Tháng 08, 2020
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 13:02 PM (GMT+7)

Về nhà nội ở cữ sau sinh, con dâu chết lặng trước mâm cơm mẹ chồng nấu

Con dâu đẻ mà bảo con ăn cam chua, nhờ con khiêng cái nghế gỗ dài. Hôm qua thì bà cho em ăn mỗi rau bí luộc, cứ giục ăn nhiều vào lấy sữa cho con bú rồi suốt ngày chê cháu còi.

Sau sinh được coi là quãng thời gian đầy khó khăn với mỗi người phụ nữ. Chẳng phải tự nhiên mà người ta ví von, một lần sinh đẻ là một lần đi qua cửa tử. Sinh xong đã bao đau đớn về thể xác, người mẹ còn phải đối mặt với đủ những tất bật từ sáng sớm đến nửa đêm với việc chăm con.

Cảnh ở cữ nhà chồng lại càng khiến nhiều chị em trở nên áp lực. Người vợ trẻ trong những dòng tâm sự dưới đây cũng đang trong thời gian ở cữ, những dòng chia sẻ của cô khiến nhiều người như thấy một phần câu chuyện của mình ở trong đó. 

"Các mẹ ở cữ nhà chồng có thấy thoả mái không? Còn đối với em thì mọi thứ chán lắm.

Em lấy chồng xa. Vợ chồng em làm việc và ở nhà ngoại, em sinh cháu được hơn 1 tháng mới về nhà nội ở cữ. Theo như lời của nhà nội nói lúc em chưa về thì là về đây để cho bà nội chăm sóc. Chồng em cũng bảo vợ cứ ở đây với bà nội, bà lo cho hết không phải lo.

Đến bây giờ em về, ông nội thì đi làm xa, nhà em làm đầy tháng cho cháu. Người ta cho được mấy đồng, em dự định đưa cho bà nội một  ít mua thức ăn còn một ít để mua bỉm, các thứ cho con. Vậy mà ông nội gọi điện về bảo nhà còn nợ ít tiền, bảo em trả cho ông. Em cũng dùng số tiền đấy đưa cho bà trả cho người ta.

Về nhà nội ở cữ sau sinh, con dâu chết lặng trước mâm cơm mẹ chồng nấu - 1

Tuy ở cữ nhà chồng nhưng người mẹ mới sinh này chỉ được ăn uống đạm bạc, 2 lạng thịt bò ăn 2 ngày. 

Biết con dâu sắp đẻ, bà nuôi một đàn gà và bảo bao giờ về thì thịt ăn dần, đỡ phải mua thức ăn. Thế nhưng đến ngày hôm nay, được hơn chục ngày mà em có thấy thịt con nào đâu. Bữa cơm không có gì ăn, bà mua được 2 lạng thịt bò ăn suốt 2 ngày. Ở cữ nhưng em chưa được một bữa chân giò, chưa được bữa thịt gà nào cả. Cơm nấu ít nên em không dám ăn nhiều, nếu con ngoan là em cũng tự nấu nồi cơm đấy.

Bà nấu canh rau ngót, thậm chí cả bắp cải cũng vắt chanh chua loét em không nuốt nổi. Con dâu đẻ mà bảo con ăn cam chua, nhờ con khiêng cái nghế gỗ dài. Hôm qua thì bà cho em ăn mỗi rau bí luộc, cứ giục ăn nhiều vào lấy sữa cho con bú rồi suốt ngày chê cháu còi.

Về nội nhưng em cũng có nhờ bà được gì đâu. Bà tắm rửa cho cháu được một lần, ngày bà đi làm vườn, chiều về kêu mệt nên tối đến mẹ con em trông nhau cũng chẳng dám bảo bà ngủ cùng. Bà tiết kiệm đến nỗi cái quạt bật nhiều cũng tiếc, cứ đêm là bà sang phòng đòi tắt. Em chẳng dám có ý kiến sợ bà phật lòng.

Chợ thì xa, hiệu thuốc không có, tạp hoá càng không, con hết bỉm mà bà đi làm cả ngày em không biết phải làm sao. Ở đây em cũng chưa thuộc đường nên không dám đi. Ngày bế con, đêm em lại bế rong nên mệt mỏi lắm, đau lưng chẳng được nằm. 

Giờ e, ở cữ coi như là trông nhà cho bà thôi, cứ bế con đi ra đi vào em nản lắm rồi. Bà cứ đi so bì với cái chị hàng xóm, người ta đẻ người ta ăn lắm rồi ăn nhiều hoa quả nhưng nhà mình có đâu mà ăn. Mình ăn được 2 lưng cơm thì sao con đủ chất, mẹ sao không gầy. Em nản lắm rồi, ở đây những 2 tháng sao chịu nổi.

Cháu họ em có ý kiến cho cháu lên viện khám xem thế nào nhưng bà nói kiểu như đi sợ mất việc của bà nên bà không đồng ý, bảo đi bảo viện xa đi làm gì. Cháu có về được hơn chục hôm thôi mà bà đã kêu thằng cu về đây quấy bà, bà không làm gì được. Giờ em xin về ngoại với chồng thì chắc gì bà đã cho đi".

Về nhà nội ở cữ sau sinh, con dâu chết lặng trước mâm cơm mẹ chồng nấu - 2

Ảnh minh họa. 

Những câu chuyện về mẹ chồng nàng dâu nói riêng hay chuyện nhà chồng nói chung luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của các chị em. Ngay khi vừa chia sẻ những dòng tâm sự này, người mẹ trẻ đã nhận được rất nhiều bình luận cũng như chia sẻ. 

"Thương quá, mẹ nó thử nói chuyện với chồng xem sao chứ mới sinh xong mà ăn uống vậy rồi tâm lý lại không thoải mái nữa thì sống sao nổi. Hai vợ chồng nói chuyện rồi cùng xin về ngoại đi bạn ạ", một bạn trẻ tên Huong Thi Le bình luận. 

Ngô Hồng, một người từng trải qua giai đoạn ở cữ nhà chồng chia sẻ: "Mình đẻ cách đây 4 năm, mẹ chồng chiêu đãi món cá chích kho mặn. Gà một đàn không nỡ làm thịt, trừ khi con gà đẻ hết trứng mới thịt chặt nhỏ bỏ tủ, mỗi bữa lôi ra nấu vài miếng mặn chát. Gà đẻ hết trứng có thịt mấy đâu. Nhà nội mình trứng gà thì nhiều nhưng ngày chỉ hấp cho một quả bảo sinh xong ăn một quả thôi không béo. Vậy là mẹ đẻ mình ngày nào cũng phi 35 cây số đèo rau thịt đến, không thiếu thứ gì". 

Bên cạnh đó, cũng có những chị em may mắn hơn, lấy được chồng, nhà chồng tốt bụng. Chị Nguyen Han trải lòng: "Thế mới thấy mẹ chồng mình tuyệt thế nào. Mẹ chồng mình mà thấy những món như thế là đem đổ hết nấu lại mấy món mới ngon hơn cho con dâu ngay. Chồng mình mà thấy mình ăn uống như vậy chắc cằn nhằn lâu rồi. Còn mẹ ruột mình thì lúc con gái ở cữ lại y hệt mẹ bạn, nấu gì bà cũng tiếc. Nhiều khi mình còn chẳng hiểu ai là mẹ ruột, ai là mẹ chồng mình nữa". 

Bảo Anh

Tin đọc nhiều

Đẹp trai, tốt bụng nhưng anh chàng này vẫn không thoát được "lời nguyền thất tình" trên màn ảnh Bình An là diễn viên trẻ được khán giả ưu ái đặt biệt danh...
7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Bài mục

Bài mục