Tháng 04, 2021
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 01/10/2019 13:59 PM (GMT+7)

Hy hữu: Sản phụ Cần Thơ mang thai 3 hiếm gặp sinh non 7 tháng vượt cạn thành công

1 bé gái, 2 bé trai chào đời thành công khi chỉ mới hơn 27,5 tuần tuổi. Đây là trường hợp mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca.

Theo lời kể của người nhà sản phụ N.T.K.P (ngụ Cờ Đỏ, Cần Thơ), vào ngày 5/9, chị P nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng chuyển dạ sinh non, cổ tử cung mở trọn. Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe mẹ tốt, thuận lợi nên tiến hành đỡ sinh thường đón ba bé (1 bé gái, 2 bé trai) chào đời thành công với cân nặng lần lượt là 1.100g, 1.240g và1.200g.

Vì chào đời khi chưa đầy 8 tháng trong tình trạng nhẹ cân nên các bác sĩ cho biết 3 bé thường đối mặt với nhiều nguy cơ suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng sơ sinh,... Do đó, ekip các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh của khoa Sinh và khoa Nhi Sơ sinh đã nhanh chóng phối hợp thực hiện hồi sức tích cực bóp bóng qua mask, ủ ấm ngay sau sinh và kết hợp hỗ trợ bằng máy thở thông khí áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP) ngay tại phòng sinh.

Hy hữu: Sản phụ Cần Thơ mang thai 3 hiếm gặp sinh non 7 tháng vượt cạn thành công - 1

Các bé chào đời khi chỉ mới 27,5 tuần tuổi.

Sau khi ổn định, cả ba bé được chuyển ngay đến phòng Chăm sóc đặc biệt (NICU). Tại đây, các bé tiếp tục được thở NCPAP, nằm lồng ấp, nuôi ăn đường tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh dự phòng.

Qua 2 ngày điều trị tích cực, bé 1 và bé 2 hô hấp khá ổn nên được các y bác sĩ khoa Nhi Sơ sinh hướng dẫn cách ấp Kangaroo sớm cùng gia đình. Với phương pháp này giúp trẻ ổn định hơn về thân nhiệt, hô hấp, nhịp tim, tiêu hóa, cải thiện sức đề kháng và giúp trẻ phát triển tốt hơn về tâm sinh lý.

Hy hữu: Sản phụ Cần Thơ mang thai 3 hiếm gặp sinh non 7 tháng vượt cạn thành công - 2

Hy hữu: Sản phụ Cần Thơ mang thai 3 hiếm gặp sinh non 7 tháng vượt cạn thành công - 3

Hiện tại, cả 3 bé đều được chăm sóc bằng phương pháp ấp Kangaroo với ba mẹ và được bà nội, bà ngoại,… thay phiên nhau ấp.

Hiện tại, cả 3 bé đều được chăm sóc bằng phương pháp ấp Kangaroo với ba mẹ và được bà nội, bà ngoại,… thay phiên nhau ấp, vừa để cho mẹ bé nghỉ ngơi, vừa đảm bảo bé được nằm lâu nhất trên ngực. Trong đó, bé 1 và bé 2 đã cai được NCPAP, không cần phải hỗ trợ hô hấp thêm, tự thở tốt còn bé 3 cũng cải thiện dần sức khỏe đang thở NCPAP và tăng cân tốt với cân nặng lần lượt là 1.280g, 1.380g và 1.480g.

Dù nhắm mắt nhưng bàn tay rắn rỏi liên tục vuốt ve, vỗ về cho đứa con bé bỏng say giấc, anh L.H.P (chồng chị P) cho biết: “Cảm giác lần đầu tiên được ôm con, cảm nhận cả nhịp tim của mình và con cùng đập thật ấm áp. Mỗi khi cân con nhích lên được vài trăm gram vợ chồng lại mừng thầm, như được tiếp thêm động lực. Bé Hai – Bé Ba – Bé Út là tên gọi trìu mến được chúng tôi đặt cho các bé”.

Hy hữu: Sản phụ Cần Thơ mang thai 3 hiếm gặp sinh non 7 tháng vượt cạn thành công - 4

Đây là trường hợp mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca.

BS.CKI. Nguyễn Thị Ngọc Hà – Phó trưởng khoa Nhi Sơ sinh cho biết: "Trong thời gian vừa qua, khoa Nhi Sơ sinh tiếp nhận nhiều trường hợp sinh cực non tháng, nhẹ cân. Các y bác sĩ luôn tạo điều kiện để bé sơ sinh non tháng được áp dụng phương pháp Kangaroo sớm nhất ngay khi có thể. Chính phương pháp này đã hỗ trợ rất nhiều trong điều trị trẻ để đạt tỷ lệ nuôi sống cao. Đồng thời, cải thiện quy trình kỹ thuật, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và giảm thiểu tối đa nhiễm trùng sơ sinh,... Đối với trẻ non tháng, nhẹ cân, sau khi xuất viện trẻ sẽ được tiếp tục tái khám theo chương trình quản lý kangaroo ngoại trú đến 3 tuổi".

YẾN NHI

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cô giáo khéo tay làm đồ dùng dạy học từ xơ mướp, chai nhựa Những bộ dụng cụ, đồ dùng dạy học đa năng được các thầy cô...