Tháng 06, 2020
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 21/08/2014 13:49 PM (GMT+7)

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm

Chị Xuân chia sẻ, 'tôi cảm thấy hạnh phúc vì vợ chồng cùng nhau chung sức làm việc nhà', như thế gia đình mới êm ấm, vui vẻ.

Chuyện đàn ông làm việc nhà lâu nay đã là vấn đề được đem ra tranh luận rất nhiều. Cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, có người thì cho rằng, đàn ông làm việc nhà là không nên, có người thì lại cho rằng, chồng giúp vợ làm việc nhà mới là người chồng tốt. Và chỉ có như thế, hạnh phúc gia đình mới bền lâu. Không nên để vợ mình vừa phải đi làm kiếm tiền lại phải về nhà làm việc nhà, chăm chồng chăm con.

Chúng tôi hạnh phúc vì chồng cưa đôi việc nhà

Chị Bùi Thị Xuân, hiện là kỹ sư kinh tế xây dựng, 26 tuổi, Hà Đông, Hà Nội, đã chia sẻ đôi điều về bí quyết giữ hạnh phúc gia đình và cách để chồng giúp vợ việc nhà. Theo chị, một người chồng chăm chỉ giúp vợ việc nhà nhưng vẫn có chí hướng kiếm tiền, lo cho gia đình mới là người chồng tốt.

Chị Xuân lấy chồng hơn 4 tuổi, hiện đã có một con gái nhỏ 1.5 tuổi. Cuộc sống vợ chồng tương đối ổn định. Vì vợ chồng sống riêng nên có rất nhiều việc cần san sẻ cho nhau. 3 năm làm vợ chồng, chị tâm niệm, vợ chồng muốn hạnh phúc, phải biết quan tâm, chia sẻ công việc, nhất là việc nhà, chăm con và cả việc bếp núc…

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 1

Chồng rất cưng con gai, chiều con và hay chơi cùng con

Khi được hỏi về việc phân chia công việc nhà cửa, chị Xuân chia sẻ: “Mình và chồng sống riêng, có một con nhỏ nên việc nhà hai vợ chồng 'cưa đôi'. Tức là, khi mình chăm con, cho con ăn thì chồng mình nhất định sẽ nấu cơm. Dù là ông xã nấu ăn cũng không ngon lắm nhưng ông xã cũng chịu khó học hỏi nấu nướng để làm hài lòng vợ hơn. Còn lúc mình nấu nướng, thì ông xã lại trông con. Cuối tuần thi thoảng dọn dẹp nhà cửa, hai vợ chồng cùng chung tay làm. Mình cũng không tán đồng với việc, chồng cứ ngồi không còn vợ thì phải làm hết. Đàn bà nội trợ là chính nhưng cũng không có nghĩa là đàn bà phải làm cả. Và chồng mình cũng rất đồng tình với chuyện này. Anh ấy không ý kiến gì cả và rất nhiệt tình làm. Nếu bạn là vợ, muốn nhờ chồng làm gì thì bạn cũng nên nói ra chứ đừng cứ lầm lũi làm rồi khi chồng không hỏi han thì lại cau có, khó chịu. Cứ mạnh dạn nhờ vả chồng, biết đâu anh ấy sẽ giúp nhiệt tình”.

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 2

Bữa cơm đạm bạc do chồng nấu, tuy chưa hấp dẫn lắm nhưng cũng vừa miệng

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 3

Bố và con gái rất hợp nhau trong khoản ăn sữa chua

Với chị Xuân, có lẽ việc vợ chồng ‘cưa đôi việc nhà’ là việc dễ dàng bởi người chồng hiểu và thông cảm cho vợ. Nhưng nhiều gia đình, việc đó không hẳn dễ dàng. Có những người chồng chỉ thích đi làm, kiếm tiền và như vậy là xong trách nhiệm của họ. Họ coi việc nội trợ hoàn toàn là của phụ nữ, không ý kiến gì. Họ nghĩ việc đi làm kiếm tiền đã là quá lớn lao rồi trong khi họ chẳng thể hiểu, người vợ cũng phải nai lưng ra kiếm tiền, mệt mỏi lại cộng thêm việc bếp núc, cơm nước và chăm con.

Rất nhiều chị em than phiền về việc, mình cũng như chồng, vẫn phải đi làm kiếm tiền nhưng về đến nhà là chỉ biết cắm mặt vào bếp, nấu nấu nướng nướng, cảm thấy quá mệt mỏi vì không có thời gian nghỉ ngơi. Nhiều người cũng vì chuyện này mà đâm ra bức xúc, khó chịu, cáu bẳn với nhau và tình cảm vợ chồng rạn nứt từ đó. Vậy làm thế nào để khiến chồng làm việc nhà mà vẫn cảm thấy thoải mái, vui vẻ?

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 4

Chi sẻ về việc làm sao để chồng mình làm việc nhà, chị Xuân có tâm sự: “Mình cũng không phải mất nhiều công sức để chồng làm việc nhà giúp mình. Điều cốt lõi vẫn phải ở người chồng của mình. Tuy nhiên, chị em khéo léo có thể dùng vài ‘tiểu xảo’ để giúp chồng mình cảm thấy vợ rất tự hào khi mình giúp vợ việc gì đó, giúp chồng thấy rằng, mình làm việc nhà còn tốt hơn cả vợ. Ví như, mình hay khen chồng trước mặt bạn bè rằng, ‘ông xã của mình nấu ăn ngon lắm, khéo lắm và rất chăm vào bếp giúp vợ. Có khi mình còn chẳng nấu bằng ông xã ấy’. Thi thoảng bạn bè tới chơi, mình hay khen chồng mình trước mặt các bạn, để chồng cảm thấy vui, hạnh phúc vì có một người vợ lúc nào cũng tự hào về anh.

Thi thoảng mình hay bảo chồng ‘anh đúng là ông bố mẫu mực, em thật sự may mắn khi lấy được anh’. Dù chồng biết đó là một câu nịnh nhưng cũng thấy vui. Mình còn đặc biệt hay khen ngợi chồng trước mặt gia đình anh mỗi lần về thăm nhà chứ không bao giờ phàn nàn về chồng, để anh cảm thấy khó xử. Với lại, chồng mình cũng không có gì để phàn nàn lắm (cười).

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 5

Con gái quấn bố hơn cả mẹ. Đây là kết quả tình yêu lớn của hai người

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 6

Những ngày nghỉ, chị và chồng thường đưa con đi chơi, con gái tạo dáng rất đáng yêu

Mình thường ghi các công việc trong gia đình ra cho chồng chọn. Nếu như chồng thích chọn việc nhà thì mình để chồng tự do, không ép chồng làm việc này việc kia mà chồng không thích. Chẳng hạn, chồng thích rửa bát, thì cho chồng rửa bát. Chồng thích quét nhà, tưới cây thì để chồng làm. Còn mình nấu nướng, lau cầu thang hay rửa chén đĩa uống nước… Nói chung là nên cho đàn ông tự lựa chọn những việc gia đình mà họ cảm thấy hợp lý, chứ không nên o ép họ. Ví như hàng tuần chúng mình dọn nhà, mình đưa ra danh sách các công việc cần phải làm ngay trong ngày hôm nay, rồi mình bảo chồng tích. Như vậy sẽ rất hay và chồng rất hứng thú làm giống như kiểu hai vợ chồng thi nhau vậy”.

Cách làm của bạn Bùi Thị Xuân có vẻ rất hay và hợp lý, nhiều ông chồng thích kiểu đó hơn là bị phụ nữ sai khiến. Họ sẽ cảm thấy mình được tự do lựa chọn công việc và chắc chắn sẽ làm một cách rất nhiệt tình. phải nắm bắt tâm lý đàn ông, vì đàn ông họ thường không thích bị vợ sai khiến...

Giữ chồng không có nghĩa là chăm chăm chiều chồng

Chị Xuân cũng chia sẻ thêm về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình. Chị cho biết: “Với một người phụ nữ, cách giữ hạnh phúc gia đình là điều quan trọng. Với chồng mình thì cả hai vợ chồng đều công bằng trong chuyện vun đắp hạnh phúc gia đình. Không chỉ có mình chăm lo cho anh ấy, như thế thì khác gì yêu đơn phương (cười). Mình và anh ấy đều hiểu và thông cảm cho nhau. Những ngày lễ tết hay ngày trọng đại của anh ấy, mình sẽ không bao giờ quên. Mình thường xuyên ghi nhớ và gợi ý anh ấy bằng những bữa ăn ngon do chính tay mình nấu. Hoặc là hai vợ chồng có thể đi ăn cùng với nhau, đi chơi hẹn hò giống như ngày yêu nhau vậy.

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 7

Vợ chồng quan trọng là phải hiểu, thông cảm và biết chia sẻ công việc khi ở riêng

Anh ấy cũng là người rất tâm lý, cũng cố gắng làm vui lòng mình. Ngày lễ, anh ấy thường hay tạo bất ngờ cho mình bằng việc, tặng hoa phăng-xê, loại hoa mà mình rất thích. Anh ấy hay mua quà bất ngờ cho vợ dù là những món quà nhỏ. Cũng có thể gây bất ngờ bằng việc, tự nhiên đưa hai mẹ con đi chơi, vào một nhà hàng mà có bàn ăn đã đặt sẵn. Đặc biệt, chồng mình rất biết cách làm nóng tình yêu bằng việc đưa vợ đi lại những nơi đầy kỉ niệm của thời yêu nhau. Như thế mình sẽ cảm thấy mình đang sống lại những ngày tháng lãng mạn, hạnh phúc…”

Với bất cứ người phụ nữ nào, không riêng gì trường hợp của bạn Xuân, việc san sẻ việc nhà, công việc trong gia đình và tạo điều kiện, quan tâm tới nhau cũng vẫn là điều quan trọng nhất để giữ hạnh phúc. Chị Xuân rất vui khi được chia sẻ với chị em về cách làm cho tình yêu vợ chồng ấm áp hơn, được hâm nóng như ngày đầu mới cưới.

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 8

Chị có tâm sự: “Những ngày cuối tuần, chị hay gợi ý chồng đưa hai mẹ con đi chơi đâu đó, nhất là đi công viên hay đi uống cà phê buổi sáng. Chồng mình có sở thích chụp ảnh nên hai mẹ con cũng thích tạo dáng mẫu (cười). Vợ chồng mình nói chung rất hiểu nhau. Nếu mình mệt quá thì chồng có thể tự đưa con đi chơi, cho vợ ở nhà nghỉ ngơi thư thái một chút rồi lại về với vợ. Anh ấy thích chụp ảnh nên có vẻ có chút nghệ sĩ, vì vậy tâm hồn cũng rất lãng mạn và bay bổng, luôn biết cách làm cho phụ nữ vui”.

Khi được hỏi, vợ chồng bạn có quan trọng chuyện con trai con gái hay không, chị Xuân cười “vợ chồng mình chẳng quan trọng con trai hay con gái. Con nào cũng là con của mình sinh ra, nên đều yêu quý, thương chúng cả. Chồng mình thích con gái lắm, quấn con suốt ngày, con còn thân với bố hơn cả mẹ đây này. Nói chung là, nếu sinh thêm một đứa con gái nữa chúng mình cũng rất vui lòng. Chẳng có vấn đề gì phải suy nghĩ cả.

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 9

Chồng cưng chiều con gái ngay cả khi ngủ

Chồng mình là ông bố tuyệt vời đấy, chăm con lắm. Con sắp đi học, bố còn lập cả một tờ khai hàng loạt các sở thích, không thích của con để cô giáo nắm được. Từ thói quen ăn uống đến việc ngủ hay là sở thích đặc biệt nào đó của con, để khi đi học, con không bị lạc lõng và cô cũng dễ dàng chăm sóc con. Cái này thì mình cực ưng ở chồng”.

Chuyện vợ lập danh sách 'việc nhà cưa đôi' cho chồng làm - 10

Danh sách những cái được và không được của con do chồng chị Xuân làm để chuẩn bị hành trang cho con gái đi học

Chị cũng rất quyết liệt trong việc, vợ chồng là phải chia sẻ với nhau, thông cảm cho nhau. Có gì không hay không phải thì bỏ qua chứ không nên cứ khư khư trong lòng rồi hằm hè. Có gì chồng không phải, chị cũng thẳng thắn chia sẻ, để chồng hiểu ra vấn đề. Và như thế thì vợ chồng lại hòa thuận. Chị bảo: “Nếu mà vợ chồng cãi nhau thì chỉ có mình mệt, vì tất nhiên việc chăm con do mình phụ trách rồi, dỗi thì chồng mình không làm gì đâu”.

Những chia sẻ của bạn Bùi Thị Xuân sẽ phần nào giúp chị em có những bài học kinh nghiệm trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Rất cảm ơn bạn Xuân đã tâm sự! Chúc bạn thành công và hạnh phúc!

Xem thêm tin bài liên quan:

Cách 'nịnh' chồng làm việc nhà

Hạnh phúc khi chồng làm việc nhà

Thỏa thuận chồng làm việc nhà trước khi cưới

Con dâu cấm tiệt mẹ chồng làm việc nhà

Mỗi tháng chồng đưa tôi 2 triệu để làm việc nhà

Chồng không làm việc nhà vì sợ... hèn

T.B

Tin đọc nhiều

Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
“Ai hiểu được lòng em” - Hơn cả một trò đùa của “Táo Quân 2016” Nhờ sự lăng xê của “Táo Quân 2016” mà chỉ sau một đêm, “Ai...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...