Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/08/2014 08:42 AM (GMT+7)

Từ chuyện Hà Tăng chưa có con và miệng lưỡi thiên hạ

Mới đây, một bài báo đã đưa ra câu hỏi của dư luận về việc Hà Tăng sao mãi chưa có con. Điều đó khiến tôi không khỏi suy nghĩ.

Mạnh Tử có nói "Bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại" (có 3 tội bất hiếu với cha mẹ, trong đó không có con là tội lớn nhất). Ừ, ở đời, người ta thường chỉ hỏi nhau “Có mấy con rồi?” Chẳng thấy ai hỏi “Có mấy tỉ rồi”?. Có con để ông bà còn yên lòng. Bởi không sinh con là ‘tội chết’, có con là ‘tội sống’ nghĩa là phàm những người ‘sống có hiếu nghĩa’ theo quan niệm Á đông là phải có hiếu với cha mẹ ngay cả khi đã chết. Nên phải sinh con để mình chết rồi nó vẫn thờ phụng được tổ tiên.

Hôm nay vô tình đọc được bài báo nói về chuyện “Hà Tăng bị thắc mắc vì mãi vẫn chưa có con” rồi đọc những bình luận bên dưới đồ đoán nữ diễn viên xinh đẹp đã ‘tịt’ rồi khiến tôi thấy chạnh lòng. Bởi tôi cũng là người phụ nữ rơi vào trường hợp như vậy, khi mỗi ngày không dưới 3 lần bị hỏi: “Sao vẫn chưa có con à?” “Cưới mấy năm rồi còn chưa sinh con?”. Và tất nhiên bên cạnh những câu hỏi quan tâm đó là những xì xèo sau lưng: “Chắc không đẻ được rồi”.

Từ chuyện Hà Tăng chưa có con và miệng lưỡi thiên hạ - 1

Từ chuyện Hà Tăng chưa có con và miệng lưỡi thiên hạ - 2

Nhiều người thắc mắc về chuyện Hà Tăng sao mãi chưa có con và những bình luận 'cay nghiệt'.

Với hầu hết mọi người, con cái là điều chắc chắn phải có sau khi lập gia đình, thậm chí thời đại này còn rộ mốt có bầu trước rồi cưới. Thế nhưng, bạn có hiểu rằng, bạn muốn ăn cá, không có nghĩa là tôi cũng thích ăn cá. Bạn mong có con chết đi được, không có nghĩa là người khác cũng khát khao có con. Bạn chỉ thấy vui vầy với chuyện con cái còn tôi tìm được nhiều niềm vui khác cho bản thân. Và tôi cũng đã nghiên cứu thấy rằng, phụ nữ sinh ở tuổi 35 là hợp lý. Vì thế, tôi còn đến 6 năm nữa để rong chơi trước khi cắm mặt vào bỉm sữa. À nói đến đây hẳn nhiều người sẽ buông một câu quen thuộc: “Không đẻ đi là tịt đấy”. Hãy chỉ cho tôi một chứng minh khoa học của việc lấy chồng lâu không đẻ là sẽ không thể sinh con đi? Hay những lời nói đó của bạn cũng chỉ là từ suy nghĩ của bản thân và theo xu hướng chung của xã hội để áp đặt lên trường hợp của người khác?

Quay trở lại vấn đề không sinh con là bất hiếu. Thử hỏi có bao nhiêu cặp đôi đã có gia đình riêng và bầy con nhỏ nhưng vẫn phụ thuộc vào ông bà? Có bao nhiêu người sinh con ra rồi tự nuôi con mà không phiền đến cha mẹ mình chăm sóc con cái hộ? Có bao giờ bạn thấy đáng xấu hổ khi cha mẹ cả đời vất vả nuôi mình, giờ lại phải nuôi cả con mình? Khi bạn bận bịu chăm con, bạn có bao nhiêu thời gian để nghĩ đến đấng sinh thành? Hay những lúc nghỉ ngơi, bạn chỉ nhớ phải cho con đi chơi? Buổi tối là thời gian rảnh duy nhất sau khi đã cho con ăn uống tắm gặt mệt phờ cũng chẳng thể gọi điện về cho cha mẹ để vấn an sức khỏe? Ví như chị chồng tôi, mỗi lần đi công tác lại vứt con sang nhà ngoại. Bố mẹ thì già yếu, đêm các cháu khóc ròng suốt một tuần không ngủ được, thế là hao hụt sức khỏe và ốm.

Việc có con hay chưa có con hoặc không có con đều có những mặt lợi và bất lợi như nhau. Thế nên đừng áp đặt rằng có con là cần thiết. Chuyện sinh con hay không là suy nghĩ của mỗi người. Đó không phải là chuẩn mực đạo đức hay vấn đề sống chết để bạn đánh giá người khác. Có bao nhiêu người cũng chỉ vì bị nói quá nhiều mà đành phải lấy chồng rồi sinh con để cho mình không bị lạc lõng so với xã hội này? Một người không giống trăm nghìn người, không có nghĩa là họ ‘dị tật’. Chúng ta nên học cách nhìn nhận những điều khác biệt bằng thái độ cởi mở. Để không phải có những Đỗ Nhật Nam bị hàng nghìn người cùng phê phán chỉ vì cậu bé ấy không giống những đứa trẻ khác. Tôi thấy mình hay Hà Tăng cũng chẳng khác gì Đỗ Nhật Nam. Sẽ còn bị nói nhiều bởi ‘dám’ có suy nghĩ khác, niềm vui khác, mục đích sống khác so với tất cả số đông. Và người ta gọi đó là sự cay nghiệt của miệng lưỡi thế gian.

Thế nên, việc có con hay không có con, xin đừng từ bụng ta suy ra bụng người...

Hồng Hạnh

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
3 bộ phim kinh điển nhất châu Á Niềm tự hào điện ảnh châu Á đó thuộc về hai quốc gia Nhật...
The Muse 2: Hồi ức huy hoàng được nhuộm đỏ của Đỗ Mạnh Cường Sắc đỏ ngập tràn như báo hiệu cho niềm đam mê, sự quyền lực...
Những bộ phim cổ tích được Hollywood "phù phép" "Mọt phim" sẽ có dịp so sánh truyện cổ tích kinh điển với các...
Bài mục

Bài mục