Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 10:28 AM (GMT+7)

Dự luật an ninh mạng không phải "con ngáo ộp"

Dự luật An ninh mạng đang bị khoác lên mình bộ mặt ‘đe dọa” khi một số báo đưa tin: Nếu dự luật này được thông qua, Facebook hay Google sẽ rời bỏ Việt Nam vì bị làm khó. Sự thật không phải như vậy.

Chỉ nghe qua, đã lo lắng

Một báo có độ ảnh hưởng lớn giật tít, cả triệu người xôn xao. Ngay lập tức, mạng xã hội tràn ngập những thông tin, bình luận kêu ca, phàn nàn. Có cả thất vọng, bực bội. Có cả chán nản và bi quan. Một vài chức sắc lĩnh vực chuyên môn nhanh chóng bình luận, nhận định “như đúng rồi” về viễn cảnh người Việt Nam sẽ phải tạm xa anh Phây, anh Gúc… tất cả chì vì tít báo “Facebook, Google sẽ rời Việt Nam? (vì Luật An ninh mạng).

Những người hăng hái phê phán dự thảo luật nhất, khi được hỏi: Đã đọc dự luật chưa? Đều ngớ người lúng búng: À, chưa đọc, nhưng nghe nói thế thì tỏ thái độ thôi.

Một trong những điều khoản gây ồn ào dư luận, đó là khoản 4, điều 34 của dự thảo luật. Khoản này quy định: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo mật thông tin người dùng và thông tin tài khoản của người dùng; xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật”.

Câu từ mà một số báo và một số người căn cứ để cho rằng Facebook hay Google có thể sẽ rời bỏ Việt Nam vì bị làm khó là: “….đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Những người này cho rằng việc đặt máy chủ ở Việt Nam để quản lý dữ lý người dùng trong nước là quá phức tạp, nhiêu khê nên những tên tuổi trên sẽ rời bỏ thị trường nhỏ bé này.

Dự luật an ninh mạng không phải "con ngáo ộp" - 1

Một đồn mười. Mười đồn trăm. Sóng dư luận ồn lên dữ dội, phản đối Dự thảo Luật An ninh mạng sắp trình Quốc hội xem xét. Nhưng ít ai bình tâm lại để đọc, để hiểu về quy định trong dự luật, trước khi đưa ra những phát ngôn có trách nhiệm với cộng đồng.

Facebook hay Google không bị buộc phải đặt máy chủ tại Việt Nam

Khoản 4 điều 34 điều chỉnh đối tượng là “doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ internet và viễn thông tại Việt Nam”

Theo luật hiện hành, tại Việt Nam, những doanh nghiệp kinh doanh internet, thường được biết đến với cái tên ISP (Internet Service Provider), là những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng kết nối internet, như đường truyền, băng thông, trung tâm dữ liệu, giải pháp kết nối. Tại Việt Nam, những cái tên được biết đến là Vinaphone, FPT, Viettel, NetNam….vv. Tóm lại, đó là những doanh nghiệp cung cấp phương tiện, thiết bị phục vụ người dùng kết nối internet.

Người dùng, sau khi kết nối được với Internet, sẽ dùng những phần mềm, ứng dụng trên nền tảng internet để bắt đầu cuộc chơi, hay chuyến du hý lướt web của mình. Có hàng tỷ ứng dụng như thế trên internet, và Facebook hay Google chỉ là hai trong vô vàn ứng dụng đó.

Facebook, Google ở Việt Nam hay ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, không phải là nhà cung cấp dịch vụ (hạ tầng) internet. Họ là những ứng dụng sử dụng nền tảng internet. Với Facebook, đó là ứng dụng diễn đàn mạng xã hội. Với Google, đó là ứng dụng, công cụ tìm kiếm thông tin trên internet.

Và như vậy, hai tên tuổi trên không phải là nhà cung cấp dịch vụ internet. Một vài ứng dụng của họ được coi là Dịch vụ TRÊN Internet, nghĩa là họ sử dụng Internet (cái đã có) để kinh doanh bằng những ứng dụng của mình (cái có sau). Từ đó hiểu rằng Dự Luật An ninh mạng không nhằm tới Facebook, Google hay những ứng dụng tương tự, vốn bạt ngàn trên mạng.

Khoản 4 điều 34 điều chỉnh những doanh nghiệp cho thuê hạ tầng internet. Hiện tại, chỉ có các doanh nghiệp trong nước kinh doanh dịch vụ này. Hòa theo xu thế hội nhập thế giới sâu rộng và những cam kết quốc tế của Việt Nam, rất có thể trong thời gian tới, sẽ có doanh nghiệp nước ngoài vào nước ta kinh doanh hạ tầng internet. Lúc đó, họ sẽ bị Luật An ninh mạng và nhiều luật khác điều chỉnh.

Có người cho rằng: Facebook hay Google cho phép người dùng thông tin, liên lạc với nhau bằng nhiều hình thức như chat, gửi đính kèm file, video call trên phạm vi toàn cầu. Như vậy, họ là doanh nghiệp viễn thông, có phục vụ người Việt Nam.

Tìm hiểu một chút, sẽ thấy vào thời điểm hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền Thông giao cho Cục Viễn thông xem xét và cấp giấy phép dịch vụ viễn thông cho 3 loại hình: Dịch vụ Di động, Dịch vụ Cố định, Dịch vụ Internet. Đây được coi là những dịch vụ viễn thông nền tảng.

Facebook hay Google không cung cấp những dịch vụ như vậy. Những thứ như Voice IP, Videocall, chat, email…. là những ứng dụng mà thôi. Công nghệ phát triển khiến những khái niệm quản lý đôi khi cũng trở nên lạc hậu.

Người hài hước nhất trên thế giới cũng không bao giờ nghĩ rằng Facebook hay Google là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam, như một số người Việt Nam đang (cố tình) cho là như vậy.

Và như thế, khoản 4 điều 34 trong Dự Luật An ninh mạng đâu có nhằm vào Facebook hay Google như một số cáo buộc được ầm ỹ đưa ra gần đây?

Và họ đã tự đặt, vì chính lợi ích của mình

Viễn cảnh Facebook, Google, những tên tuổi đã trở nên quá quen thuộc với đông đảo người Việt được một số báo, một số người tô vẽ lên, đã gây hoang mang trong dư luận, chỉ bởi “họ bị bắt buộc đặt máy chủ tại Việt Nam…”.

Những người này chắc không biết từ năm 2011, Google đã thuê đặt thêm 8 máy chủ tại các Trung tâm Dữ liệu của Viettel tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Việc đặt máy chủ ngay tại Việt Nam đã giúp người dùng Việt truy cập Google nhanh hơn rất nhiều so với truy cập máy chủ quốc tế. Lợi ích của 2 bên là quá rõ ràng khi Google tiếp cận thuận lợi hơn với người dùng và dễ dàng tăng lượng người sử dụng các dịch vụ ứng dụng của họ trên internet.

Trong một diễn biến “âm thầm” khác, từ 2008, Youtube, ứng dụng đăng tải video của Google đã đặt các máy chủ của mình tại Trung tâm dữ liệu của VDC. Việc này khiến người xem Việt Nam xem các video trên YouTube nhanh hơn, "mượt" hơn và chất lượng hơn rất nhiều so với việc phải kết nối quốc tế.

Không bị bắt buộc, nhưng vì lợi ích của chính mình, những ông lớn như Google sẽ tự đặt máy chủ phục vụ người Việt tại Việt Nam. Với Facebook, họ sẽ không thể thờ ơ với hơn 60 triệu tài khoản dùng ứng dụng của mình tại Việt Nam.

Biết như thế, sẽ không ai còn coi Dự Luật An ninh mạng là “con ngáo ộp” nữa. Hơn thế, chủ quyền quốc gia trên không gian mạng cũng là một thứ cần được bảo vệ một cách tuyệt đối.

Gia Hải

Tin đọc nhiều

Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Rồi chúng ta sẽ thành những kẻ ‘like dạo’ Cô bạn tôi dạo này rất vui vì anh bạn trai quan tâm tới cô...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...