Tháng 09, 2020
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 17/10/2019 12:56 PM (GMT+7)

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước

Nhiều gia đình phải dùng nước bể bơi để sinh hoạt, thậm chí có nhà còn phải đi ăn chực, tắm nhờ và vệ sinh nhờ cách nơi ở hàng chục km.

Liên tục 3 ngày qua, chị Trang ở chung cư Genk 1 (Hoài Đức, Hà Nội) phải gọi cả họ hàng đến đứng xếp hàng nhận chỗ để lấy từng xô nước miễn phí được cấp phát. Mọi vật dụng trong nhà như xô, chậu, nồi to, thậm chí cả chậu tắm của con cũng được tận dụng để mang đi hứng nước.

Chị Trang cho biết có hôm đông quá không hứng được nước, đến đánh răng rửa mặt cũng phải bỏ qua. Có tiền cũng khó mua được nước đóng chai vì các siêu thị đều treo biển hết nước.

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước - 1

Chị Trang than thở về tình trạng mất nước trên Facebook cá nhân 

“22 giờ đêm ngày 16/10, chuyến xe cứu trợ nước đầu tiên được thông báo đến. Hai vợ chồng tôi lập tức xách chậu xuống đến nơi thì hết nước, do dân tình đã xếp hàng trước đó từ lâu rồi, đành phải ngậm ngùi quay về, chờ chuyến xe nước tiếp theo chưa biết lúc nào đến”, chị Trang chia sẻ.

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước - 2

Người dân ở chung cư Genk 1 tập trung rất đông để chờ lấy nước, nhiều gia đình đã không thể lấy được giọt nước nào vì tới nơi thì nước hết.

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước - 3

Những xe nước miễn phí hoạt động suốt ngày đêm vẫn không đủ phục vụ cho người dân.

Cư dân tòa chung cư Genk 2 ở Hoài Đức (Hà Nội) cũng khốn đốn không kém khi lượng nước miễn phí cấp phát không đủ. Nếu nhà ai may mắn lấy được cũng tiết kiệm để đánh răng và nấu ăn.

Quần áo tích trữ đã 3 ngày chưa giặt, khi ban quản lý tòa nhà thông báo cho cư dân sử dụng nước bể bơi, mọi người ai cũng hồ hởi xuống rửa bát, giặt quần áo. Xung quanh bể bơi là không khí rộn ràng, đông đúc như quay trở về thời giếng làng ngày xưa.

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước - 4

Khi BQL chung cư "tháo khoán" nước bể bơi, nhiều người mang dụng cụ xuống lấy.

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước - 5

Với nhiều người chỉ cần có nước dội nhà vệ sinh, giặt quần áo trong những ngày này cũng là điều đáng quý.

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước - 6

Chị em tập trung giặt quần áo ở bể bơi làm nhiều người liên tưởng cảnh giếng làng ngày xưa.

Ngày trong tuần, thanh niên trai tráng đi làm hết, nhiều gia đình chỉ còn bà bầu và người già ở nhà. Mỗi khi xe nước về, do không thể xách được nước nên nhiều người bê cả chậu bát, mang quần áo xuống sân chung cư tắm và rửa ngay tại chỗ.

Giống như Hoài Đức, nhiều khu vực ở Nam Từ Liêm cũng bị mất nước. Chị Dung ở phường Đại Mỗ ngao ngán nói: “Ở Hà Nội mà nước nôi thế này thì chán quá, chắc phải xin nghỉ làm về quê mất”. Tối 16/9, gia đình chị Dung phải kéo nhau sang nhà người thân cách xa 10km để ăn chực, tắm nhờ và giặt nhờ quần áo.

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước - 7

Những cụ già mang luôn bát xuống vỉa hè để rửa vì không thể xách nước lên nhà.

Cũng ở Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), 2 ngày qua chị Nhung cũng chịu cảnh sống khổ vì thiếu nước. Nhà không còn một giọt nước, chị Nhung phải nhịn đi vệ sinh, đến khi không thể chịu nổi chị phải phóng xe vào bệnh viện gần nhà xin đi nhờ. Sau đó đến nhà chị gái ở quận Đống Đa để tranh thủ tắm giặt luôn tại đây.

“Tình hình này chắc chúng tôi phải ra ao làng xách tạm ít nước về tích trữ để dội nhà vệ sinh, chứ nhiều khi chịu không nổi, chẳng nhẽ lại… đi bậy”, chị Nhung nói.

Hà Nội ngày bị cắt nước: Dùng nước bể bơi rửa bát, nhịn tắm, nhịn vệ sinh vì hết nước - 8

Nhiều người chia sẻ lên mạng rằng đã phải sơ tán con nhỏ về quê.

Tình trạng kêu ca về tình trạng mất nước những ngày qua còn ngập tràn mạng xã hội. Nhiều người chia sẻ họ phải tranh thủ đến nơi làm việc để vệ sinh, xin từng can nước chở về, thậm chí sơ tán cả trẻ nhỏ về quê cho an toàn vì sợ dùng phải nước bẩn.

Theo thông tin mới nhất, sáng nay Công ty nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại ở một số khu vực nhưng lượng nước cấp vẫn chưa đủ phục vụ nhu cầu của các hộ dân, đặc biệt là ở các khu chung cư đông người. Hiện phía cung cấp nước vẫn chưa có câu trả lời chính thức bao giờ sẽ xử lý xong nguồn nước ô nhiễm và bao giờ sẽ cấp nước trở lại bình thường ở tất cả những nơi bị ảnh hưởng.

Trước đó khoảng 1 tuần, nhiều người dân đang sử dụng nước sạch sông Đà bất ngờ xuất hiện mùi hôi khó chịu, đặc biệt là ở khu HH Linh Đàm. Thời điểm đó dù phản ánh nhiều lần nhưng cư dân không nhận được bất cứ câu trả lời nào.

Khi mùi hôi xuất hiện ở nhiều khu dân cư khác, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra. Kết quả được thông báo do nước đầu nguồn đổ vào hồ chứa trên sông Đa nhiễm dầu thải, do bị các đối tượng xấu đổ trộm nên đã xảy ra tình trạng nước có mùi hôi.

Ngay sau đó, chính quyền thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước sạch sông Đà để ăn uống. Đồng thời sẽ hỗ trợ miễn phí nước sạch đến các khu dân cư. Tuy nhiên, lượng nước sạch cung cấp lưu động không đủ nhu cầu của người dân, cùng thời điểm đó hệ thống nước sông Đà cũng cắt trên diện rộng dẫn đến tình trạng người dân xếp hàng chờ lấy từng xô nước và cuộc sống bị đảo lộn nghiêm trọng.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Tàu metro sẽ cập cảng nào ở TP.HCM? Tàu metro sẽ rời cảng Kasado (Nhật Bản) và cập cảng Khánh...
Vì sao TP.HCM mưa suốt đêm qua? Khu vực Nam Bộ có vùng hội tụ gió đang di chuyển về phía tây...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...