Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/09/2014 07:56 AM (GMT+7)

Đầu tư và di dân…

Chuyện đầu tư trên thế giới này không có gì mới. Chuyện di dân cũng không có gì mới. Nhưng đã có nhiều tín hiệu cho thấy đầu tư gắn với di dân bắt đầu là một xu hướng mới?

Ngày nay, sự đầu tư tư bản từ nước này qua nước khác, vùng này qua vùng khác vì tài nguyên, nhân công, chính sách thuế ưu đãi… với sự góp sức của hệ thống tài chính hiện đại, đã trở thành chiến lược của nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển. Di dân thì còn có lịch sử lâu đời hơn sau những phát kiến địa lý. Tuy rằng hậu quả của nó là nhiều cuộc chiến tranh.

Trong một thế giới đang định hình dần theo mô hình tự do buôn bán, tự do mậu dịch, đã có nhiều biểu hiện lộ ra khuynh hướng đầu tư cùng với di dân. Đầu tư cùng với di dân, qua những biểu hiện ban đầu, là người ở một nước đầu tư tiền vốn vào các lãnh vực như sản xuất kinh doanh, dịch vụ hay bất động sản… vào một nước khác, kéo theo sự chuyển nơi sinh sống của công nhân, nhân viên kỹ thuật, các nhà quản lý… cùng gia đình của họ, từ đất nước chủ đầu tư, cũng như nhiều nước khác.

Chỉ lấy ví dụ như dự án đô thị Phú Mỹ Hưng tại quận 7 của Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, trong đô thị này đã gần như có một thành phố nhỏ của người Hàn Quốc. Họ là chủ đầu tư, nhà quản lý, hay công nhân… trong nhiều cơ sở công nghiệp đóng tại Vùng Sài Gòn. Bên cạnh đó, còn có lực lượng lao động quản lý tới từ các nước và vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Nhật Bản, hay Ấn Độ… Để phục vụ nhu cầu sinh sống, các trường học, siêu thị, tiệm ăn, nơi làm thẩm mỹ… của người Hàn Quốc mọc lên dày đặc. Bên cạnh đó người Ấn Độ, người Việt Nam… cũng tham gia kinh doanh dịch vụ, nhưng ít hơn.

Ví dụ ngay như bản thân dự án đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Dự án này đã đón đầu khi quy hoạch, xây dựng các khu dân cư có tính quốc tế, để phục vụ cho sự phát triển kiểu đầu tư kết hợp di dân này. Không những thế, dự án còn có kế hoạch xây cả trung tâm tài chính, với triết lý: Một đô thị không chỉ để ở mà còn là nơi tạo công ăn việc làm. Và khi tạo công ăn việc làm, nó sẽ thu hút dân cư từ nhiều nơi tìm đến.

Nhiều ví dụ khác nữa. Mới đây, giữa hai nước Đức và Việt Nam đã có những buổi làm việc cấp nhà nước. Người Đức đã quyết định chọn Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tổ chức hội thảo hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước. Và người Đức còn muốn đi xa hơn, khi họ có ý tưởng xây một thành phố Đức. Hay như Hàn Quốc đưa lao động quản lý vào làm cánh đồng mẫu lớn tại tỉnh Đồng Tháp. Nhật Bản giúp tạo mô hình sản xuất ra sạch tại Đà Lạt…

Điều này là sự phát triển hoàn toàn khách quan. Sự đầu tư từ nước ngoài sẽ mang lại công nghệ mới, mô hình quản lý tiên tiến, cũng như công ăn việc làm. Còn sự di cư của những bộ phận lao động có trình độ tay nghề cao cũng có tác động tới con người và văn hóa sở tại, theo hướng tích cực.

Tuy rằng khác với di dân về vấn đề kinh tế, di dân cùng đầu tư cũng gặp phải những vấn đề. Điều đầu tiên là các nhà đầu tư có thể cẩu thả, ăn xổi và không chuẩn bị kỹ lưỡng mô hình kinh tế - xã hội mà mình mang vào. Đội ngũ quản lý có thể có thái độ ‘’thực dân’’ với người lao động bản xứ, và để lại những hậu quả xung đột hay tranh chấp. Cung cách ‘’thực dân’’ đó còn có thể dẫn tới những tệ nạn xã hội, mất trật tự an ninh rất khó khắc phục hậu quả.

Điều thứ hai, nói gì thì nói, cộng đồng địa phương thế nào cũng bị xáo trộn bởi một cộng đồng khác, tuy rằng nhỏ hơn, về mặt sinh hoạt văn hóa. Sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán, mức sống… nếu không cẩn thận sẽ tạo thành hố ngăn cách giữa các cộng đồng dân cư, tạo áp lực lên công tác quản lý. Nếu không khéo, sự ngăn cách đó sẽ trở thành nếp nghĩ có tính kỳ thị dân tộc, một thái độ chắc chắn bị lên án ở bất cứ đâu trên thế giới.

Dự đoán một xu hướng ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực, không phải để tung hô hoặc né tránh hay đối phó, mà là tiếp nhận trên tinh thần tích cực. Nghĩa là, nước sở tại nên chuẩn bị về quy định luật pháp, hạ tầng cơ sở, chuẩn bị mọi phương cách, trong đó có nghiên cứu về xã hội học, cho sự hòa đồng giữa những khác biệt về văn hóa, nếp sống của các cộng đồng dân cư khác nhau, cũng như lựa chọn những đầu tư nào tới từ các nước thực sự có nền công nghệ tiên tiến và mô hình quản lý minh bạch.

Vi Văn Hóa

Tin đọc nhiều

Lotus chưa “ngon” Ra mắt đình đám và là niềm hi vọng số 1 trong các mạng xã...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...