậm trễ trong việc cấp cứu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, do bệnh nhân mất máu nhiều, nên việc luôn chuẩn bị nguồn máu tại viện để sẵn sàng cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp như thế này là vô cùng quan trọng.

“Trong trường hợp người bệnh nguy kịch đến viện cấp cứu, lúc đó mới huy động hiến máu hoặc điều phối máu từ nơi khác đến thì có lẽ khó để cứu sống được người bệnh. Vì thế. Việc có sẵn nguồn máu dự trữ là vô cùng cần thiết”, BS Kiên chia sẻ.

Cũng qua trường hợp này, BS Vương Trung Kiên cho rằng, với những tai nạn lao động tương tự, người bệnh nên gọi cấp cứu để có hướng dẫn và sơ cứu kịp thời, không nên tự ý rút di vật ra khỏi vùng bị thương.

“Đối với trường hợp có dị vật lớn, việc tự ý rút dị vật ra khỏi cơ thể có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn, như mất máu, tổn thương các bộ phận khác…Cách tốt nhất là khi bị tai nạn nói chung và tai nạn lao động nói riêng, những người xung quanh cần gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt, để được hướng dẫn cũng như sơ cứu – cấp cứu kịp thời”, BS Kiên khuyến cáo.

Được biết. hiện nay Sở Y Tế Hà nội đang triển khai đề án cấp cứu 115 tại tất cả các quận huyện trên thành phố, khi dự án đi vào hoạt động chính thức việc tư vấn, cũng như sơ cấp cứu đối với những bệnh nhân bị tai nạn như trên sẽ thuận tiện hơn, giảm tỉ lệ tử vong cho người bệnh.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ? Cần có thời gian và lộ trình để sắp xếp lại cán bộ, công...
Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM? Việc người dân khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện...
Xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải phải gắn hộp đèn Đây là một trong những nội dung cuối cùng được thống nhất...
Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị báo chí phản bác thông tin xấu, độc trên mạng Với chức năng và nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới,...