Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 18:44 PM (GMT+7)

Bông hoa rừng giữa vườn hoa chớm nở

Vượt qua khoảng cách địa lý, Sùng Thị Lan, cô gái dân tộc Giáy (Lào Cai) đã mang sản phẩm làm thủ công từ vải đay để “khoe sắc” giữa chốn phồn hoa bậc nhất đất nước, sự kiện sáng tạo bậc nhất quốc gia WHISE 2019.

LTS: Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 (WHISE 2019) vừa khai mạc sáng nay (18/10) với số lượng các đơn vị tham dự đông đảo hơn, nhiều giải pháp công nghệ thiết thực và tiện ích đã được các startup đem đến trình diễn tại đây. Tuy nhiên, vẫn có những gian hàng với những sản vật 'quê kiểng' đậm tính địa phương 'lạc' vào triển lãm như những 'bông hoa lạ'. Khám phá trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) về những 'bông hoa lạ' này.

Đến hẹn lại lên, 3 năm nay, cứ đến tháng 10, giới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM nói riêng, vùng phía Nam nói chung cùng tụ hội “khoe sắc” tại sự kiện Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE 2019).

WHISE năm nay có sự khoe sắc của gần 200 “loài hoa” đến từ các start-up trong vùng thực sự làm ấn tượng người xem.

Là năm thứ 2 tham dự Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM, điều tôi dễ nhận ra đó chính là: Các giải pháp công nghệ thông tin hay ứng dụng trên nền tảng internet đã khép lại một phần, nhường chỗ cho nhiều sản phẩm hết sức thực tế gần gũi với nhu cầu đời sống hàng ngày. Những sản phẩm truyền tải khát vọng Việt với nhiều yếu tố nổi trội địa phương, với tôi đó là những nụ hoa chớm nở.

Giữa ‘vườn hoa mới nở’ phương Nam, tôi sững sờ gặp đóa hoa rừng phương Bắc, một bông hoa của núi vùng Tây Bắc xa xôi, nơi còn có nhiều khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Với tôi, đây thực sự là câu chuyện truyền cảm nhất sự kiện WHISE 2019.

Sùng Thị Lan cô gái dân tộc Giáy đến từ bản Tả Văn, Sapa, Lào Cai. Xa lắm, nếu tính khoảng cách thì phải đến cả 2.000km, vậy nhưng cô gái quả cảm đó đã vượt qua khoảng cách địa lý, giới hạn tinh thần, tự thân đem sản phẩm đến khoe sắc giữa chốn phồn hoa bậc nhất đất nước, sự kiện sáng tạo bậc nhất quốc gia WHISE 2019.

Bông hoa rừng giữa vườn hoa chớm nở - 1

Sùng Thị Lan đang giới thiệu sản vật địa phương với khách tham dự Whise 2019. Ảnh: Cao Minh.

Tôi hỏi Lan làm sao em đến được sự kiện này? Một cách giản đơn, Lan biết qua truyền thông và tự đến.

Sùng Thị Lan nói rằng những sản phẩm đem đến chỉ sử dụng tối đa các chất liệu tự nhiên do thiên nhiên ban tặng, như thổ cẩm thì phẩm nhuộm màu và cách nhuộm đều theo cách truyền thống người Giáy, màu lấy từ sắc hoa, lá trong rừng, không sử dụng hóa chất.

Chính vì vậy Lan muốn nhiều nơi, nhiều người được biết, được cảm nhận, đó cũng là lý do Lan và các đồng nghiệp quyết tâm đến WHISE lần này mặc dù khoảng cách rất xa.

Gian hàng thổ cẩm Hợp tác xã Mường Hoa, xã Tả Van, Sa Pa, Lào Cai tại WHISE và Lan dường như khá khiêm nhường với các sản phẩm công nghệ, tuy nhiên điều đó đem lại tinh thần, cốt cách khác biệt.

Theo tôi đó là giá trị cạnh tranh của startup Việt, đó là nét độc đáo của WHISE năm nay.

Cầm những sản phẩm vùng Tây Bắc xa xôi giữa miền Đông Nam Bộ, tôi không khỏi bồi hồi, khâm phục nghị lực của các bạn khởi nghiệp ở Mường Hoa. Tôi tin tưởng vào sức nóng, sự lan tỏa của WHISE và tôi ước có thật nhiều sự giao thoa như vậy.

Một bông hoa của núi rừng Tây Bắc dám đua chen với vạn hoa đô thị, phải chăng đó là tinh thần, sức bền, sự khác biệt của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Cường có nhiều năm gắn bó với các hoạt động hỗ trợ cộng đồng startup Việt. Ông từng được đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp từ năm 2009 tại nước ngoài. Ông cũng là người thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trước khi giữ vị trí Phó Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam (Bộ KH&CN), ông Cường giữ vị trí Viện phó Viện ứng dụng Công nghệ (Bộ KH&CN). Ông cũng là người đóng vai trò 'bà mối', giúp nhiều doanh nghiệp nước ngoài tổ chức các hoạt động giới thiệu và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Nguyễn Mạnh Cường

Tin đọc nhiều

Quyền hạn và quyền lực Lại thêm một vụ cảnh sát giao thông lấy thân mình để dừng...
Bi kịch của niềm tin Niềm tin phải bắt nguồn từ thiện tâm và không thể mua được...
10 năm ‘đi long nhong’ tôi đã nhận được gì? Với tôi, việc rong ruổi khám phá thế giới cũng như phát hiện...
Tướng Phạm Hồng Sơn, người anh hùng “Bắc-Bắc” đã ra đi “Có thể mô tả ông như một nhà văn phương Tây mô tả tướng...