Tháng 12, 2020
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 18/11/2017 23:17 PM (GMT+7)

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã

Nero là vị hoàng đế thứ 5 và cũng là cuối cùng của triều đại Julius-Claudius huy hoàng trong lịch sử Đế quốc La Mã. Giết chết mẹ và người vợ đang mang bầu của chính mình, thiêu trụi một nửa thành Roma ... không việc tàn ác nào khiến vị bạo chúa này ghê tay.

Nero Claudius Caesar vốn không phải con ruột của hoàng đế Claudius mà là con riêng của bà Agrippina với chồng trước, sau đó được ông nhận làm con nuôi. Sau cái chết của vua Claudius, do Nero lớn hơn con trai ruột của ông nên đã trở thành tân hoàng đế.

Nero lên làm hoàng đề vào năm 17 tuổi, trở thành vị hoàng đế La Mã trẻ tuổi nhất tính tới thời điểm đó. Các nhà sử học cho rằng chính mẹ ông là Agrippina đã đầu độc Claudius nhằm đưa con trai mình lên ngai vàng.

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 1

Bức tượng khắc họa lại chân dung hoàng đế Nero

Thời gian đầu, Nero thường xuyên chịu sự ảnh hưởng của mẹ trong các quyết định, điều này khiến ông thấy bất mãn và cảnh giác với chính mẹ của mình. Đỉnh điểm là khi Agrippina có ý định truất ngôi của Nero để trao cho người khác vì ông không còn chịu sự chi phối nữa, thì Nero đã trục xuất bà ra khỏi cung điện hoàng gia.

Chưa dừng lại ở đó, Nero đã đưa mẹ mình lên một con tàu được thiết kế riêng. Khi tàu đã ra tới giữa đại dương, một cánh cửa bí mật ở mạn tàu đã được mở ra khiến Agrippina rơi xuống biển. Bà không chết đuối mà tuyệt vọng bơi được tới bờ.

Tuy nhiên, chờ đợi bà ở ngay trên bờ biển là một tên sát thủ được Nero thuê tới để đảm bảo Agrippina chết thật sự. Ngay khi thấy hắn ta, bà đã hét lên “Hãy phá nát tử cung của ta đi!” vì không muốn giữ lại phần cơ thể đã tạo ra đứa con đáng ghê tởm như vậy. Sau cái chết của bà, Nero đã tuyên bố với dân chúng là bà đã tự sát.

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 2

Nero trước cái chết của mẹ mình

Hầu hết mọi người đều tin rằng, Nero giết chết mẹ mình do chịu sự tác động từ người vợ thứ hai là Poppaea Sabina. Trong một thời gian dài, hai người đã có một khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau.

Thế nhưng, trong một lần cãi vã, Nero đã đánh vợ mình một cách tàn nhẫn, ném cô ta xuống đất và liên tục đá vào bụng, nơi Poppaea đang mang thai đứa con thứ hai với Nero, dẫn tới cái chết của cả vợ và đứa trẻ chưa kịp chào đời.

Mâu thuẫn là, sau khi chính tay hại chết vợ và con mình, Nero lại thấy hối hận với hành động bộc phát ấy. Ông tổ chức quốc tang cho Poppaea, không hỏa thiêu mà ướp xác bà để chôn cất trong lăng mộ nguy nga, xây điện thờ để tưởng nhớ và yêu cầu toàn bộ người dân La Mã phải thờ phụng bà.

Vài năm sau đó, ông gặp được một cậu bé tên Sporus trông giống hệt Poppaea. Nero lập tức coi cậu là thế thân của người vợ quá cố, cưỡng bức và cho người thiến Sporus, thậm chí tổ chức lễ cưới công khai trước toàn thể dân chúng La Mã.

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 3

Nero tra tấn các Kitô hữu vì đã đốt cháy thành Roma

Một trong những vụ tai nạn kinh hoàng nhất xảy ra trong thời gian tại vị của Nero là vụ đại hỏa hoạn thành Roma. Vụ cháy lan rộng và kéo dài tới 5 ngày, phá hủy nặng nề một nửa thành Roma, khiến rất nhiều người chết hay rơi vào cảnh lầm than.

Nero đổ cho các Kitô hữu là người đốt cháy thành Roma nên đã bắt giữ và tra tấn họ bằng nhiều cách: chặt đầu, làm thức ăn của thú hoang và trở thành trò mua vui trong rạp xiếc, dìm trong dầu sôi, bị bắt đóng giả làm thú rừng trong những chuyến đi săn của Nero, thậm chí bị đốt cháy làm đuốc sống trong những bữa tiệc trụy lạc.

Không chỉ những Kitô hữu vô danh mà ngay cả những môn đồ của Chúa Jesus cũng trở thành nạn nhân của Nero. Thánh Paul bị chặt đầu, còn thánh Peter bị đóng đinh vào thập tự giá.

Tuy nhiên, người ta cho rằng chính Nero mới là người đã gây ra vụ cháy, bởi trong khi tất cả đang cố gắng dập lửa thì ông lại vừa chơi đàn vừa hát. Và ngay trên đống hoang tàn đổ nát sau thảm cảnh hỏa hoạn, Nero đã cho xây dựng một cung điện hoan lạc khổng lồ, với một bức tượng cao 37m của chính mình ở ngay phía ngoài.

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 4Thiết kế bên trong cung điện Domus Aurea khi ấy

Cung điện Domus Aurea rộng tới 300ha được lát bằng vàng, ngà voi và ngọc trai. Thậm chí trên trần nhà còn lắp một bộ dụng cụ để thả cơn mưa cánh hoa xuống cung điện. Toàn bộ chi phí để xây Domus Aurea là do Nero bắt các tỉnh của đế quốc La Mã cống nạp.

Bất kỳ lúc nào muốn xả hơi, Nero sẽ tổ chức những bữa tiệc hoan lạc trong cung điện nguy nga này. Các khách mời được ăn uống thỏa thích tới khi mửa ra mới thôi. Nero cũng bắt các thiếu niên thiếu nữ xinh đẹp, lột trần họ trói vào những cây cột, hóa trang họ thành những con vật nhỏ còn bản thân mình thì như vị chúa sơn lâm nhảy lên giả vờ ăn thịt họ.

Vị bạo chúa tàn độc chấm dứt một vương triều trong lịch sử Đế quốc La Mã - 5

Những đòn tra tấn tàn độc của vị bạo chúa này

Càng ngày, Nero càng trở nên tàn độc hơn. Sau khi nghe tin một người phụ nữ đang kêu gọi mọi người lật đổ mình, ông đã bắt giữ bà và tra tấn để khai ra những cái tên khác. Tuy nhiên bà im lặng và tự tử để giữ kín bí mật này.

Nero trở nên đa nghi và buộc tất cả những người mình nghi ngờ phải tự sát. Họ bị bắt đứt tĩnh mạch trong một bồn nước ấm để máu không ngừng chảy ra và từ từ chết dần trong đau đớn khi vẫn đang tỉnh táo.

Một sát thủ hạ độc nổi tiếng thời ấy là Locusta đã từng giúp mẹ của Nero là Agrippina hạ độc chồng mình, nhờ thế mà ông mới có thể lên được ngai vàng. Tuy nhiên, ông sợ rằng mình cũng sẽ chết dưới tay sát thủ này nên đã quyết định xử tử bà ta.

Locusta đã bị hãm hiếp công khai bởi một con hươu cao cổ đã qua huấn luyện đặc biệt, sau đó bà bị xé xác bởi những con thú hoang.

Vì không thể chịu nổi sự bạo tàn của Nero nên người dân đã nổi dậy khởi nghĩa, buộc Nero phải trốn khỏi La Mã. Ông đã tự tử sau đó khi mới 31 tuổi.

Minh Châu (th)

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
6 bộ phim "xuyên không" hấp dẫn nhất màn ảnh TVB Cùng điểm lại những câu chuyện vượt thời gian và không gian...
Lộ ảnh quá khứ "nổi loạn" của ngọc nữ Đài Loan Vẻ đẹp thanh xuân của Lâm Hy Lôi khiến ai nấy đều xao xuyến.
Cô vợ ngây thơ nhất của Vi Tiểu Bảo Mộc Kiếm Bình thậm chí còn không biết trẻ con sinh ra từ...
Bài mục

Bài mục