Tháng 06, 2019
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 30/10/2018 00:03 AM (GMT+7)

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao?

Đối với phụ nữ, việc sinh và chăm sóc một đứa con là cả một hành trình chứa đầy khó khăn, vất vả… Vậy mà, những người mẹ này lại cùng lúc sinh, nuôi dưỡng 3,4 và 5 đứa trẻ.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 1

1. Ca sinh tư hiếm gặp ở Đồng Tháp

Năm 2012, chị Tình (37 tuổi) mang bầu lần 3 trong niềm vui của gia đình. Thai 6 tháng, bác sĩ chẩn đoán chị mang thai 3. Sau đó, chị đi khám tại nơi khác thì mang thai 4 nhưng không xác định được giới tính của trẻ.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 2

Thai 32 tuần, chị Tình trở dạ, sinh non. Anh Đồng – chồng chị vội vàng đưa vợ lên bệnh viện Sa Đéc rồi được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ. Khi ấy, anh ngược xuôi vay họ hàng, làng xóm được 4 triệu đồng đưa vợ lên thành phố đi đẻ.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 3

Tại BV Từ Dũ, 4 bé gái lần lượt chào đời với 4 cái tên Việt, Nam, Hạnh, Phúc. Bé nặng nhất 1,7kg và nhẹ nhất 1,2kg. “Các con sinh non, sức quá yếu nên được bác sĩ đưa vào phòng cách ly chăm sóc đặc biệt”, anh Đồng nhớ lại.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 4

Quãng ngày ở viện, anh Đồng nhiều lần bật khóc khi nhìn các con nằm trong lồng kính qua ô cửa nhỏ. Anh biết, anh sẽ chẳng thể lo cho các con cuộc sống ấm no trong tương lai. Thậm chí, anh sợ phải đối diện ngày các con được về nhà vì không có tiền trả cho bệnh viện .

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 5

Nằm viện một thời gian, chị Tình cùng 4 bé gái được xuất viện. Nhưng do sinh tư và đẻ non nên mỗi tháng, họ phải bắt xe đò đưa 4 bé lên Sài Gòn chữa chứng mắt vàng. Đặc biệt, gian nan nhất chính là ngày bé gái thứ 3 phát bệnh.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 6

Hiện tại, 4 bé Việt – Nam – Hạnh – Phúc đã lớn khôn, rất chăm ngoan và biết nghe lời ba mẹ. Các bé đang học lớp 1 và được nhà trường hỗ trợ 1 phần học phí. Tuy nhiên, vợ chồng chị Tình vẫn chật vật với số tiền nuôi các con ăn học.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 7

Có tiền lo cho các con, anh Đồng lên Sài Gòn làm thuê, còn chị ở nhà nội trợ. “Số tiền 100 nghìn đồng làm mướn của ông xã chẳng đủ nuôi 4 đứa nhỏ. Có bữa, chúng tranh nhau từng miếng thịt. Tôi đành dỗ chúng nhường em, mai ba đi làm có tiền mua nhiều thịt hơn”, chị nói.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 8

2. Những đứa trẻ trong ca sinh 5 đầu tiên ở VN

Chị Thư (32 tuổi) kết hôn 2 năm chưa có con và đi khám thì bị buồng trứng đa nang khó mang thai. Chị lựa chọn kích trứng giao hợp tự nhiên rồi hạnh phúc đón nhận tin vui. Bác sĩ chẩn đoán chị mang thai 4.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 9

Tháng thứ 5, bụng chị bắt đầu rạn nứt và căng như cái trống. Chỉ cần một bé đạp là các bé bắt chước  theo. “9 tháng bầu, tôi liên tục bị cơn đau hành. Đôi lúc, tôi thở không nổi, nằm nghỉ thôi cũng mệt, chỉ biết cắn răng chịu đựng", chị nói.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 10

Trước dự sinh, chị được đưa vào BV Từ Dũ. "Lên bàn mổ, tôi lo điều xấu xảy ra nhưng vẫn tin 4 con bình an. Ngờ đâu, bác sĩ “đỡ” xong chúc mừng có 5 bé. Tôi hoang mang không biết sao lại có thêm 1 bé. Hoá ra, con bị các anh che",  chị kể.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 11

Với những gia đình sinh một đứa, họ chỉ cần 1-2 người chăm sóc cho cả mẹ và bé. Sinh 5 đứa con cùng lúc, chị Thư đã phải "tổng huy động" cả hai bên nội - ngoại dồn sức cùng nhau chăm sóc.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 12

Khi 5 đứa trẻ tròn 18 tháng, vợ chồng chị Thư quyết định gửi con đến nhà trẻ. 5h sáng, chị phải dậy chuẩn bị cơm nước cho gia đình và các con. Khi chúng ngủ dậy, chị đưa từng đứa đi vệ sinh cá nhân rồi đút ăn.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 13

Xong xuôi, chị chia làm 2 chuyến xe chở lũ trẻ đến lớp. Về nhà, chị tất bật giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa. Xế chiều, chị đón các con về nhà cho chúng ăn uống… Công việc cứ xoay vòng cho đến đêm.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 14

Con lớn dần, vợ chồng chị Thư phải chịu gánh nặng kinh tế gấp nhiều lần trước. Mọi chi phí từ ăn uống, học tập, quần áo,…lúc nào cũng nhân 5. Riêng việc cho các bé mẫu giáo, họ phải đóng một khoản tiền gần chục triệu mỗi tháng dù con chị học trường công.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 15

“Có lẽ lũ trẻ vào học lớp 1, chúng tôi sẽ phải lo nhiều hơn bây giờ. Ngày ngày, ông xã xin tăng ca để có thêm thu nhập, còn tôi tranh thủ buôn bán qua mạng kiếm thêm, tuy nhiên không thấm vào đâu”, chị Thư trải lòng.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 16

3. Ca sinh 3 tại Hải Dương

Cuối 2016, chị Biển (31 tuổi) mang thai và không phát hiện điều gì bất thường. Thai 6 tuần, chị đi siêu âm thì bác sĩ phát hiện song thai. Vì chưa yên tâm nên tuần thứ 9, chị lên BV phụ sản TW khám và được kết luận tham thai.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 17

Lúc này, chị được bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc cũng như uống thuốc để đảm bảo cho thaiphát triển bình thường. Khi thai 28 tuần, chị thấy bào thai có biểu hiện lạ và bắt đầu từ đó nằm điều trị, theo dõi cho đến ngày sinh 4/2/2017 bằng phương pháp mổ.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 18

Lúc chào đời, hai bé lớn là Duy Nam, Duy Hưng được 1,9kg, bé út Duy Thái nặng 1,8kg.  Các bé khoẻ mạnh và sau 2 ngày tách mẹ thì cả 3 được về ở chung. Đến 10 ngày, bệnh viện cho 4 mẹ con xuất viện về nhà.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 19

Hiện tại 3 người con của chị được 18 tháng khỏe mạnh, các bé đều biết đi, đang tập nói và việc trông nom vất vả hơn. Bởi nếu còn nhỏ thì còn đặt được một chỗ nhưng khi biết đi, các con của chị hay chạy nhảy mọi chỗ.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 20

Đặc biệt, tính cách của mỗi người con đã có sự hình thành riêng và vợ chồng chị cũng đặt tiên riêng cho từng cháu. Do còn nhỏ và muốn các con cứng cáp hơn, cho nên từ cuối năm 2017, gia đình chị thuê một người cùng quê trông.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 21

Con càng lớn, vợ chồng chị Biển chịu gánh nặng kinh tế gấp nhiều. Mọi chi phí từ ăn uống, tã bỉm, quần áo,…lúc nào cũng phải nhân 3 nhân 4. Dù vậy người mẹ ấy chỉ cần các con yêu thương, đùm bóc lẫn nhau thì mọi mệt mỏi, khó khăn bỗng tan biến thành động lực cố gắng.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 22

4. Ca sinh 4 được cố Thủ tướng đặt tên

17/4/1977, tại BV Phụ sản Trung ương , sản phụ Hương (SN 1945) đã hạ sinh 4 người con gái và được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhận đỡ đầu, đặt tên lần lượt là Bắc – Nam – Thống – Nhất gây chấn động dư luận.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 23

Theo đó, năm 1977, bà mang thai lần thứ 3. Khác với hai lần trước, lần này bụng to hơn rất nhiều, chiếc nón úp vào cũng không vừa. Thai 6 tháng, bà bị phù toàn thân, đi lại rất khó khăn nên phải nằm điều trị tại BV một tháng.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 24

Trong quá trình nằm viện, khi siêu âm, chụp phim bác sĩ lúc bảo thai nhi có 8 chân, 2 đầu, khi lại bảo là 8 chân, 3 mình… và giải thích với sinh viên thực tập rằng bà chửa quái thai, nghi do bà hàng ngày buôn bán cá bể ở chợ Hôm nên có thể đã bị nhiễm độc thai nghén.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 25

Không chỉ vất vả mang nặng đẻ đau, bà chật vật hơn trong việc nuôi 4 con gái. “Chúng cứ ốm cùng ốm, đau cùng đau, đói thì cùng nhau khóc đòi ăn. Để đủ sữa cho các con, tôi phải ăn uống gấp đôi người thường. Ngoài sữa, tôi nấu cháo, dùng sữa bò cho con ăn thêm”, bà nói.

Những ca sinh ba, tư và năm hy hữu tại Việt Nam giờ ra sao? - 26

Một thời gian sau sinh, sức khỏe ổn định thì bà lập tức tranh thủ trồng rau, nuôi gà... để có thêm thu nhập nuôi con. Sau khi về hưu, bà nhận trông giữ trẻ cho hàng xóm để kiếm thêm thu nhập cho các con mình ăn học. Hiện tại, 4 con gái của bà đã có một tổ ấm hạnh phúc.

Khai Tâm (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Đại công trường xây chung cư 'ăn theo' 4 km cao tốc ở Sài Gòn Sau khi đoạn đầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây qua...
Sài Gòn có nơi lún 0,8 m do khai thác nước ngầm quá mức Trong 12 năm qua, Sài Gòn đã lún hàng chục cm và tiếp tục...
Lạ mắt phân hủy bùn sông Tô Lịch bằng đá núi lửa Nhật Bản 4 tấm vật liệu Bioreactor làm từ đá núi lửa của Nhật Bản...
Bảng lương của sỹ quan quân đội và sỹ quan công an từ 1/7 Với mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng từ 1/7, lương của sỹ...