Tháng 12, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 20/09/2017 00:04 AM (GMT+7)

Ai không muốn sống văn minh?

Ở nhiều nơi, để dân bầu cho bạn làm lãnh đạo, là bạn cam kết với dân có thể tạo ra được bao nhiêu công việc mới cho dân, giải quyết tình trạng thất nghiệp. Vì có việc mới có tiền, tiền có thì dân mới bớt gian, mới nghĩ đến chuyện sống văn minh

Những năm cuối đại học, tôi ở gần chợ Thị Nghè. Chợ mở từ tinh mơ đến chiều tối. Ngày nào đội trật tự cũng đi dẹp cả, nên vừa thấy các anh đeo băng rôn đỏ lấp ló từ xa là bà con cắp thúng mủng bỏ chạy.

Chạy thì rớt trước rớt sau, ai chạy nhanh thì giữ lại được đôi gánh, ai chạy chậm thì cả gánh hàng bị hốt lên xe. Nhưng hốt rồi cũng chả sao, ngày mai, bà con làm gánh hàng mới bán tiếp. Đội trật tự dẹp mấy chục năm, cũng không dẹp được cái chợ. Tôi nể phục những người bán hàng rong vất vả vậy nhưng chưa bao giờ từ bỏ cuộc mưu sinh. Gặp tôi như vậy là tôi bỏ cuộc rồi.

Những ngày qua, rất nhiều bạn bè tôi, học thức đầy đủ cả, vào nói chân thành: Sao chị chỉ trích bác Hải? Ông ấy hành động là phải tuyên dương, còn hơn mấy người kia ngồi không….

Tôi chẳng phê phán gì việc bác ấy làm. Tôi thấy bác ấy đúng là có ý tốt. Nhưng tôi nghĩ có cách khác tốt hơn. Bởi vì bác ấy không thể suốt ngày đi ra vỉa hè phạt kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” được. Bác ấy có làm mãi vậy được không?

Tôi hỏi các bạn, hỏi 13 triệu dân ủng hộ việc bác Hải đi đập phá lấy lại vỉa hè: Nếu phạt mà có thể cải thiện ý thức, chúng ta chỉ cần thuê 1 đội ngũ an ninh để quản lý là xong.

Ai không muốn sống văn minh? - 1

Tôi hỏi các bạn, nếu việc phạt mà cải thiện được ý thức, chúng ta phạt một lần là những lần sau không ai dám tái phạm nữa, sao trộm cắp, cướp bóc, ấu dâm, gian lận vẫn tồn tại đến giờ này?

Tôi hỏi các bạn, các bạn bước ra đường, bảo với mấy cô bán hàng rong ấy, nếu bạn cho cô ta một cái nghề khác tử tế hơn, xem cô ta có muốn đứng phơi mặt giữa đường, đẩy cái xe kẽo cà kẽo kẹt, năn nỉ người qua lại mua giùm không?

Tôi hỏi các bạn, các bạn xuống chợ Thị Nghè ấy, nói chuyện với mấy người bán buôn, nếu bạn cho họ một cái nghề tử tế hơn, xem họ có muốn gắn bó với cái nghề mà ngày nào cũng bị rượt chạy té khói vậy không?

Tôi hỏi các bạn, về nhà mà hỏi ba mẹ bạn ấy, những người nông dân một nắng hai sương lam lũ ngoài đồng nuôi bạn ăn học, nếu bạn cho họ một nghề khác tốt hơn, họ có còn muốn làm nông dân nữa không?

Ai chẳng muốn sống văn minh. Ai chẳng muốn nở mày nở mặt với thiên hạ. Ai chẳng muốn có cái nghề tử tế hơn. Nhưng họ không có sự lựa chọn. Trình độ chỉ có nhiêu đó. Họ chỉ biết vận dụng cái vốn liếng của họ là cái miệng, là cái sức, là cái khả năng dầm dãi giữa đường. Có bà mẹ nào bán vé số mà muốn con mình đến lớp kể với bạn mẹ tao bán vé số đâu.

Thế nên họ mới cần bạn làm lãnh đạo, để bạn chỉ cho họ con đường để đi.

Nên đừng vì được ăn học, mà về nhà bảo với mẹ, mẹ nghỉ bán hàng rong đi, con thấy nhục vì cái nghề của mẹ là làm xã hội kém văn minh. Muốn mẹ bạn bỏ cái nghề nghèo hèn đó, được thôi, cho mẹ bạn cái nghề khác tốt hơn, tử tế hơn hoặc làm thật nhiều tiền, nuôi mẹ, mẹ sẽ ở không chăm cháu cho bạn.

Ở nhiều nơi, để dân bầu cho bạn làm lãnh đạo, là bạn cam kết với dân có thể tạo ra được bao nhiêu công việc mới cho dân để giải quyết tình trạng thất nghiệp. Vì có việc mới có tiền, tiền có thì dân mới bớt gian, mới nghĩ đến chuyện sống văn minh.

Phải thừa nhận một điều là: Chúng ta chưa làm được như thế, dù ai cũng muốn sống văn minh.

Mỹ Linh

Tin đọc nhiều

Nhờ Park Hang Seo, chúng ta đã hiểu đúng mình! Vui quá!!! Đã quá!!! Và sau đêm nay, chúng ta sẽ phải học...
Bỏ của chạy lấy... việc Chuyện “chạy việc” ở nước ta bây giờ cần được xem như một...
Cuộc đời này không phải là Facebook Nếu không có Facebook, đời này mấy ai có được đến 5.000...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...