Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/01/2020 06:30 AM (GMT+7)

Để Tết này con bạn đừng côi cút nữa!

Với nhiều người, Tết là đoàn viên. Nhưng không phải ai cũng có may mắn đủ đầy để mong đợi đoàn viên. Có những gia đình, vi ly hôn, mà Tết đôi khi là nỗi buồn. Vì cô đơn. Vì tan tác...

Bức ảnh phá vỡ những bức tường định kiến

Đây là tấm ảnh về một cô bé và hai người đàn ông của cô. Willow, tên cô bé, chính là người đã thay đổi cuộc đời của họ. Người bên trái tấm hình là Dylan, người tình hiện tại của mẹ của bé, và bên phải là David, cha đẻ của bé, nhưng đã li dị mẹ của Willow. Họ chụp chung cùng nhau trong một tấm ảnh để khẳng định rằng, họ cùng yêu thương bé gái ấy.

Để Tết này con bạn đừng côi cút nữa! - 1

Bức ảnh này do chính Sarah chụp...

“Chúng tôi cùng có một cô con gái”, Dylan viết trên trang cá nhân. “David là chồng cũ của Sarah, mẹ Willow, và tôi là người yêu của cô ấy. Chúng tôi cùng tạo lập một gia đình, để cho con gái thấy sức mạnh của tình yêu là gì. Tôi không chỉ có được một cô con gái, mà thêm một người anh em và cũng là người bạn tốt nhất. Cám ơn Sarah đã tạo điều kiện cho điều này xảy ra”.

Tâm sự của Dylon đã gây sốt trên mạng xã hội ở Mỹ trong thời gian qua, bởi ý nghĩa được chia sẻ của nó. Theo Dylan, điều mà anh và David cùng quan tâm chính là đứa trẻ của họ, và chính sự quan tâm ấy đã khiến những “bức tường” định kiến trong xã hội liên quan đến phía kia của cuộc sống những gia đình đã li dị (và có "người mới") sẽ sụp đổ và đứa trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa thực sự của tình yêu. 

Dylan viết, David vẫn trở về nhà thăm mẹ con Sarah và Willow bất cứ khi nào anh ấy muốn, dù anh đang sống cùng với họ. “Anh ấy không phải là một người ngoài cuộc. Anh ấy vẫn là một thành viên của gia đình”, và như thế, Willow vẫn được yêu thương bởi rất nhiều người, trong đó có “những người cha”.

Tấm ảnh này do chính Sarah chụp… 

Ly hôn chỉ là dừng lại một chặng đường…

Nhiều người kết thúc một cuộc hôn nhân là tự khép mọi nẻo đời mình lại. Tan hoang đời. Tàn tạ lòng tin. Tan tác cả tương lai phía trước. Là họ nghĩ vậy. Và nghĩ thế nên hạnh phúc đến họ lại quay đi. Tôi từng gặp nhiều lời chua chát kiểu vậy rồi. Rằng mất lòng tin vào đàn ông rồi, không tin vào hôn nhân rồi. Đọc những bài về hạnh phúc hôn nhân bèn cho đó là viết láo, câu khách. Ơ kìa, hôn nhân hết nhiệm kỳ thôi mà?

Tan một cuộc hôn nhân thôi mà! Chẳng có gì đâu mà sụp đổ như cuộc đời tàn phế vậy chứ? Kết thúc với gã đàn ông này thôi chứ có phải là kết thúc với tất thảy đàn ông trên thế giới này? Đổ vỡ hôn nhân không huỷ hoại cuộc đời của bạn đâu. Thứ khiến bạn thấy đời bạn tăm tối là bởi bạn vẫn chưa chịu tháo chiếc kính đen trên mắt bạn xuống thôi mà!

Khép lại một cuộc hôn nhân không phải là vạch đất chia đôi thế giới với người đã cũ. Nhất là nếu hai bạn vẫn còn những thứ chung. Như một đứa con chung. Hay có khi là mẹ chồng, mẹ vợ, bố chồng, bố vợ. Nếu như mối quan hệ đó chưa bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự đổ vỡ của hôn nhân hai bạn. Rồi còn cả những người bạn chung của 2 người nữa chứ? Thế nên, tan một cuộc hôn nhân không có nghĩa là hết sạch sành sanh dính líu. 

Thế nhưng, với nhiều người, đổ vỡ hôn nhân kéo theo tan tác chim muông tất thảy. Nhưng đa phần chẳng ai nhận về lỗi tại mình để xảy ra cớ sự đó. Ai cũng bảo tại bên kia khiến mình ra nông nỗi này. Đổ vỡ hôn nhân kéo theo một cuộc đổ vỡ hiệu ứng domino cho tất thảy. Những đứa trẻ luôn là khổ nhất. Bị giằng co giữa bên cha, bên mẹ. Mà đôi khi, cuộc giằng co chẳng phải vì con mà là vì sự hiếu thắng của chính bản thân mình. Tết này con về mẹ hay con về bố?

Hãy để những mùa Tết cho lòng người… đoàn viên

Là để, dù chỉ là cho Tết này thôi cũng được, những người đã từng đổ vỡ vẫn còn nhiều sân si, hận thù nhau, có thể nhìn bức ảnh này, đọc câu chuyện này, mà thứ tha cho cuộc đổ vỡ đã cũ ấy những mầm xanh mới. 

Là để những đứa trẻ, dù cha mẹ chúng đã không còn duyên phận, thì chúng vẫn còn đủ đầy, vẹn trọn tình yêu của cha mẹ. 

Là để Tết này đừng có những đứa trẻ có cha có mẹ mà vẫn như trẻ mồ côi. Tết này thôi cũng được…

Người ta có thể không không còn ở bên nhau nữa, nhưng người ta vẫn có thể bớt đi những hận thù, để cho sự bao dung, tử tế lại được đoàn viên.

Hoàng Anh Tú

Tin đọc nhiều

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi cần nhất là sự ủng hộ về tinh thần' “Đã có những câu chuyện như chồng đi chống dịch, vợ con ở...
10 năm ‘đi long nhong’ tôi đã nhận được gì? Với tôi, việc rong ruổi khám phá thế giới cũng như phát hiện...
Đừng xấu xí với nhau, đồng bào! Đồng bào, xin hãy trở về trong trật tự và ý thức trách nhiệm...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...