Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 19/07/2017 15:57 PM (GMT+7)

Chuyện có gì mà ghê gớm?

Khi chị Phó chủ tịch Quận Thanh Xuân móc điện thoại gọi “người thân” trợ giúp vụ đỗ xe, chắc chị chỉ nghĩ đơn giản: Nhà dân mà, có gì ghê gớm?

Chuyện có gì mà ghê gớm? - 1

Hình ảnh Phó chủ tịch quận Thanh Xuân (áo xanh) cùng 2 người phụ nữ khác (nguồn ảnh cắt từ clip).

Khi ông Tướng về hưu móc thẻ dọa cảnh sát giao thông Cần Thơ, chắc ông nghĩ đơn giản: Lính mà, có gì ghê gớm?

Nhưng những người dân, người lính đó nhìn lại thái độ của mấy vị chức sắc đó, chắc hẳn họ nghĩ rằng: Cùng là người cả, có gì mà ghê gớm.

Bà Phó Chủ tịch quận quên mất mình được bầu lên chức đó để làm gì. Tấm màn quyền lực che khuất đi sự sáng suốt khiến “cá kình” như chị có khi chết trong vũng nước trâu đằm. Còn vị tướng về hưu, với những ngôn từ mà ông dùng để nạt nộ anh cảnh sát giao thông, người nghe không khỏi nghĩ: Lúc đương chức, ông ấy còn đến mức nào? Và rồi người ta nghĩ: Hạ cánh chắc gì đã an toàn.

Liệu đã đến lúc xã hội phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xuống cấp trong cách ứng xử của một bộ phận những người “có tiếng” với các vấn đề dân sự, xã hội hay không.

Chỉ mới 2 tuần trước đây, ông Giáo sư, cựu Phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức còn hùng hổ cầm gạch đập phá ô tô của người khác. Vậy, điều gì đảm bảo cho những màn đâm chém ngoài phố của đám "trẻ trâu" sẽ không còn tiếp diễn?

Tiếp nữa, là việc cơ quan pháp luật có thái độ thế nào trước những hành vi gây bức xúc dư luận của một số “công bộc” nêu trên?

Chắc chắn không phải do lỡ lời hay lỡ tay mà những “công bộc” trên hành xử như vậy. Có lẽ, hằn sâu trong tâm thức họ là việc: Mình có quyền, mình cứ làm. Vấn đề không còn chỉ nằm ở việc hành xử giữa con người với con người mà đã nâng lên cấp độ đáng cảnh báo: Suy nghĩ lệch lạc về quyền lực.

Không hiểu sao trong các tích truyện xưa, việc "con hổ có thêm cánh" thường đồng nghĩa với việc nó sẽ làm những điều xấu nhiều hơn là hành động tốt đẹp. Khi quyền lực không đi cùng với nhận thức và kiểm soát, nó sẽ khiến người sở hữu nó trở nên nguy hiểm hơn mà thôi.

Tôi thực sự rất lo lắng về những hành vi lạm quyền nêu trên ngày nhiều hơn. Lý do có thể là sự tích tụ đến giai đoạn bộc phát, hoăc đến nay đã nhiều người hơn thấy rằng: Mình có chức, mình có quyền… Dù theo chiều hướng nào đi chăng nữa thì đây vẫn sẽ là một diễn biến nguy hiểm.

Có lòng tin, có tất cả. Không có lòng tin và nhất là lòng tin từ phía người dân, thử hỏi các “công bộc” sẽ làm được những gì????

Tăng cường giám sát bằng những thiết chế vững chắc và rộng rãi, công khai, minh bạch là cách hữu hiệu tạo nên sự quản lý mọi lúc, mọi nơi với tất cả mọi người, từ quan chức cho đến người dân. Dư luận xã hội đang ngày một định hình để trở thành kênh giám sát, phản biện đúng như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Giám sát xã hội và phản biện xã hội là hai khái niệm chức năng gắn bó mật thiết vì chỉ giám sát một cách nghiêm túc mới có thông tin đầy đủ và thấu đáo làm tiền đề cho phản biện.

Giám sát xã hội của báo chí thực chất là giám sát bằng dư luận xã hội. Qua giám sát, theo dõi một cách khách quan và có định hướng mà báo chí thể hiện vai trò phản biện xã hội của mình. Nếu phản biện khoa học là một trong những cách thức chủ yếu để các nhà nghiên cứu tiệm cận tới các chân lý khoa học, thì trong đời sống xã hội, phản biện xã hội là một công cụ không thể thiếu để tổ chức ra một xã hội dân chủ.

Quyền lực nhà nước vốn là của nhân dân, khởi đầu là thế, và mãi mãi cũng là thế; nó không phải của thần linh, không phải của bất kỳ cá nhân ai, của một gia đình trị hoặc một tộc họ nào; cũng không phải của bất kỳ một tổ chức nào khác. Từ lâu, Đảng ta đã nhận thức được và đã nhiều lần khẳng định trong các nghị quyết rằng quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân.

Nhân dân không trực tiếp nắm giữ tất cả, mà chỉ nắm giữ một số vấn đề then chốt, còn lại là ủy quyền cho nhà nước quản lý và sử dụng quyền lực để bảo vệ và phục vụ nhân dân, kiến tạo một quốc gia phát triển.

Quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân.

Gia Sơn

Tin đọc nhiều

Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...
Nỗi ân hận của người mẹ từng... gian lận thi cử Tôi – một người mẹ từng cần mẫn vào vai chạy chọt thi cử cho...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Mất phanh Bạn, những hành khách, lái xe, hoặc cả các vị chuyên ngồi...