Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/09/2018 22:40 PM (GMT+7)

Bi kịch của những "cô hồn"

Chê đồ cúng cô hồn "bèo", không bỏ công đến chờ chực lấy, một kẻ manh động đã cự cãi rồi đâm thủng cổ con trai gia chủ. Đó chỉ là một chuyện rất nhỏ trong những bi kịch của tháng cô hồn ở nước ta. Mà năm nào cũng có cái tháng cô hồn ấy, chẳng cứ gì năm nay.

Ở rất nhiều nền văn hóa, trong đó có Việt Nam, người ta quan niệm con người có phần hồn và phần xác. Khi người chết mà linh hồn siêu thoát thì được về trời hoặc chuyển kiếp khác, nếu oan khuất thì sẽ lang bạt nay đây mai đó trên dương gian và được gọi là cô hồn.

Thuở nhỏ, trẻ con hễ nghe người lớn dọa ma hay cô hồn quỷ dữ bắt vía thì hãi lắm. Lớn lên, ai cũng hiểu rằng người xưa mượn chuyện ma quỷ chỉ để răn đám trẻ đừng nghịch ngợm phá phách ở những nơi tôn nghiêm như đình chùa, miếu mạo, rồi cũng nhân đấy mà răn dạy con cháu ăn ở cho có tình có nghĩa để khi chết khỏi biến thành cô hồn.

Bi kịch của những "cô hồn" - 1

Hàng trăm người đổ về khu vực Chợ Lớn, quận 5 (TPHCM) để cướp đồ cúng, gây náo loạn đường phố trong ngày Rằm tháng Bảy vừa qua.

Tục lệ ở Việt Nam hằng năm vẫn định ra cái tháng 7 Âm lịch để cúng cô hồn, âu cũng là để răn nhau ăn ở phải có trước có sau, trọn tình trọn nghĩa.

Tháng 7 cúng cô hồn năm nay, thiên hạ bàn tán rôm rả khối chuyện “cô hồn chết” sợ “cô hồn sống”. Là bởi có lắm người đang sống sờ sờ ra đấy, nhưng hành xử thì không giống con người. Họ có thể chầu chực thâu đêm, dẫm đạp lên nhau, đấm cả vào mặt nhau để cướp tiền rồi cả đồ người ta đem cúng mà “cô hồn chết” chưa kịp hưởng, đến nỗi có chỗ công an phải ra tay mới không xảy ra án mạng. Nhưng lạ nữa là có nơi xảy ra lễ... cướp đồ cúng cô hồn là bởi... chính gia chủ bỏ tiền thuê người ta cướp. Tất cả xuất phát từ quan niệm lễ cúng không có người hưởng thì mất... hên.

Tin thế thì làm, nhưng xét cho cùng, nếu gia chủ cúng thực lòng thì ai hưởng cũng quý, nhưng tổ chức thành lễ bái linh đình rồi khiến người sống lăn xả vào cướp bóc với người chết thì bảo sao không khích lệ những cuộc cướp bóc thật trong đời, giữa người sống với người sống.

Đôi khi, chỉ vì ít tự trọng, quá chăng cũng chỉ vì tham lam chút miếng ăn mà người ta hồn nhiên đến độ quên rằng miếng ăn cũng là miếng nhục. Nhưng cũng có những người không nghèo khổ, thậm chí khá giả, có học và có địa vị trong xã hội, lại hành xử như những cô hồn. Mang danh bảo mẫu mà bạo hành con trẻ, khoác áo kiểm lâm mà dâng rừng cho lâm tặc, lấy danh nghĩa cơ quan công quyền để hù dọa doanh nghiệp, ép người tử tế làm ăn phải quanh năm cung phụng, mê mẩn hút xách tiêm chích đến độ trở thành sát nhân máu lạnh...

Tiền, quyền đôi khi không khác gì ma túy, nó biến những người đang sống trở thành những cô hồn luôn thèm khát mọi thứ, sẵn sàng tranh cướp, hành xử côn đồ chỉ bởi sự vô minh.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Ăn Tết thế nào cho đúng, cho hay? Với ý nghĩa độc đáo và đặc trưng văn hóa truyền thống thì...
Cấm tặng quà tết: “Sếp không thích thì ai dám biếu” Tặng quà thuộc về văn hóa. Nếu cấp trên không thích, hãy tỏ...
Nếu hôm nay, tuyển Việt Nam thất bại? Thì tôi mong rằng, chúng ta đừng quay lưng lại, hay buông...
Không tiêm văcxin, đừng đùa với lửa Chống văcxin không phải là phong trào ‘ngớ ngẩn’ duy nhất mà...