Tháng 09, 2020
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 11/10/2019 14:20 PM (GMT+7)

Có thể bạn không tin: Đàn ông càng làm nhiều việc nhà, hôn nhân càng dễ đổ vỡ

Nhiều người cho rằng gia đình sẽ dễ rạn nứt khi xảy ra sự bất công trong việc chia sẻ việc nhà đối với phụ nữ song cuộc nghiên cứu này đưa ra kết quả ngược lại.

Theo kết quả một nghiên cứu của Đại học Khoa học Ứng dụng Oslo và Akershus (Na Uy), đàn ông càng làm việc nhà, hôn nhân càng dễ đổ vỡ. 

Để đưa ra được kết luận này, các nhà khoa học đã nghiên cứu hành vi, quan điểm chia sẻ việc nhà và chăm sóc con cái của các cặp đôi trong các giai đoạn của cuộc đời. Đã có gần 20.000 người đàn ông và phụ nữ tuổi trong độ tuổi 18 – 79 tham gia cuộc khảo sát, lần lượt trả lời các câu hỏi về quan điểm bình đẳng giới, sự phân chia công việc trong gia đình…

Theo kết quả nghiên cứu, có 65% các cặp đôi phân chia ngang bằng nhau trong việc chăm sóc con cái. Tuy nhiên, với công việc nhà, con số này lại có nhiều khác biệt. Có 11% cặp đôi cho biết phụ nữ là người làm tất cả hoặc hầu hết các công việc gia đình, 60% cặp đôi cho kết quả phụ nữ làm nhiều việc hơn đàn ông và 25% cặp đôi phân chia công việc nhà một cách ngang bằng. Với các cặp đôi phân chia việc nhà ngang bằng, đa số là chưa có con, còn trẻ và phụ nữ có việc làm toàn thời gian.

Có thể bạn không tin: Đàn ông càng làm nhiều việc nhà, hôn nhân càng dễ đổ vỡ - 1

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ của những cặp đôi không chia sẻ việc nhà theo truyền thống (phụ nữ làm hầu hết công việc nhà) với tỷ lệ ly dị cao hơn. Thomas Hansen, đồng tác giả của chương trình nghiên cứu chia sẻ: “Khi người đàn ông càng làm nhiều việc nhà, tỷ lệ ly hôn sẽ càng cao”. Dù rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác lý giải điều này, song họ tin rằng điều này xuất phát từ suy nghĩ “hiện đại” của các cặp đôi.

Trong khi các cặp đôi truyền thống thường trân trọng giá trị của hôn nhân và có nếp nghĩ truyền thống hơn với vấn đề ly hôn thì với các cặp đôi "hiện đại", "sự không hài lòng trong hôn nhân dễ dẫn đến việc đổ vỡ hơn”.

Theo ông Hansen, các cặp đôi “hiện đại” thường hiện đại trong cả cách phân chia việc nhà và trong quan điểm hôn nhân. Với những cặp đôi này, người phụ nữ thường có trình độ học vấn cao, có công việc thu nhập tốt nên ít phụ thuộc vào chồng về tài chính. Chính vì vậy, họ có thể dễ dàng xoay xở hơn nếu việc ly hôn xảy ra. 

“Nhiều người cho rằng gia đình sẽ dễ rạn nứt khi xảy ra sự bất công trong việc chia sẻ việc nhà đối với phụ nữ nhưng các thông số chúng tôi có được lại cho thấy điều ngược lại”, ông Hansen nói. Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu, các cặp đôi hạnh phúc hơn khi họ có vai trò được phân định một cách rõ ràng, khi họ ở trong một mối quan hệ mà vai trò của họ không bị xâm phạm.

Việc phân chia việc nhà theo truyền thống có thể giúp các cặp đôi “ít cãi cọ lặt vặt hơn, vì bạn có thể dễ dàng rơi vào cãi vã nếu cả hai có cùng vai trò như nhau và một người cho rằng người kia không đảm đương tròn trách nhiệm của họ”.

Bảo Anh

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Độc đáo trang phục Việt 4000 năm lịch sử Mỗi giai đoạn đều có những dấu ấn về trang phục rất riêng,...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
Bài mục

Bài mục