Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 13/11/2017 10:02 AM (GMT+7)

APEC trong tôi...

APEC trong tôi là hình ảnh những “ông trùm” thế giới nhàn tản dàn hàng ngang dạo bước vào buổi trưa khô ráo hiếm hoi trong tiết thu Đà Nẵng. Hình ảnh gợi nhắc đến thế giới đại đồng, nơi chỉ có nụ cười, niềm vui, hòa bình và hạnh phúc.

APEC trong tôi là sân bay Đà Nẵng chật cứng chuyên cơ của những người đứng đầu các nền kinh tế APEC đến từ khắp nơi trên thế giới.

APEC trong tôi là hình ảnh Thủ tướng Canada đẹp trai, đi hai chiếc tất khác màu, đột nhiên vắng mặt trong phiên quyết định của buổi thảo luận về TPP, nhưng lại xuất hiện như một minh tinh màn bạc trước những nữ sinh Hà Nội.

APEC trong tôi là việc Thủ tướng Úc mải mê selfie với những nhân vật nổi tiếng trên chính trường thế giới.

APEC trong tôi là hành động cởi áo comple (như thường lệ) của Putin sau khi xuống cầu thang máy bay, vẫy chào phóng viên trước khi bước vào xe về nơi họp, một hình ảnh dường như lặp lại những gì tôi đã nhìn thấy tại Nội Bài năm 2006.

APEC trong tôi... - 1

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull dùng điện thoại tự chụp ảnh kỷ niệm chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: VGP

APEC trong tôi là việc anh Trump đọc theo máy nhắc lời mà diễn như thật với những động tác giống nhà hùng biện thứ thiệt. Không lảy Kiều như Obama, anh Trump dẫn tích Hai Bà Trưng

APEC trong tôi là hình ảnh các phu nhân thư thả tản bộ trên những con phố Hội An đẹp đẽ, nơi mà chỉ hơn 10 giờ đồng hồ trước đó vẫn còn ngập nước và rác bùn sau lũ.

APEC trong tôi là hình ảnh những “ông trùm” thế giới nhàn tản dàn hàng ngang dạo bước vào một buổi trưa khô ráo hiếm hoi trong tiết thu Đà Nẵng. Hình ảnh gợi nhắc đến thế giới đại đồng, nơi chỉ có nụ cười, niềm vui, hòa bình và hạnh phúc.

APEC trong tôi... - 2

Đoàn phu nhân các nhà lãnh đạo APEC đến thăm phố cổ Hội An. Ảnh: Zing

Việt Nam, Đà Nẵng chắc chắn là những cái tên nổi bật trên truyền thông toàn thế giới suốt tuần qua. Những con người Việt Nam cần cù và mến khách đã nỗ lực hết mình để có một hình ảnh về đất nước tươi đẹp, như chưa từng trải qua cơn bão khủng khiếp và những trận lụt mênh mang. Đà Nẵng thân thiện, Việt Nam hòa bình đã một lần nữa tạo ấn tượng tốt trong mắt bè bạn bốn phương.

Ngay tại Đà Nẵng, Hiệp định đối tác và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) đã được 11 nước thành viên thông qua vào phút chót, mở ra một hướng liên kết kinh tế hoàn toàn mới cho một khu vực rộng lớn của thế giới, khu vực vốn được coi là có những hoạt động kinh tế sôi động, luôn tăng trưởng ở mức cao và ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế toàn cầu.

Ngay tại Đà Nẵng, người ta nhìn thấy Tổng thống Mỹ Donal Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đối mặt thân thiện chuyện trò. Còn nhiều, còn nhiều những vấn đề mang tầm quốc tế, những quyết định quan trọng cho thế giới đã đươc bàn luận và đưa ra ngay tại đây, như cam kết đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên giữa 3 nước Trung, Nhật, Hàn hay những thỏa thuận quốc tế mới về tương lai Ukraine….

APEC trong tôi... - 3

Tổng thống Nga V. Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: VGP

Trước đây, Đà Nẵng được biết đến là nơi bắt đầu cho những cuộc xâm lăng của đế quốc ngoại bang vào Việt Nam. Giờ đây, Đà Nẵng trở thành địa danh của những kết nối, hợp tác vì hòa bình và phát triển cho khu vực Thái Bình Dương rộng lớn.

Có thể nói, Việt Nam đã rất thành công trong vai trò nước chủ nhà của APEC 2017, đúng như lời nhận xét của Tổng thống Chile Michelle Bachelet: “Việt Nam đã cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời của mình, không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn cả về chất lượng các chương trình làm việc và chất lượng đại biểu… Không chỉ bây giờ mà trong suốt cả một năm qua, Việt Nam đã tổ chức tốt các sự kiện của Năm APEC 2017”.

Không chỉ có chính trị, APEC 2017 đã đem lại những cơ hội phát triển kinh tế tốt cho Việt Nam và các nền kinh tế thành viên. Với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ, 8 hội nghị bộ trưởng, cấp bộ trưởng, tương đương bộ trưởng và đặc biệt là sự kiện được mong chờ nhất với phía doanh nghiệp là hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại Đà Nẵng, APEC 2017 luôn có các hoạt động tương tác gần gũi, thiết thực giữa doanh nghiệp với các quan chức cao cấp, các nhà hoạch định chính sách.

Chính sự tương tác này và cùng với sự quan tâm, lắng nghe của các nhà hoạch định chính sách sẽ chuyển hóa thành những chính sách, những cam kết của APEC, đem lại tác động thuận lợi cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sự hội tụ của các nền kinh tế năng động hàng đầu khu vực và thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Australia… cùng sự góp mặt của hơn 1.000 doanh nghiệp quốc tế thuộc các thành viên APEC sẽ mang lại nhiều cơ hội để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn.

Nhịp sống đã trở lại bình thường trên các con phố Đà Nẵng, Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh. Sự hào hứng vì sự có mặt của những người quyền lực nhất thế giới tại Việt Nam cũng dần lắng xuống, nhưng những điều tốt đẹp về APEC 2017 sẽ còn đọng lại mãi trong mỗi chúng ta và bạn bè thế giới.

Gia Trung

Tin đọc nhiều

Thị dân và văn hoá đô thị “Thị dân” tất nhiên là người sinh sống ở các vùng đô thị....
Giáo dục lỏng lẻo, nhân cách sẽ trôi về đâu? Nếu thầy cô không cúi xuống nhặt từng cái rác ở sân trường...
Mẫu số riêng của hạnh phúc Đã bao giờ bạn tự vấn chỉ số hạnh phúc của riêng mình là bao...
Giá trị của khoảng trống Khoảng trống góp cho đời những giá trị, nếu em chịu khó “trò...