Tháng 12, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:14 AM (GMT+7)

BS. Hoàng Công Lương, từ bác sĩ thành “bị cáo”

Dù đã một năm trôi qua, nhưng cho đến nay công luận vẫn tiếp tục lên tiếng ủng hộ cho BS. Lương. Điều này rõ ràng đã nói lên được tất cả mọi đúng sai, oan khuất…

Câu chuyện về sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mới đó mà đã tròn một năm. Có lẽ, cũng cần nhắc lại đôi chút để chúng ta biết rõ hơn về đầu đuôi của sự cố này.

Ngày 29.5.2017, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình) đã xảy ra sự cố nghiêm trọng khiến có đến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong. Sự cố này đã gây xôn xao dư luận xã hội không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong việc cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân. Đây là điều mà ngành y tế nói chung và các bác sĩ BVĐK Hòa Bình nói riêng không hề mong muốn.

BS. Hoàng Công Lương, từ bác sĩ thành “bị cáo” - 1

BS. Hoàng Công Lương trong ngày ra tòa.

Được biết, ngày 20.4.2017, BS. Lương, công tác tại Khoa Hồi sức Tích cực, thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, khử trùng hệ thống lọc nước RO số 2. Do đã ký hợp đồng nên đối tác là Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn đảm nhiệm thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng này.

Nhưng thực tế, sau đó Công ty Thiên Sơn đã “bán thầu” lại cho Công ty Trâm Anh, giám đốc là Bùi Mạnh Quốc. Sau khi tiến hành súc rửa hệ thống lọc nước RO, Công ty Trâm Anh đã bàn giao thiết bị cho bệnh viện, thông qua đại diện của phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế là Trần Văn Sơn. Sáng ngày 29.5.2017, điều dưỡng viên cho biết Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường nên BS. Lương đã ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân. Và sau đó là sự cố: 9 bệnh nhân tử vong mà theo cơ quan điều tra là do hóa chất fluoride tồn dư quá cao trong hệ thống lọc nước RO.

Vào thời điểm đó, trong số những người liên quan bị bắt tạm giam có BS. Hoàng Công Lương. Tuy nhiên sau đó, do có các ngành, các cấp cùng dư luận vào cuộc nên BS. Lương đã được tại ngoại và trở về với công việc cứu người bệnh của mình.

Tháng 3.2018, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ra cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án chạy thận làm 9 bệnh nhân tử vong tại BVĐK Hòa Bình. Theo đó, 3 bị can bị truy tố về các tội danh: “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Bùi Mạnh Quốc (34 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh); Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK Hòa Bình) và Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo - BVĐK Hòa Bình).

Không nói đến hai bị can còn lại, riêng trường hợp BS. Lương đã lập tức được công luận cả nước lên tiếng ủng hộ. Trước hết là các đồng nghiệp trong ngành Y. Một vị bác sĩ cho biết BS. Lương là một bác sĩ trẻ, giỏi giang, thật chua chát khi hôm nay khoác blouse trắng cứu chữa cho bệnh nhân, ngày mai lại phải ra tòa để chờ xét xử.

Cũng được biết rằng, BS. Lương là người ít nói, có chuyên môn, được đánh giá rất cao. Mới năm 2016 thôi, anh còn được Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình ký giấy khen thưởng Chiến sĩ Thi đua. Khi sự cố xảy ra, anh đã làm hết sức và cứu được 10 bệnh nhân trong tổng số 18 bệnh nhân đang chạy thận hôm đó. Nếu không có BS. Lương, nạn nhân tử vong chắc chắn không dừng lại ở con số 9.

Theo TS.BS. Võ Xuân Sơn, nguyên bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM, đây là điều đau đớn cho ngành Y và là một đòn mạnh giáng vào sự phát triển của ngành Y. Cơ quan điều tra cho rằng BS. Lương đã được huấn luyện, nên biết rõ là chạy thận cần phải có nước được xử lý tiêu chuẩn. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng BS. Lương không có trách nhiệm thử xem nước đó có dùng được hay không. Nhiệm vụ của BS. Lương chỉ là chữa bệnh, là xem bệnh nhân có chỉ định chạy thận hay không, và thực hiện các quy trình chuyên môn để chạy thận cho bệnh nhân. Việc xét nghiệm nước, kiểm tra nước... là do bộ phận khác, được giám đốc bệnh viện chỉ định hoặc đã có quy định của luật, hoặc văn bản dưới luật nào đó.

Còn theo BS. Nguyễn Thị Bích Nguyệt, nguyên bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, khi biết được thông tin về lịch trình xét xử, nhiều đồng nghiệp ngành Y đã sắp xếp công việc để chia nhau lên động viên BS. Lương. BS. Nguyệt chia sẻ: “Với anh em trong ngành Y, nếu làm sai, anh phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm… Với tư cách là người làm chuyên môn, chúng tôi biết BS. Lương không thể chịu trách nhiệm về chất lượng nguồn nước”.

Về phía luật sư, LS. Nguyễn Kiều Hưng thuộc Luật sư Đoàn TP. HCM cho rằng: “Vụ tai biến chạy thận này để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và cần phải khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người liên quan. Riêng với BS. Hoàng Công Lương, tôi thấy việc truy tố chưa thuyết phục và như là cách để cơ quan điều tra lấp vào "chỗ trống". "Chỗ trống" mà tôi muốn nói, người bị quy kết là "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" lẽ ra là một người khác chứ không phải bác sĩ Lương”.

Còn về ý kiến của người thân các nạn nhân tử vong, hầu hết đều đề nghị tòa giảm nhẹ tội cho hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn do cả hai còn quá trẻ, là trụ cột chính trong gia đình và chỉ là nạn nhân trong vụ án. Riêng đối với bị cáo Hoàng Công Lương, các gia đình nạn nhân đều đề nghị tòa tuyên vô tội, vì cho rằng BS. Lương chỉ có chuyên môn chữa bệnh chứ không chịu trách nhiệm về vật tư, máy móc.

Theo ông Đinh Văn Tính, cha của một nạn nhân tử vong, đã phát biểu tại tòa: “Với BS. Lương, dù chúng tôi không có nhiều chuyên môn, nhưng theo dõi trên phương tiện đại chúng, từ ý kiến các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và các luật sư, nhận thấy bác sĩ chỉ khám chữa bệnh, còn quản lý thiết bị, nguồn nước là trách nhiệm phòng vật tư”,

Còn theo ông Nguyễn Hữu Cường, em ruột nạn nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên, phát biểu: “Nội dung xét hỏi những ngày qua cho thấy, tất cả những chủ thể quản lý đều có tội, gồm cựu giám đốc Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn. Đề nghị tòa xem xét cho điều tra lại đối với các chủ thể này, không thể nói là vô can trong vụ án này được”.

Theo chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con gái của nạn nhân Nguyễn Thị Minh, gia đình chị mong muốn tòa xử thật nghiêm minh, đúng người, đúng tội để 9 nạn nhân được thanh thản yên nghỉ. Chị cũng mong muốn tòa xử vô tội với BS. Lương.

Đó là ý kiến của các bác sĩ cũng như của gia đình các nạn nhân. Còn theo pháp lý thì sao?

Luật Khám bệnh, chữa bệnh Số 40/2009/QH12 quy định: “Chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh”. Quy định này cho thấy rõ, bác sĩ là người chịu trách nhiệm việc chữa bệnh bao gồm “cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh”; BS. Lương với chuyên môn về thận nhân tạo sẽ chịu trách nhiệm xem bệnh nhân có được chỉ định lọc máu hay không và thực hiện các quy trình chuyên môn để tiến hành lọc máu cho bệnh nhân chứ không chịu trách nhiệm về chất lượng thiết bị y tế.

Như vậy, có thể nói rằng theo ý kiến khách quan của công luận, và theo quy định của pháp luật, vốn cũng rất khách quan, BS. Hoàng Công Lương vô tội.

Trần Thượng Hải

Tin đọc nhiều

Nhờ Park Hang Seo, chúng ta đã hiểu đúng mình! Vui quá!!! Đã quá!!! Và sau đêm nay, chúng ta sẽ phải học...
Bỏ của chạy lấy... việc Chuyện “chạy việc” ở nước ta bây giờ cần được xem như một...
Tội ác từ những "ổ gà" Chuyện đường sá, cầu cống mới đưa vào sử dụng đã hỏng thì ở...
Cuộc đời này không phải là Facebook Nếu không có Facebook, đời này mấy ai có được đến 5.000...