Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 07:20 AM (GMT+7)

27,7% - chúng ta đừng quên họ

Những thí sinh xét tốt nghiệp chỉ chiếm 27,7%. Dù rất ít ỏi nhưng trong xã hội "thừa thầy" chúng ta không nên quên những "người thợ".

Từ trước tới nay, cả xã hội luôn giành sự quan tâm đến kỳ thi tuyển sinh đại học.  Năm nay, do tính chất đặc biệt “2 in 1”của Kỳ thi THPT quốc gia lần đầu được tổ chức nên nó càng thu hút sự quan tâm của mọi người.

Các tổ chức xã hội và cá nhân trên khắp cả nước đều có những việc làm thiết thực để động viên, chia sẻ với các thí sinh. 4.000 đội tình nguyện với 60.000 thanh niên, sinh viên tham gia phong trào “Tiếp sức mùa thi”; 40.000 chỗ ở miễn phí, cùng hàng trăm ngàn chỗ ở giá rẻ, suất cơm miễn phí giúp thí sinh nghèo. Có nơi, bộ đội còn chuyển ra rừng tràm dựng lều ở tạm, nhường chỗ cho các em và phụ huynh. Cả xã hội ưu ái các con em mình.

Truyền thông cũng dành cho các thí sinh một sự ưu ái đặc biệt. Một đội quân săn tin khổng lồ tỏa đi khắp các thành phố, những địa điểm thi đại học đông thí sinh trong cả nước, đưa những tin nóng sốt nhất xảy ra trong và ngoài trường thi.

Tuy vậy, dường như mọi sự quan tâm của xã hội đều đổ về phía các thí sinh thi đại học.

Còn về các thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, thì rất ít tin bài.

Họ chỉ chiếm  27,7%  trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cụ thể là 279.001/1.004.484 thí sinh cả nước.

Vì sao hôm nay chúng tôi lại nói về những con số này?

27,7% - chúng ta đừng quên họ - 1

Nếu không có những người học để ra làm "thợ", ai sẽ là những chiến sĩ lặng thầm? (Ảnh minh hoạ)

Là vì tới tận hôm nay mới ngậm ngùi nhận ra rằng, trong tình cảnh xã hội “thừa thầy thiếu thợ”, chúng ta vẫn tốn quá nhiều công sức, giấy mực để nói về hơn 70% ào ạt như nước dâng, hừng hực khí thế, khao khát được làm “thầy”, mà quên mất 27,7% số còn lại.

Thuộc về con số 27,7% ấy là các em không có nhu cầu học lên; Một số khác có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ khả năng theo học đại học, cao đẳng. Họ chỉ cần lấy bằng tốt nghiệp để đi làm.

Tự lượng sức mình, không gắng  sức bằng mọi giá, không coi học lên đại học làm con đường duy nhất, nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, họ sẽ đi công nhân, sẽ trở về làm ruộng, làm muối, trồng rừng, chăn nuôi, làm thợ thủ công, đi xuất khẩu lao động… Họ sẽ bổ sung vào lực lượng làm “thợ” trong xã hội, lực lượng lao động trực tiếp làm ra của cải vật chất nuôi sống chúng ta.
 
Họ có một tương lai đã được chủ động lựa chọn ngay khi bước vào tuổi 18. Việc sớm tự lập và chia sẻ trách nhiệm với gia đình trước cuộc đời rộng lớn này giúp cho họ sớm trưởng thành hơn các bạn cùng lứa.

Trong khi không ai trong chúng ta dám chắc, trong số hơn 70 % thí sinh vừa nườm nượp dự thi đại học, có bao nhiêu người đỗ đạt rồi sẽ tránh được cái tương lai gia nhập đội quân hùng hậu ngót 200.000 cử nhân thất nghiệp? Bao nhiêu người cầm bằng tốt nghiệp trở về, lại ngậm ngùi cất đi để làm nông dân hay lập hồ sơ giả xin làm công nhân trong các khu công nghiệp đang mọc lên mỗi ngày?

 Với tình trạng cầm bằng đỏ chót mà không biết để làm gì, không tự rèn luyện kỹ năng để tồn tại, cũng không có tiền để chạy việc, liệu trong số các sinh viên tương lai mùa này sẽ lại có bao nhiêu “thạc sĩ thợ may”, “cử nhân thợ mộc” tương lai?

Một nhà báo cho rằng, cần “ghi thêm điểm” cho kỳ thi THPT quốc gia năm này, về việc Kỳ thi đã giúp gần 1/3 số học sinh có dịp cân nhắc, lựa chọn, để định vị đúng mình. Với sự lựa chọn ấy, họ đã không chồng thêm những gánh nặng lên vai xã hội và cha mẹ.

Vấn đề không phải là học gì mà là học như thế nào, không phải làm gì mà là làm như thế nào.

Họ, 27,7% bé nhỏ lặng lẽ, khuất lấp phía sau trong “lễ hội thi cử” (chữ của nhà thơ Văn Công Hùng) khổng lồ những ngày qua, xứng đáng được khuyến khích, cổ vũ lắm chứ?

Sao chúng ta lại quên họ?

Nguyễn Thúy Quỳnh

Tin đọc nhiều

Thông điệp ám ảnh từ kẻ chiến bại Mang nỗi ám ảnh từ thông điệp đáp trả của Orm, tôi thử lặn...
Cha tôi, Lê Duẩn và kỷ niệm với Trung Quốc Nhìn lại sự kiện chiến tranh biên giới 1979, cũng từng có...
Bi kịch của niềm tin Niềm tin phải bắt nguồn từ thiện tâm và không thể mua được...
10 năm ‘đi long nhong’ tôi đã nhận được gì? Với tôi, việc rong ruổi khám phá thế giới cũng như phát hiện...