Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/07/2017 15:39 PM (GMT+7)

Có những nỗi đau không thể nói bằng lời

Những người đã từng trải qua chiến tranh, không phải họ sợ hãi khi nhắc đến nó mà vì quá hiểu về nó...

Gần nhà tôi là một gia đình liệt sĩ. Cho đến tận bây giờ, hơn 40 năm sau ngày thống nhất, người phụ nữ trong ngôi nhà ấy vẫn không thể tự tay viết đầy đủ một tờ khai lý lịch. Bởi cô ấy phải lần lượt viết tên của những người anh, người chị của mình đã hy sinh. Cô xúc động đến mức không thể làm được điều đó.

Vậy đấy, có nỗi đau nào in vào tâm trí, ngấm vào da thịt và kéo dài dai dẳng suốt đời người như thế không?

Trong những ngày tình hình biển Đông căng thẳng, có không ít người (đa phần là người trẻ) hô hào về một cuộc chiến tranh. Khó có thể trách họ, vì sự nông nổi bồng bột khó kiềm chế được trong cơn giận dữ.

Bởi chiến tranh là mất mát, đau thương. Dẫu biết rằng chỉ nói thôi sẽ khó lòng thuyết phục, nhưng để tìm dẫn chứng cho nỗi đau chiến tranh, cũng không nhất thiết phải sang tận Syria xa xôi, mà ngay tại đất nước Việt Nam này, nỗi đau ấy vẫn còn hiển hiện.

Có những nỗi đau không thể nói bằng lời - 1

Thắp nến tri ân tại các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: Thế Phong.

Đất nước chúng ta, mãi đến những năm cuối thập niên 80 đầu thập niên 90, biên giới trên đất liền mới tạm bình yên. Gần 30 năm là quá ngắn để phát triển kinh tế, nhưng cũng đủ lâu để một đứa trẻ chào đời và lớn lên trong hòa bình mà không phải cảm nhận mùi vị của chiến tranh.

Bạn có thể chỉ trích xã hội còn nhiều hạn chế, chậm phát triển, nhưng đừng bao giờ đòi hỏi một cuộc chiến. Những người đã từng trải qua chiến tranh, không phải họ sợ hãi khi nhắc đến nó, mà vì họ quá hiểu về nó, về những nỗi đau mà nó mang lại, nên họ sẽ làm hết sức để ngăn điều đó xảy ra.

Tất nhiên, nếu tất cả các giải pháp ngoại giao thất bại thì quân sự chắc chắn sẽ được tính đến. Chẳng có cuộc chiến tranh vệ quốc nào là phi nghĩa, chính nghĩa thuộc về chúng ta nên nhất định chúng ta sẽ chiến thắng. Chỉ có điều, chiến thắng đó sẽ phải đổi bằng vô số máu xương, và những vết thương không biết bao giờ lành lại, vậy nên hành động quân sự sẽ luôn là giải pháp cuối cùng.

Bạn Nguyễn Tuấn, du học sinh người Việt đang sống ở Hungary đã tâm sự: “Tôi nhớ ông ngoại tôi vì chiến tranh mà rời xa quê hương. Đến nay, ông vẫn thường kể với tôi bắt đầu bằng "giá như ngày ấy không có chiến tranh...".

Ngày ấy, bao thanh niên đã lên đường chiến đấu, gác lại bút nghiên, tình yêu, tuổi trẻ… họ không có nhiều lựa chọn như chúng tôi hôm nay. Chiến tranh, vì thế với tôi là sự bế tắc. Chiến tranh không có kẻ thắng người thua, chỉ có đau thương, mất mát. Quá khứ đau thương ấy có thể xoa dịu và tha thứ, nhưng đừng quên.

Nhiều người hoài nghi thế hệ trẻ hôm nay có nguy cơ lãng quên sự hy sinh của cha anh, và nếu chiến tranh xảy đến sẽ hèn nhát, bị động. Tôi không nghĩ vậy, dù rằng tôi cũng còn rất trẻ, chưa đủ kinh nghiệm để nhìn nhận thấu đáo mọi thứ. Tinh thần yêu nước và lòng tự tôn của dân tộc Việt, từ thuở khai sơ, đã được minh chứng là không gì có thể xoay chuyển. Nó bùng cháy mạnh mẽ nhất trong thời điểm dân tộc cần.

Ngày nay, trong hòa bình, thế hệ trẻ đang thể hiện lòng yêu nước bằng thành tích học tập, sáng tạo, bằng tinh thần làm việc, cống hiến. Khi bước ra thế giới, họ tự hào là người Việt Nam và tự tin giới thiệu về những giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc. 

Vậy đấy. Ngày 27/7 này, các bạn hãy đến một nghĩa trang liệt sĩ, thăm một gia đình liệt sĩ hay Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Có lẽ khi đứng trước trùng trùng những ngôi mộ, hay tâm sự với những bà mẹ vẫn luôn tươi cười khi có khách thăm hỏi nhưng thỉnh thoảng vẫn phải khẽ lau những giọt nước mắt nhớ chồng, nhớ con, ai cũng sẽ hiểu rằng nhiệm vụ của tất cả chúng ta là gìn giữ nền hòa bình mà bao người đã phải hy sinh để có được như ngày hôm nay.

Thiện Khang

Tin đọc nhiều

Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...
Nỗi ân hận của người mẹ từng... gian lận thi cử Tôi – một người mẹ từng cần mẫn vào vai chạy chọt thi cử cho...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Mất phanh Bạn, những hành khách, lái xe, hoặc cả các vị chuyên ngồi...