Tháng 11, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 09/10/2017 10:01 AM (GMT+7)

Biên chế Việt Nam giỏi nhất thế giới?

Nhìn rộng ra một chút mới thấy, nước Mỹ diện tích lớn xấp xỉ 30 lần nước ta, dân số gần gấp 4 lần, nhưng đội ngũ công chức của họ chỉ có 2,1 triệu. Trung Quốc dân số tính bằng tỷ nhưng công chức cũng chỉ chiếm một tỉ lệ khiêm tốn với 2,8% dân số.

Vài ngày trước, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII diễn ra tại Hà Nội. Khá nhiều nội dung vĩ mô được đưa ra tại hội nghị, trong đó, đáng chú ý nhất chính là đòi hỏi về "sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả". Đây có lẽ là chủ đề hot nhất tuần. 

Các dư luận Việt, như thường lệ, rất thích hóng chuyện... "choảng nhau". Dù chuyện anh này mất chức, anh kia về thay, suy cho cùng cũng chả liên quan gì lắm đến chúng ta. 

Nhưng nói không liên quan là không chuẩn, bởi vì quanh ta, anh chị ta, bạn bè ta, cả chính ta cũng chính là những thành phần này. 

Một con số thống kê được đưa ra từ năm 2016 cho hay, bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay có khoảng 2,8 triệu cán bộ, công chức, viên chức. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho hay, riêng ngân sách nhà nước chi ước khoảng 14 ngàn tỷ đồng cho các tổ chức quần chúng công như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh cùng 28 hội đặc thù khác.

Nực cười là....

Nếu có 1 giải đấu về biên chế thì Nghệ An, Thanh Hóa và Huyện Krông Pắc, Đắk Lắk... sẽ nằm trong top vô địch. Điển hình là Nghệ An hiện dư thừa 1500 giáo viên nhưng vẫn thiếu trầm trọng ở các vùng sâu vùng xa.

Huyện Krông Pắc, Đắk Lắk dư đến 612 giáo viên tuyển thừa cho tỉnh nhưng nhiều nơi vẫn thiếu giáo viên miền núi. Riêng các tỉnh khác nếu thống kê (mà chắc chắn là có con số rồi nhưng chưa thấy công bố thôi).

Cũng theo thông tin từ Chính phủ thì nhiều địa phương hiện thời không hề kém cạnh, khi có tới 31/63 tỉnh, thành sử dụng vượt tổng số 6.376 biên chế tại các đơn vị hành chính thuộc cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đơn cử như Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa rà soát toàn tỉnh có 161 phó Chủ tịch xã, phường bị dôi dư. Mỗi nơi thay vì chỉ cần chưa tới 1/2 số lượng quan chức thì lại tăng gấp đôi, gấp 3. 

Mỗi ban, ngành.... đều dư thừa nhưng không biết cắt ai, giữ ai. Cứ thế lâu nay chỉ có giải pháp giảm nhờ nghỉ hưu và 1 số người nghỉ chủ động với lý do a,b,c… nào đó, họ nghỉ sớm để hưởng chính sách chế độ mà thôi.

Biên chế Việt Nam giỏi nhất thế giới? - 1

Ảnh minh họa

Câu chuyên tinh giản nói ra rả đến nay đã gần 20 năm nhưng "mèo vẫn hoàn mèo". Đây thật sự là một gánh nặng cho đất nước và người dân ( những người đóng thuế), nhất là trong số gần 3 triệu ông, bà công chức, bộ máy cồng kềnh đó có rất nhiều kẻ vô tích sự, chỉ biết hưởng bổng lộc mà không có bất kỳ đóng góp nào cho xã hội.

Nhìn rộng ra một chút mới thấy, nước Mỹ diện tích lớn xấp xỉ 30 lần nước ta, dân số gần gấp 4 lần, nhưng đội ngũ công chức của họ chỉ có 2,1 triệu. Trung Quốc dân số tính bằng tỷ nhưng công chức cũng chỉ chiếm khiêm nhường với 2,8% dân số mà thôi. Vậy mới thấy việc quy hoạch biên chế Việt Nam đang giỏi nhất thế giới. 

Ở nước Mỹ trung bình cứ 160 người nuôi một công chức, còn Việt Nam ta, thu nhập bình quân đầu người kém không biết bao nhiêu lần, thế mà 40 người dân phải nuôi 1 công chức. Thế là người Mỹ giỏi hay người Việt giỏi hơn đây? 

Thời này chả ai lạ chuyện... "chạy" suất vào biên chế trong lĩnh vực giáo dục, y tế thôn xã, bộ máy hành chính địa phương. Và tiền "chạy" thì không hề rẻ so với thu nhập của dân thành phố chứ đừng nói đến ở nông thôn hay miền núi. Với tư duy nhiệm kỳ, có những kẻ cố "vơ vét" càng nhiều càng tốt trong thời gian đương chức thông qua chuyện tuyển dụng vô tội vạ. Càng tuyển thì họ càng có tiền, hẳn rồi. Đấy là một trong những lý do tại sao số lượng những người ăn lương ngân sách ngày càng phình to ra bất chấp các nghị quyết về chuyện cắt giảm biên chế.

Nhiều người sẽ toát mồ hôi hột khi nghe chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phát biểu trên tạp chí điện tử Viettimes: “Bộ máy nhà nước của chúng ta hiện nay nếu cộng cả đối tượng nghỉ hưu, các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước (NSNN), con số này lên tới 7,5 triệu người, chiếm 8,3% dân số cả nước. Còn nếu cộng toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương thì con số này lên tới 11 triệu người. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy".

Lúc này mới nhớ ra thực tại phũ phàng khi chiếc đồng hồ nợ công toàn cầu The Global Debt Clock trên trang Economist.com vẫn đang chễm chệ món nợ công Việt Nam với con số gần 94,85 tỷ USD, trong đó nợ bình quân là 1.039 USD/người.

Biên chế Việt Nam giỏi nhất thế giới? - 2

Ảnh minh họa. 

Lại còn nghe tin rằng, năm nào Quốc hội cũng họp bàn để tinh giản biên chế, càng bàn càng tăng biên chế. Nghe nói chỉ cần tinh giảm 10% biên chế thì trong hai năm thì chúng ta dư tiền xây sân bay 18 tỷ USD... 

Nếu không quyết liệt cắt giảm nhân sự, dẹp bớt những hội đoàn "ăn bám" vào những đồng tiền thuế của mỗi chúng ta đang đóng, thì chắc chắn ngân sách tiếp tục cạn dần, vay nợ càng tăng... Một tương lai kiểu "vỡ nợ" như Hy Lạp không phải quá xa và không thể không xảy đến. Mà Hy Lạp còn có EU giải cứu chứ chúng ta thì ai cứu đây? 

TS Nguyễn Son

Tin đọc nhiều

Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Rồi chúng ta sẽ thành những kẻ ‘like dạo’ Cô bạn tôi dạo này rất vui vì anh bạn trai quan tâm tới cô...