Tháng 06, 2020
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 15:15 PM (GMT+7)

Lời trần tình vụ tuyển "vòng một 100cm" ăn lương 100 triệu

Một thông tin gây sốc và tạo dư luận nhiều phía, nhưng đằng sau nó là một lời kêu gọi đầy ý nghĩa, anh Dương Văn Hiền, người đưa thông báo tuyển dụng cho biết.

Một thông báo tuyển dụng với mức lương 100 triệu/năm với yêu cầu: “Nữ từ 18-35 tuổi, vòng ngực lớn hơn 100cm” đang là chủ đề gây xôn xao mạng xã hội vài ngày qua. Nhiều ý kiến trái chiều lẫn sự hồ nghi đang bao quanh vụ này. Phía đưa ra thông báo tuyển dụng đã lên tiếng về vụ việc.

Thừa nhận việc quảng bá

Dương Văn Hiền, sinh năm 1990, là người Hải Phòng, sáng lập một công ty kinh doanh bột trà xanh matcha ở Hà Nội và TP. HCM. Anh đã gửi thông cáo báo chí vào ngày 2.4 để làm rõ những hoài nghi xung quanh thông tin xét tuyển nêu trên.

Theo đó, việc công bố các yêu cầu như “ứng viên nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ”, “vòng ngực trên 100cm và chưa qua phẫu thuật” là hoàn toàn chính xác.

Dương Văn Hiền cho biết anh đã tận dụng một số thủ thuật về quảng bá, kinh doanh trực tuyến để đưa tin tuyển dụng đến được với nhiều người, tuy nhiên không hề có sự lừa đảo nào, và cam kết vụ tuyển dụng hoàn toàn nghiêm túc.

Thông cáo viết như sau:

“Ứng viên trúng tuyển sẽ được đào tạo bởi chuyên gia của công ty (có thể là chuyên gia nước ngoài), được trả mức thù lao 100 triệu cho hợp đồng hợp tác 1 năm, mỗi tháng 4 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. Công việc của họ là hướng dẫn vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa (không làm bằng tay), bảo quản sữa mẹ, hướng dẫn làm thực phẩm từ sữa mẹ, có thể trực tiếp hoặc quay video tùy nội dung công ty yêu cầu, trên tinh thần thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Dự án này chúng tôi được phía đối tác Nhật Bản tài trợ kinh phí”.

Lời trần tình vụ tuyển "vòng một 100cm" ăn lương 100 triệu - 1

Thông tin tuyển dụng của công ty

Nhận áp lực dư luận

Dương Văn Hiền tiết lộ sau 3 ngày đăng tin, đã có hơn 400 ứng viên đăng ký xin cộng tác với công ty của anh. Mặc dù vậy, áp lực từ những ý kiến ngược lại cũng không ít.

Hiền đưa ra một số email, trong đó cho rằng việc tuyển mộ người “có vòng ngực trên 100cm” có thể gây ngộ nhận về chuyện có đủ sữa cho con hay không.

Ngoài ra khi thông tin trên được báo chí đăng tải, khá nhiều bình luận từ độc giả cho rằng nội dung này phản cảm và phân biệt đối xử với những người có bầu ngực nhỏ.

Thậm chí, Hiền còn cho biết đã phải tham vấn luật sư để đảm bảo thông tin tuyển dụng của anh không phân biệt giới tính, không kỳ thị cơ thể ứng viên...

“Có rất nhiều tin nhắn, email gửi đến với nội dung chân thành, nghiêm túc ủng hộ công việc và dự án của chúng tôi. Tuy nhiên không ít người nói rằng chúng tôi cố tình gây sốc và đăng tin phản cảm”, giám đốc trẻ sinh năm 1990 nói.

Ý nghĩa lớn đằng sau

Theo Dương Văn Hiền, ý tưởng tuyển dụng người hướng dẫn cách vắt sữa và làm matcha từ sữa mẹ mới chỉ nảy ra từ tháng trước. Mọi thứ đang được triển khai với sự hợp tác giữa anh, đối tác cung cấp sản phẩm từ Nhật Bản và chị Phương – thành viên một câu lạc bộ ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ.

“Không phải ai cũng biết cách bảo quản sữa mẹ. Thế nên nhiều người đã thừa sữa, vô tình vắt bỏ và phí phạm nguồn dinh dưỡng tự nhiên vô cùng quý báu này”, Hiền chia sẻ.

Chị Phương, người sẽ cùng câu lạc bộ hỗ trợ Hiền về mặt dinh dưỡng trong dự án này cho biết tất cả đang hoạt động vì cộng đồng chứ không cầu mong lợi ích gì.

Chị Phương nói: “Người Việt Nam hiện tại chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Họ phụ thuộc khá nhiều vào những loại sữa công thức. Theo chúng tôi biết tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam còn thua cả Lào hay Campuchia. Điều này cần phải thay đổi”.

Hiền cho biết có thể với tình hình này anh sẽ chốt danh sách vào ngày 10.4 tới. Dù không đủ kinh phí để nhận nhiều hơn 1 người tham gia dự án, song điều quan trọng nhất là dự án đã thành công về mặt tuyên truyền những kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, cũng như nhận nhiều sự ủng hộ của rất nhiều người.

“Tôi dự tính sẽ để các ứng viên trả lời vài câu hỏi quanh kiến thức về sữa mẹ. Hy vọng rằng chương trình sẽ thành công và mang đến cho mọi người cái nhìn đúng hơn về giá trị của sữa mẹ trong sự phát triển của bé”, Hiền nói.

Thiên Vân

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...