Tháng 03, 2021
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 22:59 PM (GMT+7)

Hạnh phúc giản đơn là hạnh phúc dễ tìm

Nếu thấy người ta đi xe đẹp, mình đi xe xấu mà đã thấy khổ sở, thấy chồng người ta đẹp chồng mình không bằng mà sinh so sánh, chán nản, thấy người ta giàu mình nghèo mà sinh ý khó chịu, thèm khát, dằn vặt bản thân… thì suốt đời không hạnh phúc được.

Hạnh phúc là một khái niệm vô cùng trừu tượng và phụ thuộc vào mỗi cá nhân quan niệm về nó như thế nào. Nhưng thiết nghĩ, hạnh phúc càng giản đơn thì cuộc sống của mỗi con người trong đó có đàn bà sẽ càng hạnh phúc hơn, càng sở hữu nó được nhiều hơn. Hạnh phúc mà xa x ỉ quá, sang trọng quá, cao với quá thì chỉ càng khiến cho con người nhiều khi bất lực và dễ rơi vào bi kịch, bất hạnh.

Có những người ngồi trong khách sạn năm sao ăn bữa tối hết sức kiểu cách, ăn những món ngoại đặt tiền, dùng rượu ngoại hảo hạng… mới là hạnh phúc. Nhưng cũng có người, chỉ cần ngồi ăn bên vỉa hè, mà mắt mỉm cười hạnh phúc nhìn nhau đã thấy lòng đủ ấm áp, đủ vui vầy và đủ đầy niềm hạnh phúc. Cho nên, có thể với ai đó, hạnh phúc chỉ cần giản đơn thôi. Mọi hư vinh, danh vọng trong cuộc đời này đều trở thành cát bụi, và ngay cả chính bản thân chúng ta cũng thế. Vậy, rút cuộc chúng ta nên chọn sống cho mình hay suốt đời đuổi theo cát bụi?

Có những người đàn bà, hạnh phúc với họ đơn giản lắm. Đơn giản tới mức khiến cho những người đàn bà tham vọng mỉm cười nhếch mép: Đúng là đàn bà! Nhưng đúng, họ là đàn bà, thứ đàn bà giản đơn nhưng lòng đầy hạnh phúc. Họ có thể thiếu tiền bạc, họ có thể không có danh vọng cao sang, họ có thể không nhà lầu, không xe hơi, không hàng hiệu, cả đời chưa từng bước chân vào một nhà hàng sang trọng nào. Nhưng thứ họ sở hữu vô tận đó là sự hài lòng với cuộc sống, là niềm vui thật sự tự đáy tâm hồn họ.

Hạnh phúc giản đơn là hạnh phúc dễ tìm - 1

(Ảnh minh họa)

Và tất cả những niềm hân hoan nhẹ nhàng ấy tự nhiên sẽ nở thành nụ hoa xinh đẹp trên môi, trong mắt và cả phong thái của họ. Có những người đàn bà nghèo mà thanh, nghèo mà hậu… Với họ, hình hài vẹn toàn là hạnh phúc, đâu cần phải mỹ nhân. Với họ chỉ cần có một mái nhà nhỏ ấm áp là đủ, chứ đâu cần phải ở trong nhà lầu xe hơi. Với họ, có công việc làm là hạnh phúc, đâu cần phải mỗi lần đi làm là mỗi lần diễn thời trang, ganh đua, thủ đoạn để leo lên vị trí nọ vị trí kia? Với họ, nhìn con cái lớn khôn khỏe mạnh, thành người có ích là hạnh phúc, chứ đâu cần con phỉa thành thiên tài, phải xuất sắc. Với họ, hàng ngày đi làm về, bước vào căn nhà và thấy tất cả những người thân yêu của mình vẫn vui vẻ, khỏe mạnh và được sống bên nhau đã là niềm hạnh phúc quá lớn rồi…

Đời con người là thế, cơm canh đạm bạc thì dễ có, cao lương mỹ vị là khó được, căn nhà nhỏ thì dễ ở, nhà lầu thì khó vào, làm người bình thường thì dễ gần, làm người xuất chúng thì khó gần… Nhưng hạnh phúc chính là ở chỗ: biết mình là ai và mình đang ở vị trí nào. Nếu như, mình chỉ có thể có được cuộc sống bình thường, thanh đạm, giản dị, thì đừng tự huyễn hoặc mình hoặc dùng mọi thủ đoạn để có thể leo lên vị trí không phải dành cho mình. Nếu như nó không dành cho mình thì trước sau mình cũng sẽ ngã từ trên đó xuống mà thôi. Không phải là tôi đang cổ vũ cho cái tinh thần cam chịu, không phấn đấu. Mà chỉ là, hãy sống là chính mình, là con người thực của mình, đừng ham hư danh nhất là đàn bà. Nếu không nó chỉ khiến chúng ta tự biến cuộc sống của mình trở thành bi kịch.

Nếu thấy người ta đi xe đẹp, mình đi xe xấu mà đã thấy khổ sở, thấy chồng người ta đẹp chồng mình không bằng mà sinh so sánh, chán nản, thấy người ta giàu mình nghèo mà sinh ý khó chịu, thèm khát, dằn vặt bản thân… thì suốt đời con người ấy sẽ chẳng thể nào sống hạnh phúc cho được. Thế mới bảo: nếu với mỗi người, tự coi trong cuộc đời mình, hạnh phúc chính là những điều giản dị mình đang có trong tay, thì con người ấy chính là người tự mang lại hạnh phúc cho chính mình, tự làm cho cuộc đời mình trở nên hạnh phúc.

Tiền bạc, danh vọng, có thể khiến bạn thỏa mãn sự hiếu thắng, sĩ diện, thỏa mãn lòng tham, nhưng chưa chắc đã khiến bạn hạnh phúc vẹn tròn. Ngày nhỏ, thế hệ chúng tôi chả mê mẩn bộ phim: “Người giàu cũng khóc”! Không nói tới nội dung của nó, mà chỉ cần cái tên của bộ phim thôi đã bao hàm biết bao nhiêu thâm ý. Người nghèo cũng khóc. Nhưng chưa chắc người giàu đã cười.

Hạnh phúc giản đơn là hạnh phúc dễ tìm - 2

Tôi có biết một chị bán rau ở chợ. Cuộc sống của chị cũng giản dị lắm. Gia đình, chồng con, mọi thứ đều rất giản dị. Nhưng trên môi chị, trong mắt chị khi nào cũng lấp lánh ánh cười, ngay cả khi chị chỉ bán rau ở chợ. Nhưng hàng rau của chị khi nào cũng hết trước tất cả những hàng khác. Không phải vì rau của chị ngon hơn, cũng không phải vì rau của chị rẻ hơn, càng không phải chị là người mồm mép khéo léo, mời mọc… Nhưng tất cả mọi người đều thích mau rau của chị vì họ cảm thấy rất thanh thản, cảm thấy ở người đàn bà đó khi nào cũng có sẵn một thứ niềm vui hạnh phúc tới mức dư thừa. 

Nên chỉ cần nhìn thấy nụ cười của chị, ánh mắt của chị mà cái cảm giác mệt mỏi suốt một ngày dài làm việc, chiều tới lại đi chợ, cơm nước cũng vơi bớt đi, và cảm thấy nhẹ nhõm hơn, tươi tỉnh hơn. Tôi có hỏi nhiều người tại sao lại cứ chọn chị mà mua rau cở rồi nhiều thứ vụn vặt khác. Họ bảo: Vì nhìn chị ấy khi nào cũng thấy nhẹ nhõm. Tài thật, không hiểu sao người đàn bà ấy có khuôn mặt, có cái miệng và đôi mắt lúc nào cũng biết cười thế nhỉ? Lại không bao giờ thấy chị cáu gắt với khách hàng. Khi nào cũng vui vẻ yêu cầu nào cũng được đáp ứng rất thoải mái.

Có lần, tôi hỏi chị: Chị à, hình như ngày nào chị cũng bắt được vàng phải không? Chị cười rõ tươi, híp hết cả mí. Chị bảo: Ừ, ngày nào cũng bắt được vàng cả đấy em ạ. Một cục vàng hơn sáu mươi cân, và kèm theo hai cục vàng, một cục gần hai chục cân, và một cục gần ba mươi cân nữa. Sáng nào dậy cũng thấy ba cục vàng ấy lăn lốc cạnh mình là thấy lòng phơi phới rồi! Tôi cười: Chị đúng là người đàn bà hạnh phúc. Và chị nói một câu khiến tôi suy nghĩ mãi: Hạnh phúc càng đơn giản thì càng dễ có mà em!

Thế đấy, có những điều tưởng như quá lớn lao, khó định nghĩa và cả khó giải thích làm sao cho tường tận. Vì sao một người đàn bà bình thường lại có thể hiểu được cái chân lí mà có nhiều người đàn bà tự cho mình là thông minh lại không thể hiểu được? Và cả chính bản thân tôi cũng thế, nhiều khi cứ nghĩ: Hạnh phúc ư? Nó là một thứ quá xa xôi. Có biết đâu, đôi khi hạnh phúc đang ở rất gần mình. Chỉ là, tự bản thân chúng ta không công nhận nó, hắt hủi nó mà thôi! Hạnh phúc đơn giản là hạnh phúc dễ tìm. Và tìm thì dễ thấy. Và thấy rồi thì dễ sở hữu…

Đào Thy

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
Quan Vũ: Kiệt xuất anh hùng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ là một thách thức lớn đối với bất kì diễn...
Bài mục