Tháng 10, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 27/11/2017 10:56 AM (GMT+7)

Đổi cách viết tiếng Việt: Điên rồ hay Sáng tạo?

Mỗi cá nhân được quyền bày tỏ quan điểm không trái luật. Xã hội cần tạo cho mỗi người cơ hội đó, bởi càng nhiều ý kiến sẽ có càng nhiều lựa chọn. Và vì thế, xã hội càng có cơ hội phát triển.

Một nghiên cứu cá nhân của một Phó Giáo sư, được đưa ra tại một hội thảo mở, tưởng chừng như rơi vào quên lãng như hàng nghìn, hàng triệu “ý kiến cá nhân” khác liên tục được đưa ra bấy lâu nay, bất chợt nhận được sự “quan tâm” của toàn xã hội. “May mắn” đó thuộc về ý tưởng thay đổi cách viết tiếng Việt của PGS.TS  Bùi Hiền.

Cư dân mạng “phẫn nộ”

Quan điểm viết “Giáo dục” thành “Záo zụk” của ông đã thực sự gây bão dư luận. Như thường lệ, dân cư mạng sẵn sàng dùng những lời lẽ thóa mạ nặng nề nhất dành cho ông. Họ không ngần ngại sử dụng những ngôn từ chợ búa nhất để "bảo vệ tiếng Việt vốn đang hay, đẹp". Rất ít người có thể tỏ ra điềm tĩnh tiếp nhận và suy xét về ý tưởng mới này.

Vậy là số đông phẫn nộ. Hàng tỷ lời lẽ chỉ trích nặng nề, xúc phạm cá nhân ông Bùi Hiền được mạnh mẽ đưa ra. Họ nói ông là “điên”, là “phí tiền Nhà nước”, là “giết chết tiếng Việt”, thậm chí, một số người còn gán cho ông cái tội “phá hoại văn hóa quốc gia”….

Đổi cách viết tiếng Việt: Điên rồ hay Sáng tạo? - 1

PGS.TS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy - học phổ thông, tác giả đề xuất cải tiến tiếng Việt đang gây tranh luận. Ảnh: Thanh Hùng.

Xin trích một đoạn trong bài phát biểu về ý tưởng cải cách viết tiếng Việt của Phó Giáo sư Bùi Hiền:

II - Những quy tắc tạo lập bảng chữ cái cải tiến:

1. Tận dụng toàn bộ bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành: A  Ă    B  C  D  Đ  E  Ê  G  H  I  K  L  M N  O  Ô  Ơ  P  Q  R  S  T  U  Ư  V  X  Y.

2. Bổ sung một số chữ cái tiếng La tinh: F, J, W, Z.

3. Bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt.

4. Thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên: Cc > ch, tr ; Dd > đ, Gg > g, gh, Ff  > ph, Kk > c, k, q , Qq > ng, ngh, Rr > r, Ss > s, x , Xx > kh, Ww > th, Zz > d, gi, r.

5. Tạo thêm một chữ cái mới cho âm vị còn lại là [N’, n’]

Tổng cộng có 31 chữ cái (thay vì 38 đơn vị như hiện nay) biểu thị đúng 31 âm vị của tiếng Việt được dùng làm chất liệu để tạo nên các đơn vị chữ viết từ cấp độ âm vị, âm tiết trở lên đến cấp độ văn bản truyền thống của tiếng Việt”.

Và cách viết phụ âm tiếng Việt, theo ông Bùi Hiền, sẽ là thế này:

“Tiếq Việt là qôn qữ cín’ wứk zùq coq n’à cườq và kơ sở záo zụk xák. Kăn kứ vào mụk tiêu záo zụk và yêu kầu kụ wể về nội zuq záo zụk, Wủ tướq cín’ fủ kuy dịn’ việk zạy và họk bằq tiếq nướk qoài coq n’à cườq và kơ sở záo zụk xák”.

Những ý kiến ngược chiều dư luận

Là một trong số ít người lên tiếng cần “tôn trọng quan điểm cá nhân”, Tiến sĩ Lương Hoài Nam, một facebooker có tiếng, đã bày tỏ sự ủng hộ với tất cả các đề xuất được đưa ra để các cơ quan nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng. Trong một bài phỏng vấn mới đây, Tiến sĩ Nam thẳng thắn cho rằng, một xã hội dị ứng với đề xuất  sáng kiến thì rất khó phát triển. “Tự do học thuật” trước hết phải đề cao quyền nghiên cứu và đề xuất của mỗi cá nhân. “Xã hội tự do học thuật” là xã hội mà các thành viên cởi mở với các sáng kiến.

Theo ông Nam, trong một nghìn, một triệu sáng kiến, thường chỉ có một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ đi được vào cuộc sống. Nhưng nếu không có một nghìn, một triệu sáng kiến thì xã hội sẽ chẳng có được những cái mới để phát triển.

Nhiều người khác cũng lên tiếng bảo vệ ý kiến của PGS.TS Bùi Hiền. Những người đi “ngược đường” này không phải để ủng hộ đề xuất thay đổi cách viết tiếng Việt của ông Bùi Hiền, mà là lên tiếng cổ vũ cho mọi người mạnh dạn đề xuất những cái mới, cái sáng tạo. Nói cách khác, mỗi cá nhân được quyền bày tỏ quan điểm không trái luật. Xã hội cần tạo cho mỗi người cơ hội đó, bởi càng nhiều ý kiến sẽ có càng nhiều lựa chọn. Và vì thế, xã hội càng có cơ hội phát triển.

Vùi dập hay lắng nghe?

Đổi cách viết tiếng Việt: Điên rồ hay Sáng tạo? - 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mỗi năm, nước Mỹ có tới hơn 10.000 ý kiến, dự luật đưa lên lưỡng viện quốc hội xem xét. Chỉ vài trong số đó được thông qua.

Hàng năm, song song với giải Nobel danh giá, người ta bình chọn và trao giải cho Ig Nobel với những đề xuất tưởng chừng “ngớ ngẩn nhất”.

Tất cả, khuyến khích và cởi mở với những ý tưởng mới.

Theo Tiến sĩ Lương Hoài Nam, sự phản ứng quyết liệt có phần thái quá của cộng đồng mạng Việt Nam đối với ý kiến cá nhân PGS.TS Bùi Hiền có thể là hậu quả của một nền giáo dục thiếu tự do học thuật, thiếu phản biện, chỉ học theo sách giáo khoa và ý của thầy cô.

Trên quan điểm của mình, ông Nam cho rằng, cần khuyến khích đề xuất và khuyến khích xã hội tranh luận, phản biện trên tinh thần cầu thị và có văn hóa. Theo ông Nam, rất nhiều người đang hiểu nhầm rằng mọi đề xuất đều có thể đi vào cuộc sống, từ đó, sợ hãi trước đề xuất của ai đó đưa ra và phản ứng tiêu cực, kể cả xúc phạm cá nhân. Chính vì vậy, chúng ta nên mở “đầu” trước các sáng kiến được đưa ra trong xã hội thay vì tự giới hạn mình trong một cái "hộp tư duy".

Cho dù sáng kiến, ý tưởng của PGS Bùi Hiền có thể chỉ là “cơn bão trong tách trà” thì việc điềm tĩnh tiếp nhận nó sẽ tạo điều kiện cho hàng nghìn, hàng triệu sáng kiến, ý tưởng khác được mạnh dạn nêu ra để cộng đồng bàn luận. Đãi cát tìm vàng. Một xã hội cởi mở sẽ là một xã hội tiến lên.

Gia Sơn

Tin đọc nhiều

Được phục vụ, sao dân lại phẫn nộ? Tiền xây dựng cao tốc là tiền nhà nước đi vay để làm. Tiền...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Khi vầng trăng ấm của “Cô giáo làng” được sẻ chia Đọc bài “Cô giáo làng” của nhà báo Văn Công Hùng đăng trên...
Lời nhắn hậu 8/3: Phụ nữ ơi, xin giúp nhau hạnh phúc! Hôm nay, sau khi những lời chúc tụng ngọt ngào của ngày 8/3...