Tháng 03, 2021
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 10:01 AM (GMT+7)

Tức giận cũng đừng nói ly hôn

Lời nói tưởng như chỉ là gió thoảng qua nhưng lại có thể phá hủy đi mối quan hệ của bạn. Bởi vậy, cần hết sức cẩn trọng, sử dụng lời nói một cách khôn ngoan nếu không muốn hôn nhân đổ vỡ.

Bạn từng nói với người bạn đời của mình câu nào đó để rồi hối hận và tự nhủ: “Thực ra, tôi không hề có ý đó, chỉ là lúc đấy…”? Nếu điều đó đã xảy ra, thậm chí là lặp đi lặp lại nhiều lần, rất có thể bạn đang trên đà giết chết cuộc hôn nhân của mình.

Người ta thường có câu: “Gậy và đá có thể gây thương tích nhưng chính lời nói mới tạo ra sự tổn thương kinh khủng nhất”. Thật vậy, lời nói tưởng như vô hại nhưng lại có thể phá vỡ cuộc hôn nhân cả bạn, vì vậy, hãy “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, hãy “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Bạn hoàn toàn có thể bày tỏ ý nghĩ của mình một cách khéo léo trước sai lầm của người bạn đời mà không sợ họ cảm thấy bị chê bai, khinh bỉ, mỉa mai… Cách nói có thể khiến cho người đó thậm chí còn thấy sai lầm của họ đang được bao dung, tha thứ và động viên thay đổi.

Vì một cuộc hôn nhân bền vững, hãy để ý từ lời ăn tiếng nói của chính bạn:

Không bao giờ nói với vợ: “Em lại tăng cân đấy à?”

Khi họ tăng cân, bản thân họ ý thức điều đó hơn ai hết và không cần đến bạn phải nhắc nhở. Thay vì chú ý tới trọng lượng của cô ấy, đưa ra một vài câu nói gây mặc cảm, hãy bắt đầu bằng những gợi ý cho bữa ăn với những món đồ có lợi cho việc giảm cân của cô ấy. Hoặc lên kế hoạch cùng vợ đi bộ, tập thể dục. Việc làm tế nhị này sẽ giúp người bạn đời không cảm thấy tủi thân vì bị chê mai mà có động lực hơn để giữ gìn vóc dáng.

Tức giận cũng đừng nói ly hôn - 1

Vì một cuộc hôn nhân bền vững, hãy để ý từ lời ăn tiếng nói của chính bạn  (Ảnh minh họa)

Không nói: “Em luôn luôn thế” hoặc “Anh chẳng bao giờ…”

Khi bạn không hài lòng về một chuyện, một vấn đề bạn thường có thói quen cáo buộc mọi sai sót của họ bằng những câu quy chụp kiểu: “Em luôn luôn làm mọi thứ phức tạp lên”, “Anh không bao giờ làm cái gì đó giúp tôi cả”… Điều đó chắc chắn sẽ khiến đối phương vô cùng ức chế. Rõ ràng không ai xấu hoàn toàn nhưng khi bạn không hài lòng, bạn thường cho rằng tất cả mọi thứ người đó làm đều như vậy. dấy là một sai lầm.

Nên nhớ, đừng bao giờ quy chụp tất cả sai lầm chỉ vì một chuyện. Nếu muốn nói, hãy tặng cho người bạn đời của mình những câu tổng kết kiểu như: “Em luôn biết cách làm anh mỉm cười”. Còn lại, khi người đó làm sai chuyện gì, hãy chỉ nói về chuyện đó thôi.

Không nói bất cứ điều gì đó thiếu tôn trọng

Chỉ một lời nói thiếu tôn trọng có thể ngay lập tức gây tổn thương sâu sắc tới người nghe. Và dù sau đó bạn có nói bao nhiêu lời xin lỗi đi chăng nữa người đó cũng khó mà quên được sự xúc phạm ấy. Lời nói thiếu tôn trọng còn được hiểu là cần phải phải giữ một thái độ, giọng điệu tích cực khi giao tiếp, trò chuyện hay tranh luận. Thái độ, ngữ điệu của bạn có hàm ý khinh thường, thiếu tôn trọng cũng khiến người nghe cảm thấy bị xúc phạm. Vì vậy hãy cẩn thận trong lời nói và cách nói của bạn.

Không bao giờ nói ly dị!

Hai từ “ly dị” nên loại khỏi bộ nhớ, khỏi từ điển của bạn. Đừng bao giờ tùy tiện lôi nó ra như một thứ vũ khí để đe dọa hay một giải pháp để giải quyết biện pháp tình thế. Sẽ không bao giờ có được sự gắn bó khăng khít trong hôn nhân nếu như hai từ ly hôn cứ liên tục được lôi ra để nói với nhau. Không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo cả, chỉ cần hai người hiểu được điều đó và luôn loại bỏ suy nghĩ sẽ ly hôn thì bạn sẽ giữ được cuộc hôn nhân của mình.

Kim Ngân

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Tác giả ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh..." qua đời ở tuổi 96 Nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Ai yêu Bác...
Những phim thần tượng Đài Loan từng khiến dân 8x mê "quên ăn quên ngủ" (P.1) Chắc hẳn không ít chị em thế hệ 8x đã từng trải qua một thời...
Bài mục