Tháng 12, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 06/08/2018 12:05 PM (GMT+7)

Đạo làm quan: Không sỉ, khó liêm!

Dân Facebook mấy hôm qua đổ xô bàn tán xung quanh mấy tấm ảnh đăng báo chụp cảnh Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn đầu đoàn công tác dự lễ khánh thành một trường học ở Tây Nguyên. Lời bàn ra tiếng vào lại xoay quanh chuyện: Đạo làm quan.

Lẽ thường, "tư lệnh" của một bộ xuất hiện trong sự kiện khánh thành một công trình mới trong lĩnh vực mình phụ trách thì không có gì phải bàn, kể cả công trình do tư nhân đầu tư. Nhưng vì sao việc người đứng đầu ngành giáo dục - đào tạo dự lễ khánh thành một cơ sở giáo dục mà dư luận lại bàn ra tán vào?

Có người đưa ra lời bình hàm chứa đầy sự mỉa mai để liên kết giữa hình ảnh ông Nhạ vui vẻ bước đi trong lễ khánh thành này với trách nhiệm chưa đầy đủ của ông trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Thậm chí, có người còn nói thẳng rằng ở thời điểm nóng bỏng của hậu kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang diễn ra ở Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La... thì  việc ông xuất hiện trong việc khánh thành một cơ sở giáo dục của tư nhân là không còn gì liêm sỉ.

Người ta còn luận giải rằng một trường phổ thông mà mời được bộ trưởng về dự khánh thành thì khó lắm, khó lắm vì phải thế này, thế này... Rồi trong những tấm ảnh của buổi lễ khánh thành ấy, có những tấm chụp đúng thời điểm chỉ dễ khiến cho người ta nghĩ đến hình ảnh quan chức áo mũ xênh xang cao ngạo.

Đôi khi, những hình ảnh được công bố tại một thời điểm nào đó chỉ đơn giản là góc nhỏ trong một bức tranh tổng thể mà người ta chưa đọc được hết. Trong tình huống ấy, nếu đoàn công tác đang ngắm nhìn cơ sở xây dựng, mà nó cao thế thì Bộ trưởng phải ngước mặt mới ngắm được thì lời bình luận "vênh váo" có vẻ hơi chua cay. Đi dự một buổi lễ khai trương thì ăn mặc trang trọng chính là cách để tôn trọng chủ nhà. Trong bối cảnh  ngành giáo dục - đào tạo đang rất cần huy động nguồn lực xã hội mà một doanh nghiệp tư nhân bỏ ra 400 tỉ đồng để cho con em có trường học ở vùng sâu vùng xa thì việc bộ trưởng có mặt để cảm ơn một tiếng cũng là việc nên làm.

Nhưng đúng là ngành giáo dục đang lúc "nước sôi, lửa bỏng", nên cái sự xuất hiện của quan chức đầu ngành ở đôi chỗ, đôi nơi sẽ rất nhạy cảm.

Đạo làm quan: Không sỉ, khó liêm! - 1

Ảnh: Internet

Nhân nói về sự liêm sĩ đối với quan chức, lại nhớ dân tình ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) mấy hôm nay đang bàn tán rôm rã chuyện 3 ông quan cấp sở được giao đất ở ven biển, thuộc một dự án do UBND TP Nha Trang thực hiện để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ gia đình có nhà bị giải tỏa. Đó là ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Xuân Hà – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và ông Đặng Đình Quyền – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hoà.

Kể từ khi dư luận lên tiếng "soi", ba ông cán bộ cấp sở này cũng đã có những phản hồi rằng... thì là mà, có ông thì khi chuyển từ huyện về tỉnh thì nhà đất ở huyện phải bán mất rồi, có ông thì nhà có chỗ nọ chỗ kia nhưng chỉ là trông coi dùm người khác chứ bản thân chỉ ở nhà công vụ. Thậm chí đất có đấy rồi nhưng cũng bỏ cho cỏ mọc thôi chứ tiền đâu mà làm nhà?

Nói chung, các vị quan này đều khó khăn nên mới phải nhận đất chỉ vài chục mét vuông ở cái khu có cái tên không mấy mĩ miều: Khu tái định cư. Ngặt nỗi, đất ấy là “đất vàng” mặt tiền đường Phạm Văn Đồng rộng 26m, mặt hướng ra vịnh Nha Trang với di tích thắng cảnh quốc gia Hòn Chồng. Các ông lại chỉ phải nộp cho mỗi mét vuông hơn 30 triệu đồng trong khi giá thị trường hiện nay gấp gần 10 lần như thế.

"Đất vàng" như thế mà được trao quyền sử dụng thì quả là như trúng số Viettlot. Công chức nói chung, nếu chỉ có đồng lương tử tế thì dù mơ cũng không dám nghĩ tới chứ nói gì đến dân nghèo, trừ diện đương nhiên được bố trí tái định cư. Cho nên, quan chức mà có chút liêm sỉ, hẳn có khó khăn thì ráng chịu chứ không ai dại mà sờ vào những lô đất này cho thiên hạ đàm tiếu.

Nhưng việc "đất vàng" rơi vào tay quan chức không chỉ có ở Khánh Hoà mà đã như một dịch bệnh diễn ra ở nhiều nơi, nhất là ở những khu đô thị mới. Những khu mang tên "trần dư" hay đường quan mọc lên từ đó, cứ hỏi phát dan tình chỉ rõ ngay,

Cứ theo Cổ học tinh hoa mà luận thì LIÊM là tính phân minh ngay thẳng, không lấy của bất nghĩa. SỈ là hổ thẹn, tự mình lấy làm khó chịu, nhục. Bởi vậy, Liêm và Sỉ là hai căn tính rất hay của loài người, không có ở loài vật. Người mà không liêm thì cái gì cũng lấy, không sỉ thì việc gì cũng làm. Người mà đến thế là người bỏ.

Khổng Tử nói: “Hành kỉ hữu sỉ” nghĩa là nghĩ mình biết làm xằng là xấu hổ. Mạnh Tử nói: “Nhân bất khả vô sỉ” nghĩa là người ta không biết xấu hổ thì không được.

Nhưng sỉ cần hơn liêm, vì người không liêm sẽ làm những việc bất nghĩa. Những bậc đứng chủ trương việc nhà, việc nước mà vô liêm sỉ thì nhà phải suy.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Người thầy đầu tiên của tôi Ba tôi là người Thầy đầu tiên của tôi, không chỉ dạy chữ mà...
Xin Tạ ơn Người... Thanksgiving! Biết về Lễ Tạ ơn đã lâu nhưng tôi chỉ chú ý đến ngày Lễ này...
Bỏ của chạy lấy... việc Chuyện “chạy việc” ở nước ta bây giờ cần được xem như một...
Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...