Tháng 08, 2020
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 20/08/2019 15:45 PM (GMT+7)

Con trai Từ Hy thái hậu: Ngất xỉu khi thấy mẹ tát vợ, vài ngày sau qua đời

Cho rằng con dâu đã có những lời xúc phạm, không phải phép với mình, Thái hậu đã vung tay tát hoàng hậu ngã khuỵu. Thậm chí có nguồn tài liệu còn cho rằng Từ Hy đã sai cung nữ vả vào miệng A Lỗ Đặc thị, phạt đánh 10 trượng khiến Đồng Trị kinh hãi đến ngất xỉu.

Vị hoàng đế không thoát được lòng bàn tay của mẹ 

Đồng Trị Đế tên đầy đủ là Ái Tân Giác La Tải Thuần, là Hoàng tử duy nhất của Hàm Phong Đế và Ý Quý phi Diệp Hách Na Lạp thị (sau này là Từ Hy Thái hậu). Ông là vị hoàng đế thứ 10 của nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc, trị vì từ năm 1861 đến năm 1875. Đây cũng là vị hoàng đế bị nhận xét là nhu nhược nhất, bạc mệnh nhất. 

Được Từ Hy đặt nhiều kỳ vọng, ngay từ nhỏ, Đồng Trị đã được giáo dục một cách rất nghiêm khắc để chuẩn bị cho tương lai sau này. Tuy nhiên trái với kỳ vọng của mẹ, Đồng Trị lại chẳng hề hứng thú với các loại kinh thư kia mà thậm chí còn cảm thấy chán nản, sợ hãi việc học hành. Ông Đồng Hòa, con trai một vị sư phó của Đồng Trị từng chia sẻ: "Hoàng đế không thể đọc nổi một bản tấu chương dù đã 16 tuổi". Càng thúc ép, Đồng Trị càng khiến người khác trở nên thất vọng. 

Năm Đồng Trị chuẩn bị tròn 18 tuổi, Lưỡng cung Thái hậu gồm Thái hậu Từ An - Hoàng hậu thứ 2 của vua Hàm Phong và Thái hậu Từ Hy bắt đầu tuyển chọn phi tần cho hậu cung. Sau nhiều chọn lựa, Thái hậu Từ Hy đã chọn Phú Sát thị, con gái của Viên ngoại lang Phụng Tú.

Thái hậu Từ An lại muốn chọn A Lỗ Đặc thị, con gái của Hàn lâm viện Thị giảng Sùng Khởi cho Đồng Trị. A Lỗ Đặc thị tuy không xinh đẹp nổi bật nhưng con người rất hiền thục, đoan trang và phúc hậu. Cuối cùng, hai vị thái hậu đành để Đồng Trị là người lựa chọn. 

Mặc dù Phú Sát thị là người do Từ Hy (mẹ ruột của Đồng Trị) lựa chọn nhưng vốn dĩ từ nhỏ ông đã sợ mẹ nhiều hơn yêu nên cuối cùng vị vua này đã lựa chọn cô gái hiền lành, ít tham vọng A Lỗ Đặc. Mặc cho Từ Hy ra sức phản đối, Đồng Trị vẫn phong A Lỗ Đặc thị làm Chính cung Hoàng hậu, Phú Sát thị làm Chính tam phẩm Huệ phi.

Con trai Từ Hy thái hậu: Ngất xỉu khi thấy mẹ tát vợ, vài ngày sau qua đời - 1

Ảnh minh họa

Sự lựa chọn này như một gáo nước lạnh với Từ Hy. Bà bắt đầu ghét A Lỗ Đặc và cả Đồng Trị cùng Thái hậu Từ An. Thậm chí, bà còn ra lệnh cấm Hoàng hậu A Lỗ Đặc "gần gũi" với Đồng Trị, ép con trai phải thường xuyên gần gũi Huệ phi, sai thái giám theo dõi nhất cử nhất động. Bản thân chỉ độc sủng Hoàng hậu nên vua Đồng Trị luôn xa lánh Huệ phi, không muốn gần gũi nàng vì sợ rằng đây chính là "tai mắt" của Thái hậu. 

Không chấp nhận sự can thiệp quá sâu của mẹ vào chuyện hậu cung, vua Đồng Trị quyết định trùng tu Cung điện Mùa hè để dâng lên Lưỡng cung Thái hậu nhằm đẩy Từ Hy ra khỏi Tử Cấm Thành. Tuy nhiên quốc khố khánh kiệt khiến việc thi công gặp nhiều trở ngại, thậm chí vua kêu gọi cả tiền đóng góp của văn võ bá quan.

Vua Đồng Trị tự đứng ra giám sát thi công trong nhiều ngày, cũng là để ra ngoài kinh thành chơi, thoát khỏi bàn tay của mẹ. Được tự do phía bên ngoài, vua Đồng Trị thường xuyên lẻn cùng các hoạn quan ra ngoài kinh thành lui tới chốn thanh lâu, giải khuây bằng kỹ nữ. Sự ham vui không màng triều chính của Đồng Trị càng khiến Từ Hy trở nên giận dữ. 

Ngất xỉu khi thấy vợ bị mẹ tát 

Từ Hy Thái hậu vốn ác cảm với ông ngoại của A Lỗ Đặc thị, cô gái này lại tuổi Dần, Từ Hy tuổi Mùi (sợ cọp ăn thịt dê) nên Từ Hy càng không ưa con dâu. 

Một lần đến thăm Đồng Trị ốm, hoàng hậu A Lỗ Đặc thị than vãn rằng thường bị Thái hậu Từ Hy trách mắng, nổi giận vô cớ, mong hoàng đế tĩnh dưỡng để chóng khỏi bệnh, trở lại nắm triều chính, không để mẹ một tay che cả bầu trời. 

Con trai Từ Hy thái hậu: Ngất xỉu khi thấy mẹ tát vợ, vài ngày sau qua đời - 2

Ảnh minh họa

Đúng lúc đó Từ Hy vô tình xuất hiện. Cho rằng con dâu đã có những lời xúc phạm, không phải phép với mình, Thái hậu đã vung tay tát hoàng hậu ngã khuỵu. Thậm chí có nguồn tài liệu còn cho rằng Từ Hy đã sai cung nữ vả vào miệng A Lỗ Đặc thị, phạt đánh 10 trượng khiến Đồng Trị kinh hãi đến ngất xỉu.

Thân là người đứng đầu một nước, nay lại chẳng thể bảo vệ hoàng hậu của mình, để mẹ ra tay với vợ như vậy nên Đồng Trị đang đau ốm càng thêm bệnh nặng. Vài ngày sau đó ông qua đời và được các thái y loan tin là do bị đậu mùa.

Diệu Ly

Tin đọc nhiều

Đẹp trai, tốt bụng nhưng anh chàng này vẫn không thoát được "lời nguyền thất tình" trên màn ảnh Bình An là diễn viên trẻ được khán giả ưu ái đặt biệt danh...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Bài mục

Bài mục