Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/04/2015 10:24 AM (GMT+7)

Cấm thi vào lớp 6: Phụ huynh đang tự tạo hoảng loạn

Phụ huynh sôi sục lo âu khi biết Bộ Giáo dục cấm thi vào lớp 6. Họ lo bởi công sức họ đưa con, thậm chí ép con học tại các lò luyện thi "gà chọi" bỗng tan tành.

Thời gian qua, chuyện Bộ Giáo dục cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào đã và đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các bà mẹ và các trường. Nghe có vẻ nực cười khi nhiều người coi tình trạng hiện nay là một cơn hoang mang hay hoảng loạn trong xã hội.

Đây là cơn hoảng loạn do chính các bố mẹ tự tạo ra đấy chứ, và cơn hoảng loạn này lại được các trường tiếp thêm dầu và vừa được giáo sư Văn Như Cương đổ thêm lửa.

Nhìn sự kiện hôm nay ở Hà Nội người ta trèo hàng rào vào công viên nước miễn phí là ta có thể suy ra tâm lý bầy đàn và đám đông ở nước ta nguy hại và nguy hiểm như thế nào. Chúng tôi xin đưa ra dưới đây một số kịch bản thi vào 6 chuyên ở ta nhân vụ công viên nước hôm nay:

Một là, giả sử các trường chuyên Hà Nội Amsterdam và Trần Đại Nghĩa TP HCM ... mở cửa tự do cho ai chen vào được trường và chiếm được một chiếc ghế ngồi trong 200 chiếc ghế kê sẵn tương đương với 200 chỗ học trong các trường này thì chắc chắn sẽ xảy ra thảm cảnh chen lấn khủng khiếp ghi dấu kỷ lục trong lịch sử giáo dục thế giới.

Hai là, thay đổi môn thi đầu vào bằng hình thức test năng lực chạy 100m hoặc leo cột mỡ thì chúng ta sẽ có nhiều “phim hay” để xem. Hoặc là sẽ có các trung tâm luyện chạy 100m dành cho lứa tuổi từ mầm non có khát vọng vào trường chuyên, hoặc sẽ có các doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung cấp cột mỡ.

Cấm thi vào lớp 6: Phụ huynh đang tự tạo hoảng loạn - 1

 Học sinh TPHCM thi vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2014

Chuyện nghe có vẻ đùa mà lại là thật. Tại Hà nội nhiều năm nay phong trào luyện thi vào Ams hay các trường chuyên quận khác diễn ra vô cùng sôi động và khốc liệt, cả ở các trung tâm luyện thi lẫn ở trong trường học. Thật nực cười khi các trường dân lập có tiếng ở Hà Nội vốn lên tiếng khẳng định mình theo đuổi giáo dục hiện đại lại sẵn sàng đẩy học sinh các lớp 4 và 5 của mình vào cuộc đua vào Ams và lấy đó làm thành tích giáo dục của mình.

Hàng năm họ biểu dương các học sinh tốt nghiệp tiểu học của mình đã trúng tuyển vào trường Ams một cách ầm ĩ nhằm PR cho mình. Nhiều em đã mất tối thiểu 2 năm đi luyện thi kiểu này. Đánh mất và bỏ quên tuổi thơ của mình.

Tôi muốn khẳng định theo quan điểm giáo dục nhân văn và hiện đại là: Việc cấm thi tuyển vào 6 và tiến tới bỏ chuyên chọn cấp 2 của Bộ Giáo dục là hoàn toàn đúng đắn.

Có lẽ sau này, trường chuyên cấp 3 cũng sẽ phải cải tổ lại hoàn toàn từ cách tổ chức thi tuyển và xét tuyển đầu vào cho tới nội dung và cách dạy và học rồi tới chiến lược phát triển và sử dụng nhân tài. Còn với học sinh cấp 2 chúng ta cần tạo ra được các thế hệ học trò lành mạnh và toàn diện. Đấy mới là cốt lõi của giáo dục.

Nhưng dường như các bậc cha mẹ đã không hề nhận thức được chuyện giản dị này. Và khi Bộ Giáo dục cấm thi tuyển vào 6 thì họ mới hoảng lên : "Ôi bao năm con tôi đi luyện tốn công tốn của hóa ra chả để làm gì sao? Hóa ra là phí công và vô ích sao?”. Và ngay lập tức họ “ngóng” xem các trường sẽ làm cách gì để họ còn cho con đi luyện cho kịp.

Đấy là chuyện của các bố mẹ, còn với các trường thì sao?  Chúng ta không thấy lạ rằng tại sao các trường lẫy lừng đó với bao con người tài năng trong đó lại lúng túng lóng ngóng như gà mắc tóc sao? Nếu không nhận được tiền đầu tư của nhà nước và được hưởng cơ chế ưu đãi ưu tiên đặc biệt thì họ cũng như các trường thường thôi.

Chính vì thế, bây giờ thì hãy bình tĩnh các bố mẹ nhé. Chuyện vào lớp 6 này quả thật chẳng có gì mà hoảng loạn hay ầm ĩ cả.

Nguyễn Tuấn Hải

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...