Tháng 11, 2020
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 09/04/2013 10:20 AM (GMT+7)

Nguyễn Thị Lộ chết trong thảm án Lệ Chi Viên

Vốn là người nhạy bén lạy làu thông kinh sử, Nguyễn Thị Lộ trở thành người kề cận giúp đỡ Nguyễn Trãi trong mọi việc.

Nguyễn Thị Lộ (1400 - 1442), quê làng Hải Hồ nổi tiếng với nghề dệt chiếu (còn gọi làng Hới – Thái Bình ngày nay). Xuất thân trong gia đình nhà nông nhưng Nguyễn Thị Lộ được nuôi dạy rất bài bản, ăn học đến nơi đến chốn, kinh thư đều thông thuộc, văn chương chữ nghĩa phong phú. Trong một lần lên kinh thành bán chiếu, bà tương ngộ với Nguyễn Trãi và sau trở thành vợ thứ của ông.

Vốn là người nhạy bén lạy làu thông kinh sử, Nguyễn Thị Lộ trở thành người kề cận giúp đỡ Nguyễn trãi trong mọi việc. Tiếng lành về việc Nguyễn Trãi có người vợ tài giỏi, thông tuệ y dược, thơ phú đến tai vui Lê Thái Tông. Bà được vua dời vào cung cho giữ chức Lễ Nghi Học Sĩ – chức vụ đầu tiên được giao cho phụ nữ thời bấy giờ. Với vị trí này, bà đã xin vua ban chỉ dụ khuyến khích phụ nữ học tập, đọc sách thánh hiền để mở mang tri thức vốn còn mông muội. Đáng nói hơn, bà cũng chính là người đã thuyết phục Lê Thái Tông chú ý đến đèn sách, đưa ra nhiều ý kiến tích cực trong việc trị nước bình thiên hạ. Không chỉ nổi bật ở tài giáo dục, nguyễn Thị Lộ còn được biết đến như một nữ sĩ lừng danh chẳng kém cạnh chồng, tuy thơ văn của bà phần lớn đã thất truyền.

“Niềm vui ngắn chẳng tày gang tay”, vào cung chưa được bao lâu thì bà mang họa dẫn đến diệt thân.

Nội tình triều đình nhà Lê giai đoạn này khá rối ren, chủ yếu “thù trong” do vua có quá nhiều thê thiếp, các thê thiếp này lại tranh quyền đoạt lợi dẫn đến mâu thuẩn chồng chất và âm thầm giết hại lẫn nhau. Trong cuộc thanh trừ tranh giành ngôi hoàng hậu, vợ chồng Nguyễn Thị Lộ, Nguyễn Trãi đã cứu một người vợ của vua lúc ấy đang mang thai là Ngô Thị Ngọc Dao thoát khỏi âm mưu giết người đoạt vị của hoàng hậu đương thời Nguyễn Thị Anh. Chính điều này đã gây nên mối thù sâu trong lòng hoàng hậu.

Nguyễn Thị Lộ chết trong thảm án Lệ Chi Viên - 1
Nội tình triều đình nhà Lê giai đoạn này khá rối ren, chủ yếu “thù trong” do vua có quá nhiều thê thiếp, các thê thiếp này lại tranh quyền đoạt lợi dẫn đến mâu thuẩn chồng chất và âm thầm giết hại lẫn nhau. (ảnh minh họa)

Năm 1442 vua Lê Thánh Tông có việc đi ngang Côn Sơn nên được Nguyễn Trãi đón và ngự lại đó. Hôm sau vua khởi giá về Thăng Long và cùng Nguyễn Thị Lộ thức đêm để bàn chuyện tại vườn Lệ Chi. Chẳng may, sáng hôm sau vua băng hà. Lợi dụng thời khắc này, hoàng hậu Nguyễn Thị Anh vu cho Nguyễn Thị Lộ và Nguyễn Trãi  đã đầu độc, ám hại vua. Nguyễn Thị Lộ bị bắt và tra khảo dã man.

Không có bằng chứng để minh oan, Nguyễn Thị Lộ, Nguyễn Trãi và 3 họ nhà ông đều bị tru di.

Vụ thảm sát Lệ Chi Viên và các chết oan uổng của Nguyễn Thị Lộ trải qua hằng bao thế kỷ đã tốn rất nhiều bút mực của các nhà sử gia. Đại Việt Sử ký toàn thư có ghi lại, nguyên nhân vua chết là vì bạo bệnh, nhiều sử gia cũng đã chứng minh đó chỉ là âm mưu “ném đá giấu tay” của hoàng hậu để trả tư thù nhưng nỗi hàm oan của Nguyễn Thị Lộ và quan trung thần Nguyễn Trãi phải giánh chịu qua bao năm tháng thật khó có gì đền bù được.

Dù đến năm 1464 khi vua Lê Thánh Tông lên ngôi, ban chiếu minh oan tẩy tội cho bà và Nguyễn Trãi, tuy nhiên vẫn không làm rõ được cái chết của vua để trả lại sự minh bạch cho bà.

Ngày nay, việc chiêu tuyết – rửa oan cho Nguyễn Thị Lộ vẫn là vấn đề các sử gia quan tâm. Với thế hệ hôm nay, Nguyễn Thị Lộ là một người có công trong văn học, sắc sảo trong chính trị, chu đáo trong ứng xử và thủy chung trong tình nghĩa. Bà đã dâng trọn cuộc đời phục vụ cho sự bền vững của triều Lê và sự phồn vinh của Ðại Việt hơn là người có tội.

TT (Khampha.vn)

Tin đọc nhiều

Nàng Tiểu Long Nữ già, xấu nhất lịch sử Đó là tạo hình Tiểu Long Nữ của nữ diễn viên 51 tuổi đến từ...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
Đức Tiến chụp ảnh cưới với Kavie Trần Hình ảnh của Kavie và Đức Tiến để chuẩn bị cho MV mới được...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Bài mục

Bài mục