Tháng 10, 2020
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 26/10/2019 08:46 AM (GMT+7)

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​

Hàng chục năm qua, người mẹ già lầm lũi hàng ngày đi nhặt rác về chăm lo cho đứa con bệnh tật, bà nhường những miếng ăn ngon nhất, chỗ nằm sạch sẽ nhất cho con.

Day dứt khi phải cho con gái vì quá nghèo

Sáng một ngày cuối tháng 10, trời bắt đầu trở lạnh, chúng tôi tìm đến xóm trọ nghèo ở sau chợ Long Biên để tìm gặp người mẹ nuôi đứa con bệnh tật suốt mấy chục năm qua. Người mẹ đặc biệt đó là bà Trần Thị Ba (73 tuổi) sinh sống ở đây đã 15 năm, công việc hàng ngày của bà là đi nhặt đồng nát về bán kiếm tiền.

Thời điểm có mặt tại xóm trọ, bà Ba vẫn đang lang thang ngoài chợ để nhặt đồng nát. Ngày mưa cũng như ngày nắng, công việc của bà bắt đầu từ 4 giờ sáng, đến khoảng 10 giờ sáng cùng ngày mới kết thúc.

Nơi ở của bà Ba không phải là nhà hay phòng trọ theo đúng nghĩa, đó chỉ là một túp lều được che đậy bởi những mảnh nilon hoặc bao tải đã cũ mèm với diện tích chưa đầy 3 mét vuông.

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 1

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 2

Nơi ở của hai mẹ con bà Ba là một túp lều tạm bợ được dựng và che bằng bạt rách.

Trong ngôi nhà sặc mùi ẩm mốc, con trai bà Ba là anh Nguyễn Văn Bình (SN 1985) đang nằm co ro trên tấm phản ọp ẹp. Gặp chúng tôi, anh Bình chỉ tròn măt nhìn quanh chứ chẳng nói gì. Sau hơn 1 giờ chờ đợi, bà Ba đầu đội chiếc mũ cũ kỹ, trên người mặc bộ đồ màu đen đã bạc màu, đeo theo chiếc bao tải đựng lỉnh kỉnh đồ đồng nát sau lưng bước vào.

Việc đầu tiên khi bước chân về đến nhà, bà Ba vội vào nhà để xem đứa con trai duy nhất của mình ra sao. Thấy mẹ về, anh Bình ú ớ ra hiệu cho mẹ rằng nhà có khách đến chơi.

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 3

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 4

Đứa con trai bệnh tật được bà Ba kê một tấm phản, nằm nơi cao ráo.

Tiếp chuyện chúng tôi, bà Ba bắt đầu kể về cuộc đời đầy gian truân của mình. Bà Ba quê gốc ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định. Cuộc sống trước đây nghèo khó, vợ chồng bà cũng có hai người con một trai một gái. Thế nhưng chồng bà bị u não rồi mất sớm.

Chồng mất, cuộc sống gia đình khó khăn, bà cùng 2 con vào trung tâm nuôi dưỡng những hoàn cảnh khó khăn để nương tựa. Sau đó một thời gian, trung tâm này giải thể bà Ba ngậm ngùi cho đứa con gái Nguyễn Thị Tý (SN 1990) đi làm con nuôi khi vừa tròn 5 tuổi.

“Thời điểm đó, việc phải cho con là điều bất đắc dĩ. Đây cũng là điều tôi day dứt cả cuộc đời. không biết bây giờ con ở đâu, cuộc sống hiện tại như thế nào”, bà Ba ngậm ngùi.

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 5

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Ba nghẹn ngào khi nhắc đến đứa con gái mà bà đã cho người khác làm con nuôi khi mới lên 5 tuổi.

Mong có sức khỏe để lo cho đứa con ngờ nghệch

Chỉ vào người con trai đang nằm trong túp lều cũ nát, bà Ba vừa nói vừa ứa nước mắt: “Bình có lớn mà chẳng có khôn, suốt ngày ngờ nghệch vậy thôi. Trước còn bỏ đi lang thang, tôi phải đi tìm suốt”.

Để duy trì cuộc sống và chăm lo cho đứa con ngờ nghệch, bà Ba cùng con khăn gói ra Hà Nội mong tìm kiếm công việc để lo bữa cơm qua ngày. Sau nhiều tháng ngày lang thang, bà Ba cùng con trai dạt về góc chợ Long Biên sinh sống, nhặt ve chai, phế liệu bán kiếm sống qua ngày.

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 6

Bà Ba chỉ vào đống phế liệu về nhặt được. Mỗi ngày bà chỉ nhặt được khoảng 20.000 tiền đồng nát, đủ hai mẹ con rau cháo qua ngày.

Biết hoàn cảnh khó khăn, chủ nhà cũng không lấy tiền thuê trọ của hai mẹ con bà Ba. Trong túp lều nhỏ, người mẹ này dành riêng một góc cao ráo nhất để con trai nằm. Bà không muốn con ở chỗ bẩn, khổ cực. Còn về phần mình bà dựng tạm lán ở cạnh lấy chỗ chui ra chui vào những khi mưa gió, rét mướt.

“Ở đây sợ nhất lúc mưa gió, rét mướt. Có nhiều hôm mưa to ở trong nhà mà cứ ngỡ như ngoài trời. Lúc này lại vội lấy áo mưa thu nhặt được khâu lại che chắn những vị trí bị dột. Cuộc sống thiếu thốn trăm bề nó cũng thành quen. Được cái ông trời thương cho sức khoẻ nếu không sẽ không biết xoay sở thế nào”, bà Ba chia sẻ.

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 7

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 8

Túp lều xiêu vẹo của bà Ba phải gia cố lại trong những ngày mưa gió, rét mướt.

Sống 73 năm trên cuộc đời, điều bà hạnh phúc nhất cho đến lúc này là dịp 20/10 vừa qua, khi được các tình nguyên viên trang điểm và thuê áo dài cho mặc. Điều mà cả cuộc đời bà chưa bao giờ dám nghĩ đến.

“Đây là lần đầu tiên tôi khoác trên mình bộ áo dài, được trang điểm phấn son. Có lẽ ngoài giây phút được làm mẹ, thì đây là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”, bà Ba chia sẻ.

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 9

Hình ảnh bà Ba lần đầu tiên được đánh phấn, mặc áo dài trong ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Mẹ già nằm lều rác, nhường giường cho con trai, day dứt chuyện cho đi đứa con mới 5 tuổi​​​​​​​ - 10

Giờ đây bà chỉ mong được gặp lại đứa con gái năm xưa và có sức khỏe để chăm đứa con trai khờ dại.

Mong ước lớn nhất của bà giờ đây là đứa con trai ngờ nghệch của mình được khỏe mạnh. Bà cũng chẳng mong ước gì cho bản thân, bởi cuộc sống đã an bài muốn tránh cái khó, cái khổ cũng chẳng được.

“Nếu được, tôi chỉ ước một ngày nào đó được gặp lại con gái mình nhưng giờ không biết con ở đâu, không biết con còn nhớ người mẹ già này không và có trách mình vì cuộc sống quá khốn khó phải cho con để người khác nuôi dưỡng…”, bà nói.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10 Bán hàng xách tay bị phạt đến 200 triệu, giáo viên tiểu học...
Thành phố Thủ Đức - lợi ích lớn khi chính sách được đột phá Mô hình TP Thủ Đức sẽ là cơ hội thúc đẩy quá trình phát...