Tháng 09, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/10/2019 18:52 PM (GMT+7)

Xót xa đứa trẻ 5 tuổi có bố hiến tạng bị châm chọc: “Bố mày bị lấy mất tạng rồi...”

Chồng không may tử vong do tai nạn giao thông, người vợ đã quyết định hiến tạng chồng để nhường lại sự sống cho 4 người khác. Tuy nhiên, lời đám tiếu của những người không hiểu chuyện đã khiến chị thêm buồn lòng.

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành lấy tạng từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho 4 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch. Người hiến tạng là anh Ngọ Văn Soái (SN 1982) ở Châu Minh, Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Anh Soái là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Trước khi bị tai nạn, anh Soái làm nghề lắp điện dân dụng.Vợ anh là chị Nguyễn Thị Giang (SN 1987) ở địa phương làm công nhân thời vụ và làm ruộng. Anh Soái là lao động chính trong gia đình nuôi mẹ già và 3 con nhỏ.

Vài tuần trước, trong một lần đi mua đồ về làm công trình, anh Soái bị tai nạn (tự ngã), chấn thương sọ não. Khi được đưa đến viện cấp cứu, anh Soái đã ở trong tình trạng nguy kịch. Dù cơ hội sống rất ít nhưng gia đình vẫn hy vọng vào một điều kỳ diệu nào đó và chuyển anh xuống Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục điều trị.

Tại đây, sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn, kết quả anh đã chết não. Được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị được hiến mô, tạng cứu người.

Xót xa đứa trẻ 5 tuổi có bố hiến tạng bị châm chọc: “Bố mày bị lấy mất tạng rồi...” - 1

Anh Soái hiến tạng hồi sinh sự sống cho 4 người khác.

Anh Soái đã hiến 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu (gân và mạch máu đang lưu trữ ở ngân hàng mô). Nhờ nguồn tạng hiến của anh Soái, đến nay đã có 4 người bệnh được ghép tạng và sự sống đã được hồi sinh.

Trao đổi sau khi hiến tạng em trai mình, anh Ngọ Văn Chính (anh trai anh Soái) chia sẻ: “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Dù đau xót trước sự ra đi đột ngột của chồng, nhưng chị Giang cũng như các con vẫn tự hào khi nhiều người bệnh đã được hồi sinh nhờ nguồn tạng từ nguời chồng, người cha của mình. “Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”, chị Giang nghẹn nào nói.

Mặc dù gia đình đã có quyết định đầy nhân văn, cứu giúp những mảnh đời nhưng bên cạnh những người thấu hiểu chuyện, gia đình anh Soái lại phải nhận bao điều tiếng, cay đắng từ xã hội.

Xót xa đứa trẻ 5 tuổi có bố hiến tạng bị châm chọc: “Bố mày bị lấy mất tạng rồi...” - 2

Vợ anh Soái đau đớn trước những lời đàm tiếu của thiên hạ.

Những người không hiểu biết đã dùng những lời lẽ như cứa vào tim người mẹ già 86 tuổi không còn minh mẫn, người vợ bất chấp tất cả mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho chồng, cho những đứa con thơ mất bố khi còn quá nhỏ.

Chị Giang kể, con trai cả của chị đi học, bạn bè nói châm chọc rằng: “Bố mày chết rồi!”. Nghe những câu nói đó, con trai chị Giang trả lời: “Không, bố tớ vẫn đang điều trị ở bệnh viện”. Rồi cậu bé đánh nhau với bạn, từ đó cháu trốn tránh ngại đi học, không muốn tới trường nữa.

Còn đứa em nhỏ học lớp 5 đi học bị bạn bè nói những thông tin sai sự thật mà chúng nghe được tử người lớn: “Bố mày bị lấy mất tạng…”. “Con tôi buồn lắm, chỉ biết về nhà ôm mẹ khóc”, chị Giang nói.

Không chỉ có vậy, ngay cả bà con thôn xóm cũng bàn tán xôn xao rằng: “Sao tai nạn ngã nhẹ như vậy mà cũng dẫn đến chết não. Chắc gia đình đã bán tạng được vài trăm triệu”.

Nghe những lời đau đớn ấy, chị Giang và gia đình chỉ biết gạt nước mắt và sống trong yên lặng. Giờ đây, anh Soái - trụ cột chính trong gia đình đã không còn nữa, mẹ già và ba con thơ chỉ biết trông cậy vào vợ anh. Chị phải nghỉ làm ở nhà, thay anh chăm sóc gia đình và chịu nhiều lời dèm pha, đàm tiếu. Thế nhưng trong câu chuyện với chúng tôi, một lần nữa chị khẳng định: “Tôi không hối hận khi quyết định hiến tạng chồng để người khác có cơ hội được sống”.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng sẽ...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...
Khám phá phòng cho con bú đạt chuẩn 5 sao ở Hà Nội Tại đây còn có phòng chờ cho người nhà và phòng trang điểm...