Tháng 04, 2021
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 10/12/2019 10:57 AM (GMT+7)

Vụ gian lận xét nghiệm ở BV Xanh Pôn: Đã có bao nhiêu que thử HIV bị cắt đôi?

Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cho biết đây là việc làm tự ý của khoa Vi sinh y học, khoa này đã thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Liên quan đến sự việc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) bị phản ánh về việc gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, khi các kỹ thuật viên cắt đôi que thử HIV trước khi xét nghiệm để thực hiện cho người bệnh, sáng 10/12 lãnh đạo bệnh viện này đã có thông tin ban đầu về sự việc.

Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định đây không phải là chủ trương và bệnh viện không chỉ đạo việc cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học.

Các cá nhân nhiên quan đến sự việc này bước đầu thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. 

Vụ gian lận xét nghiệm ở BV Xanh Pôn: Đã có bao nhiêu que thử HIV bị cắt đôi? - 1

Khu vực lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn sáng ngày 10/12.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cũng cho biết qua rà soát hiện bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B, chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh.

Về hướng xử lý, hiện tại bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Vụ gian lận xét nghiệm ở BV Xanh Pôn: Đã có bao nhiêu que thử HIV bị cắt đôi? - 2

Hình ảnh nhân viên y tế cắt que test nhanh tại khoa Vi sinh y học. Ảnh cắt từ clip VTV24.

Sau sự việc, bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Cuối cùng, lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên.

Cũng liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia về xét nghiệm máu và hóa sinh đều khẳng định việc cắt đôi que thử không theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì kết quả khó có thể cho kết quả chính xác được. Nhà sản xuất khi sản xuất ra công cụ test kit nhanh (bộ dụng cụ để xét nghiệm) đã phải tính toán rất kỹ, mẫu mã phải trải qua rất nhiều khâu, qua hàng vạn thử nghiệm, thử nghiệm trên lâm sàng rồi mới có thể đưa ra thị trường.

Trước đó, các phương tiện truyền thông phản ánh nhân viên y tế Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cắt đôi que thử dùng cho một mẫu xét nghiệm viêm gan B và HIV đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Theo đó, loại que thử do Nhật Bản sản xuất được dùng 1 lần 1 que, nhưng các kỹ thuật viên đã dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm.

Với hành động này, một que thử cho một bệnh nhân sẽ được tách làm 2 que thử. Sau khi nhân đôi hàng loạt các que thử HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm được trả cho bệnh nhân.

Không chỉ dừng lại ở việc cắt đôi que thử, mà các kỹ thuật viên còn trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới làm xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA). Với việc làm này, các chuyên gia hóa sinh cho rằng đây là điều không thể chấp nhận được.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Chùm ảnh: Sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay Sau 39 năm giải phóng, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay, nhưng...