Tháng 06, 2020
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 03/06/2014 05:28 AM (GMT+7)

Đàn ông làm việc nhà, đàn bà sẽ hạnh phúc

Phụ nữ sẽ ức chế, thậm chí là bị khủng hoảng tinh thần khi chồng của họ cho rằng "chỉ đàn bà vào bếp".

Theo một báo cáo mới nhất của các nhà nghiên cứu về hôn nhân và gia đình: Những cặp vợ chồng mới cưới có thể duy trì mối quan hệ vợ chồng trong tương lai của họ lâu dài hơn nếu họ coi những công việc nhà là công bằng cho cả hai bên.

Nhưng có một thực tế thấy rằng, việc phân chia công việc nội trợ trong gia đình thường không được bình đẳng. Theo nghiên cứu trên 200 cặp vợ chồng son cho kết quả: phụ nữ là những người cảm nhận rõ nhất sự hài lòng trong hôn nhân nếu những công việc hàng ngày trong nhà được chia sẻ với chồng của mình.

Sự hoàn hảo trong hôn nhân được đánh giá trọn vẹn nhất khi cả chồng và vợ đều sẵn sàng chia sẻ công việc nhà với đối phương một cách bình đẳng. Hạnh phúc sẽ không thể bền lâu nếu một trong hai bên luôn bị áp đặt trên vai hàng tá công việc không tên, không công bằng, đặc biệt khi giữa họ bắt đầu đón nhận sự ràng buộc của những đứa con.

Brian Ogolsky là giáo sư nghiên cứu Gia đình và phát triển con người tại một trường đại học lớn tại Anh cho biết, cách các cặp vợ chồng thỏa thuận việc phân chia công việc gia đình trong hai năm đầu tiên của hôn nhân là rất quan trọng bởi, một khi mô hình đã được thành lập, họ vẫn kiên trì theo thời gian và điều này có thể giảm thiểu xung đột và gia tăng hạnh phúc hôn nhân trong tương lai.

Ogolsky nói thêm: “Những cặp vợ chồng lý tưởng nhất là những người có chung những suy nghĩ, quan điểm và luôn giữ vững được mô hình công việc gia đình cũng như xã hội đã được thỏa thuận công bằng ngay từ khi mới kết hôn”.

Nghiên cứu đã làm cuộc thử nghiệm về niềm tin, hành vi, thái độ và mức hài lòng của 220 cặp vợ chồng son và thấy rằng, việc phân chia công việc nhà hàng ngày có tầm ảnh hưởng lớn tới cảm nhận về hạnh phúc gia đình của những người phụ nữ trong gia đình nhiều hơn cánh mày râu.

Đàn ông làm việc nhà, đàn bà sẽ hạnh phúc - 1

Việc bếp núc đâu phải chỉ dành riêng cho phụ nữ? (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Ogolsky chỉ ra rằng: Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự khác biệt về thái độ tiếp cận với vấn đề này: “Phụ nữ hiện đại tin rằng việc gia đình nên được chia đều cho cả vợ và chồng. Điều gì sẽ xảy ra nếu họ dùng những lý tưởng truyền thống để tiếp cận với vấn đề này? Chắc chắn rằng, phụ nữ hiện đại ngày nay sẽ bị khủng hoảng nếu người chồng của họ vẫn có suy nghĩ truyền thống “chỉ đàn bà vào bếp”. Các cặp vợ chồng có chung kỳ vọng, suy nghĩ và lý tưởng sẽ dễ dàng chấp nhận, làm quen với lối suy nghĩ hiện đại này. Và cũng chỉ họ mới có thể dễ dàng vượt qua những trở ngại của những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống để đạt tới ngưỡng cửa hạnh phúc bền chặt nhất.

Nhưng ngược lại, với đàn ông, việc chia sẻ công việc nhà dường như không có chút liên quan tới sự hài lòng hay viên mãn trong hôn nhân của họ. Thậm chí, nhiều người không nhận thức được có bất cứ sự khác biệt gì về tâm lý của vợ nếu công việc nhà được phân chia công bằng cho cả hai”.

Chuyên gia Ogolsky nhấn mạnh một lần nữa: “Điều quan trọng để chạm tới được một cuộc hôn nhân hoàn hảo đó là bạn phải hiểu và nắm được một cách rõ ràng ý kiến, quan điểm của đối phương về vấn đề này trước khi hai bạn gắn kết phần đời còn lại với nhau. Việc này sẽ rất hữu ích với các bạn trẻ trước quyết định lớn của cuộc đời mình, nếu làm tốt việc này, các bạn trẻ khi mới cưới sẽ không phải “vỡ mộng” khi bước vào cuộc hôn nhân chính thức”

Thanh Trà (Theo Dailymail)

Tin đọc nhiều

Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
“Ai hiểu được lòng em” - Hơn cả một trò đùa của “Táo Quân 2016” Nhờ sự lăng xê của “Táo Quân 2016” mà chỉ sau một đêm, “Ai...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...