Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 18:27 PM (GMT+7)

Cái lý của sự phẫn nộ

Việc xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang lẽ ra phải được hoan nghênh, nhưng thay vào đó, lại khiến dư luận sục sôi bức xúc.

Liên quan đến những xử lý sau vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hà Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa kỷ luật khiển trách bà Triệu Thị Giang (Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư) và "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm" đối với bà Phạm Thị Hà (Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Điều này lẽ ra phải được hoan nghênh, nhưng thay vào đó, lại khiến dư luận sục sôi bức xúc. 

Bà Giang là em ruột nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang - ông Triệu Tài Vinh (hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương), bà Hà là vợ của ông này. Hai người bị xử lý là vì liên quan đến việc con ông Vinh - bà Hà được nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018. Bà Giang tự nhắn tin điện thoại với nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở GD-ĐT, nhờ nâng điểm cho con ông Vinh.

Ông Vinh và bà Hà đều "không biết việc nhờ vả và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình" nhưng bà Hà bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm tại đơn vị công tác. Ông Vinh do đã chuyển công tác về trung ương nên thẩm quyền thẩm tra, xác minh, xử lý thuộc về trung ương.

Nhiều người bày tỏ bức xúc vì không tin là ông Vinh không hay biết gì về việc con được nâng điểm. Có người đoan chắc là ông không nói, không nhờ vả thì có khùng điên người ta mới mạo hiểm đánh đổi cả sự nghiệp để nâng điểm cho con ông. Lại có người nhất quyết việc con cái trong nhà, mà việc này là rất quan trọng nên không thể vợ không bàn bạc với chồng mà tự làm. Rồi cái cô em kia, nếu anh chị không nhờ vả thì liệu có nhiệt tình đến độ tự đi lo cho cháu mà trình độ như cô phải đương nhiên biết việc này là… tày đình?

Nhưng xét cho cùng, dù rất có lý thì những phán quyết như thế vẫn là võ đoán. Bởi thực tế, vẫn có chuyện cán bộ sở ngành, cấp dưới tự nguyện hy sinh, xả thân để lấy lòng lãnh đạo nhằm tìm cơ hội lên chức lên quyền. Thậm chí, có lúc lãnh đạo dứt khoát từ chối thứ nọ thứ kia nhưng vẫn bị “ép” phải lấy.

Rồi chuyện vợ làm mà chồng không biết thì cũng là chuyện thường. Có gia đình vợ giấu chồng mang cả tài sản là nhà cửa, ruộng đất gán cho số đề, huê hụi, đa cấp, tín dụng đen… đến lúc bể tùm lum tà la mới vỡ lở. Đấy là nói thường dân chứ chốn quan trường thì nó khác nữa. Bà đi tư tác mà danh nghĩa là công tác, rồi đàn em nó sai quân mang xe công đi tận cửa máy bay đón bà như đón ông. Đàn em nó xếp hàng biếu xén, lại quả thì đưa cho bà chứ có đưa cho ông đâu? Mà thế thì làm sao ông biết được?

Cho nên, xét cho cùng, trong chuyện của ông Vinh, dư luận không thể vì sự bức xúc để đòi xử lý ông chỉ vì niềm tin là ông mặc nhiên phải biết. Đấy là chưa nói đến rất nhiều người ở cương vị như ông, đứng đầu một tỉnh nghèo, nếu một lòng một dạ lo cho dân, cho tỉnh thì còn thời gian đâu mà lo nghĩ việc gia đình. Cho nên, vợ rồi em gái nó tự lo để cho ông khỏi vướng bận chuyện gia đình mà toàn tâm toàn ý lo việc công. Giả thiết này có khả năng xảy ra không? Có chứ, nhưng chỉ ông và gia đình... mới biết.

Nhưng dư luận phẫn nộ, đòi xử lý ông Vinh, hay đòi ông từ chức… thì có lý hay không? Có lý quá đi chứ. Là bởi ông từng khẳng định đúng là gia đình ông có nhiều người làm quan chức ở tỉnh Hà Giang nhưng họ đều được bổ nhiệm đúng qui trình, có đủ phẩm chất và năng lực. Đủ phẩm chất mà sao lại tham gia vào cái việc rất là bậy bạ này?

Và, cho dù kể cả khi con ông không nằm trong số được nâng điểm, hay thực sự ông không biết việc con được nâng điểm, thì việc 137 trường hợp cán bộ, đảng viên của tỉnh phải bị kiểm tra, xem xét, xử lý, chưa kể hàng loạt cán bộ nòng cốt phải ngồi tù, thì rõ ràng là ông đã không hoàn thành trách nhiệm của mình rồi. Như thế mà không xử lý người đứng đầu tỉnh, là ông, vậy thì xử lý nghiêm khắc, thì xử lý ai?

Nhiều người nói rằng nếu họ là ông, họ sẽ “cởi áo về vườn” ngay tức khắc, không đợi cấp trên xử lý, thế mới chứng tỏ còn có sĩ diện. Họ tức mà nói thế, chứ ông là người của tổ chức, mọi cái phải tuân thủ qui trình, không phải cứ muốn là làm.

Cái lý để dân chúng phẫn nộ, thưa ông Vinh, là nằm ở chỗ đó. 

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Quyền hạn và quyền lực Lại thêm một vụ cảnh sát giao thông lấy thân mình để dừng...
Bi kịch của niềm tin Niềm tin phải bắt nguồn từ thiện tâm và không thể mua được...
10 năm ‘đi long nhong’ tôi đã nhận được gì? Với tôi, việc rong ruổi khám phá thế giới cũng như phát hiện...
Tướng Phạm Hồng Sơn, người anh hùng “Bắc-Bắc” đã ra đi “Có thể mô tả ông như một nhà văn phương Tây mô tả tướng...