Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 12/11/2013 09:11 AM (GMT+7)

Đón người bạn “Mãi mãi không bao giờ thay đổi”

Vì thế chúng tôi nói: “Đôbrô pogialovat”! Hoan nghênh Tổng thống Putin, hoan nghênh những người bạn đến từ nước Nga - Lại Vĩnh Mùi, một người Việt Nam từng học tại Nga cách đây 40 năm, viết.

Cơn bão Hayan với sức tàn phá khủng khiếp chỉ chớm qua Hà Nội. Hôm nay, một ngày sau bão tan, thành phố hình như trở nên xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn. Lòng người Hà Nội cũng như nhẹ nhõm hơn.

Tâm trạng người dân lý tưởng, thời tiết lý tưởng để đón vị nguyên thủ của một cường quốc, một người bạn lớn của Việt Nam. Tổng thống Liên bang Nga Putin. Vladimir Vladimirovich, xin chào mừng ông lần thứ 3 đến Việt Nam!

Trước khi sang thăm Việt Nam, Tổng thống Putin đã cho đăng một bài báo – một văn kiện có tầm vóc lịch sử về quan hệ giữa hai nước, trong đó có đoạn: “Tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam đã vững vàng vượt qua được những thử thách nảy sinh từ nhiều sự kiện bi thương của thế kỷ XX cũng như những biến đổi kỳ vĩ trên thế giới và ở hai đất nước chúng ta. Song có một điều còn mãi không bao giờ thay đổi - đó là quan hệ tôn trọng lẫn nhau, là truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau”.

Là biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của các đối tác không khi nào phản bội. Về điều này tôi muốn dẫn ra đây những lời nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Uống nước nhớ nguồn”.

Tôi coi những lời này là sự ủy thác tinh thần cho các thế hệ công dân hôm nay và mai sau của hai đất nước chúng ta. Nhất định phải ghi nhớ về những trang sử chung, về những gì gắn bó chúng ta. Đó chính là sự đảm bảo tính kế thừa và sự bền vững cho mối quan hệ hướng đến tương lai”.

Đón người bạn “Mãi mãi không bao giờ thay đổi” - 1

  Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga

Một bài viết hay. Rất hay. Một sự đánh giá vượt quá khuôn khổ của một văn kiện ngoại giao, được đích thân người lãnh đạo cao nhất của nước Nga phát ra. Ngắn gọn, chính xác, khách quan, chí lý và thật chân tình. 

Lần đầu tiên có một động thái đáng trân trọng như vậy. Lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Liên Bang Nga đang bước vào trang mới!

Còn nhớ, cách đây vài chục năm, để viết và nói về quan hệ với các nước trong phe xã hội chủ nghĩa, người ta luôn sử dụng những mỹ từ như : tình hữu nghị anh em, không gì  lay chuyển nổi, đời đời bền vững…Những cụm từ đó còn trở thành một dạng khẩu hiệu, được làm thành biểu ngũ, được hô vang khi đón đoàn đại biểu các nước anh em.

Nhưng rồi cuối thế kỷ XX đã diễn ra nhiều sự kiện bi thương khiến nhiều người dường như ngộ ra: trên đời này, chẳng có gì là không thể lay chuyển nổi, chẳng có gì là đời đời bền vững cả...

Người ta quay ngoắt 180 độ. "Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn" -  câu nói của ngài Winston Churchill - cựu Thủ tướng Anh thời kỳ chiến tranh Thế giới thứ II trở thành một thứ mốt.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang  Nga hiện nay  tưởng chừng như cũng không phải là ngoại lệ.

Vào những năm tháng cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21, hai nước đã trải qua giai đoạn  chùng xuống. Một siêu cường  sụp đổ, nền kinh tế rơi thẳng đứng, xã hội hỗn loạn, dân tộc đánh mất cả niềm kiêu hãnh…Lo cho mình còn chưa xong, làm gì còn có thể nghĩ đến người khác.

Đúng lúc đó, Vladimir Putin xuất hiện.

Một người Nga điển hình. Một tính cách Nga vượt trội. Mạnh mẽ,  tự tin, quyết đoán. Có nhiều người không ưa ông, thậm chí coi ông là độc đoán, nhưng có một thực tế là nước Nga đầu thế kỷ 21 cần ông. Chỉ có Putin với tất cả những phẩm chất của mình mới giúp hồi sinh lại nước Nga. Cho đến hôm nay, mặc dù đã bắt đầu lấy lại được hình ảnh và phần nào sức mạnh của một siêu cường, nước Nga vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều thử thách.  Có thể nước Nga cần ông ít hơn cách đây 10 năm, hoặc cần thêm những phẩm chất khác nữa ở ông, nhưng chắc chắn đến thời điểm này, vẫn chưa có ai có thể thay thế được Tổng thống Putin.

Quan hệ Việt Nam – Liên Bang Nga không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.  Có lúc nào đó, có nơi nào đó, ở người này, người kia thấy cả sự thất vọng, cả sự nghi ngờ, có cả những tình huống bất bình. Nhưng xét về tổng thể, đó vẫn là một mối quan hệ tốt đẹp, nhất là trong giai đoạn gần đây. Không có xin cho, không có anh cả hay em út, mà là mối quan hệ sòng phẳng, vô tư.  Liên bang Nga giờ đã khác. Việt Nam càng khác trước.

Nhưng lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã nhận ra rằng, hơn bao giờ hết, bây giờ chúng ta vẫn rất cần đến nhau, càng cần đến nhau.  Kết bạn để thêm mạnh, mạnh để kết thêm bạn. 

Vì thế chúng tôi  nói: “Đôbrô pogialovat”! Hoan nghênh Tổng thống Putin, hoan nghênh những người bạn đến từ nước Nga.

Lại Vĩnh Mùi

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Tài thao lược của một nhà sử học cách mạng Với trí tuệ mẫn tiệp, bằng cái tâm, cái tầm của người làm...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Giáo sư Đỗ Xuân Hợp - vị Anh hùng Quân y ngoài Đảng Những ngày cuối cùng trong bệnh viện, GS Đỗ Xuân Hợp được...