Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/12/2018 09:01 AM (GMT+7)

Chơi ma tuý - Khi "bệnh" lây tới cả công chức...

Trong một thông điệp gửi tới báo chí vào chiều 23/12/2018, Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II cho biết giám đốc đơn vị này đã có quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Tô Hữu Tài để chờ kết luận của cơ quan điều tra vì sử dụng... ma túy.

Ông Tài là Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), hiện đang bị tạm giữ trong vụ công an bắt quả tang 13 người đang sử dụng trái phép chất ma túy tại 1 quán karaoke, trong một bữa tiệc sinh nhật tổ chức trên địa bàn huyện Hương Khê, tối 21-12-2018.

Chơi ma tuý - Khi "bệnh" lây tới cả công chức... - 1

Tang vật bị thu giữ.

Cùng bị tạm giữ với ông Tài trong vụ này còn cả một nữ giáo viên tiểu học, một nữ kế toán trường mầm non, một cán bộ kiểm lâm… Tổng cộng là 13 người và kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy họ đều dương tính với chất ma túy.

Người đã dính ma túy thì không chỉ bản thân họ khổ, gia đình họ khổ mà cả cộng đồng nơi họ sinh sống cũng khổ lây. Cả một làng quê hay một khu phố bình yên là thế, chỉ cần có sự hiện diện của một con nghiện là tất cả đều xáo trộn. Không có gì đáng sợ bằng việc phải chung sống với những kẻ có thể bất thình lình lên cơn ngáo đá.

Chuyện kẻ ngáo đá tự hủy hoại thân mình, sát hại người ngay, thậm chí cả cha mẹ, vợ con thì đã xảy ra ở nhiều nơi, không còn là chuyện lạ ở nước ta. Nhưng xưa nay ở các diễn đàn, hội nghị, hội thảo chúng ta vẫn nghe nói con nghiện thường là đối tượng ít học, nhận thức thấp kém. Nay với chuyện cả một nhóm công chức, làm việc ở ngân hàng, kiểm lâm, giáo dục… thì vấn đề cần được nhìn nhận ở một tầm mức khác, nghiêm trọng hơn bội phần.

Điều có thể khẳng định ngay là với ma túy thì đã không còn vùng cấm, đã len lỏi vào cả trong đội ngũ công chức như vụ việc xảy ra ở huyện Hương Khê là một ví dụ. Nhưng có phải chỉ Hương Khê mới có tình trạng cán bộ, công chức chơi ma túy hay còn ở đâu nữa? Câu hỏi thật không dễ trả lời!

Ở nước ta, Luật Phòng, Chống ma túy đã nêu rõ trong điều 10 là nhà trường có trách nhiệm tổ chức thực hiện chương trình giáo dục về phòng, chống ma tuý. Luật Phòng, Chống ma túy cũng nêu rõ trong điều 11 là cơ quan nhà nước có trách nhiệm phòng ngừa, ngăn chặn cán bộ, công chức tham gia tệ nạn ma tuý. Nhưng điều đó hẳn là không ý nghĩa gì đối với những cơ sở giáo dục, đơn vị kiểm lâm hay ngân hàng ở huyện Hương Khê khi có các cán bộ, nhân viên dính líu với ma túy bị bắt quả tang trong vụ việc nói trên.

Nói cho cân phân thì chơi ma túy chỉ mới là một trong những biến thái về đạo đức của đội ngũ công chức. Dĩ nhiên, không phải tất cả đội ngũ công chức đều vậy, nhưng chuyện công chức rủ nhau đánh bạc ngay tại công sở, có không: Có! Công chức nhậu nhẹt bê tha có không: Có! Và còn vô số chuyện tha hóa, suy thoái khác nữa. Tất cả những điều đó đang làm xấu thêm hình ảnh công bộc của dân. Công chức tha hóa phẩm chất đạo đức thì không thể là tấm gương lành mạnh cho quần chúng về lối sống, cũng khó để có đạo đức công vụ đúng nghĩa.

Cho nên, lâu nay chúng ta báo động nhiều về việc đội ngũ công chức cồng kềnh, kém hiệu quả…, nay thì càng rõ hơn là như thế thì vẫn chưa chẩn hết “bệnh”, đặc biệt là những sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức.

Những cán bộ, công chức, viên chức suy thoái về phẩm chất, đạo đức này từ đâu ra? Xin chỉ rõ, trước hết đấy là từ hậu quả của cơ chế tuyển dụng mà lâu nay chúng ta đã rõ, sau nữa là từ việc thiếu rèn luyện của từng cá nhân, rồi cả sự giáo dục, giám sát kém hiệu quả của chính các tổ chức, đoàn thể - nơi cán bộ, công chức, viên chức ấy là thành viên hay tham gia công tác.

Bởi vậy, muốn sốc soát lại đội ngũ thì chính quyền phải mạnh tay loại ngay những thành phần suy thoái, cùng với đó là công khai và công bằng trong tuyển dụng để dần dần tạo ra một đội ngũ vừa có có phẩm chất vừa có chất lượng chuyên môn. Chưa chẩn hết “bệnh” thì dẫu quyết tâm đến mấy cũng không thể điều trị dứt “bệnh”.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Đốt vàng mã - Tập tục đốt cả tương lai Hôm nay 23 tháng Chạp. Nhà nhà ùn ùn làm lễ tiễn ông Táo về...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
AI đang làm gì loài nguời? 2020 là năm đầu của một thập kỷ mới. Làm sao chúng ta đứng...