Tháng 06, 2020
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 15:05 PM (GMT+7)

Mở cỗ cưới thu lời, lại lỗ 50 triệu

Nhiều ông bố bà mẹ vô tâm, tính toán tới mức mang chuyện cưới xin cả đời của con cái ra làm chuyện kinh doanh lỗ lãi, thua thiệt. Ở Việt Nam những người như thế khá nhiều, thật đáng buồn thay.

Tổ chức ở nhà hàng để thu tiền mừng to

Có nhà nhưng không tổ chức, lôi nhau ra khách sạn tỏ vẻ sang trọng và hi vọng phong bì của khách sẽ dày hơn. Đó là câu chuyện của bà thím tôi khi tổ chức đám cưới cho con gái. Người ta tổ chức ở khách sạn là thể hiện sự lịch thiệp, trang nhã nhưng thím tôi lại tính lời, coi đó là việc nên làm, mang ra bàn bạc trước cả nhà. Thím tính chuyện kinh doanh. Vốn là người có tí chức quyền ở xã, nên thím tôi tính mở một đám cưới thật sang trọng, thuê khách sạn trong thành phố. Nghe nói thế, cả nhà ai cũng gàn bảo mình người nhà quê, tổ chức ở quê vườn sân rộng, khách khứa đến thừa chỗ ngồi, đâu cần phải mang nhau ra khách sạn. Nhưng nhất định thím không chịu.

Thím bảo, con trai đi lấy vợ, mình lại quan hệ rộng, toàn mấy ông ở huyện ở tỉnh, phải làm cho ra trò. Mà các ông ấy nhất định mừng to, cũng tiền triệu cả. Với lại, có làm ở nhà hàng thì mới có cơ hội nhận phong bì dày. Phong bì bao nhiêu phụ thuộc và địa điểm tổ chức, phụ thuộc vào nơi diễn ra lễ cưới, nên là phải làm cho ra trò. Thím tính, một mâm 10 người sẽ lời hơn mâm 6, vì làm 10 người thì tiết kiệm được, ngay cả nước uống, đồ dùng và tráng miệng, cỗ cũng tiết kiệm được. Chia ra làm 2 mâm, mỗi mâm 6 thì chắc chắn tốn hơn. Giống như người ta mua 2 gói xôi 5 nghìn thì chắc chắn sẽ được nhiều hơn gói 10 nghìn. Vì thế, chia ra 2 mâm 6 sẽ phải có nhiều cỗ hơn mâm 10.

Mở cỗ cưới thu lời, lại lỗ 50 triệu - 1

Có khi họ mừng 5 trăm, thế thì chả lời gấp đôi, gấp 3 à. Nghe thím tôi tính thì đúng là lời nhiều lắm, và còn nhân lên với số quan khách mời, tới 200 mâm như thím tính thì lãi lời quá là to. (ảnh minh họa)

Thím còn tính, một mâm vị chi là 2 triệu rưỡi, phải quản chặt chẽ chi ly từng tí một, phải quán triệt chỉ từng ấy, hơn là không đặt. 10 người chẳng lẽ lại không mừng được 3 trăm là ít nhất. Có khi họ mừng 5 trăm, thế thì chả lời gấp đôi, gấp 3 à. Nghe thím tôi tính thì đúng là lời nhiều lắm, và còn nhân lên với số quan khách mời, tới 200 mâm như thím tính thì lãi lời quá là to. Có khi cũng lên tới cả trăm triệu ấy chứ.

Thế là ý thím đã quyết cả nhà không ai dám ngăn cấm. Vì bạn của thím đúng là nhiều người sang trọng, nên thôi thì cứ quyền ở thím. Đám cưới của con trai thím 190 mâm, ngay cả những người hơi chơi một tí, thím cũng không bỏ qua vì họ xem ra là người có tiền. Mặc kệ, không cần nghĩ tới việc trả nợ.

Lỗ ‘chổng vó’ vì tham

Nhưng có vẻ, thím chưa tính tới chuyện, người ta chẳng đến ăn mà chỉ gửi tiền mừng. ở nhà quê, việc tổ chức ở khách sạn lớn là một việc phiền toái và câu nệ. Khách ở quê, người đi thì chỉ mừng cùng lắm 200, vì họ làm gì có tiền. Với lại, bình thường, ở quê tôi, người ta đi 100 nghìn là chuyện thường. Cỗ ở quê đâu có quá nhiều đồ ngon, người già, người cả rất nhiều, họ tiết kiệm, đâu dám bảo ra 300, 500 mà ăn cỗ.

Đó cũng là lý do, nhiều người bảo khách sạn là nơi sang trọng, không hợp với họ. Xe cộ đi lại không tiện, lại có người say xe, thế nên không đi, gửi mừng. Gửi mừng thì tiền tất nhiên phải ít hơn, đâu có chuyện mừng nhiều hơn đi ăn được.

Mở cỗ cưới thu lời, lại lỗ 50 triệu - 2

Sau đám cưới, thím tôi méo mặt khi đếm phong bì, bị lỗ gần 5 chục triệu. (ảnh minh họa)

Các ông bạn của thím, được coi là người sang trọng hơn thì nhiều người không tới dự. Họ cũng gửi tiền mừng với số tiền kém một nửa so với dự tính của thím. Và, một số thành phần đi, toàn là thanh niên choai choai, bạn của con thím, tới khách sạn như lâu ngày được bữa ngon, họ bọi bia rượu bừa phứa, uống tới say mới chịu về. Đồ ăn thức uống tràn lan, thừa thãi cũng đầy.

Khách đến ít hơn nhiều so với dự tính. Và phong bì cũng không dày như thím tưởng. Vì người ta nghĩ nhà thím có điều kiện, tổ chức đám cưới cho con cũng là dịp để thiên hạ thấy mình sang trọng, ngon lành. Chứ đâu ai nghĩ thím mở ra để kinh doanh. Họ quan niệm, ông làm to thì cứ làm to, ông có điều kiện thì ông làm, còn chúng tôi đi bao nhiêu, đúng vừa với túi tiền thì đi. Với lại, có người còn đi lại, như một hình thức trả nợ, họ chỉ đi bằng số tiền mà trước giờ nhà thím mừng cho con cái họ thôi.

Sau đám cưới, thím tôi méo mặt khi đếm phong bì, bị lỗ gần 5 chục triệu. Thím tiếc đổ máu mắt. Những tưởng sẽ kiếm được số tiền lãi kha khá, nào ngờ, bây giờ, người ta chẳng sĩ diện, chẳng phong bì dày nữa. Vì thật ra, thím cũng có công trạng gì, cũng có phải là sếp của cả tá nhân viên đâu. Nên, cũng chỉ giống như hình thức ở quê, đi ăn cỗ rồi đưa tiền và về, vậy thôi.

Tội nghiệp cho thím, cưới con trai xong lại phải lo chi trả khoản hụt. Rồi bây giờ, con dâu mới về nhà mà chẳng vui được, vì méo mặt mất toi 5 chục triệu. Thím cay cú, định nghĩ, khi nào cháu nội ra đời, sẽ tổ chức to hơn. Còn họ hàng, người nhà như chúng tôi thì chỉ biết lắc đầu, ngán ngẩm. Ai bảo mang hạnh phúc cả đời con cái ra làm trò kinh doanh, đó là điều không nên chút nào.

TBB

Mời đọc bài viết hay, hấp dẫn của Eva tám tại đây:

Mở cỗ cưới thu lời, lại lỗ 50 triệu - 3

Trả giá vì tham làm dâu nhà giàu

Mở cỗ cưới thu lời, lại lỗ 50 triệu - 4

Đắng lòng em chồng tham lam

Mở cỗ cưới thu lời, lại lỗ 50 triệu - 5

Người Việt lười làm, tham lương cao?

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công Những điều chưa biết về 3 bà vợ của vị quan chính trực Bao...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...