Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/10/2019 16:33 PM (GMT+7)

Giá của chữ kí

Một chữ ký có thể không có giá trị với người này nhưng lại có giá bằng cả triệu đô với kẻ khác.

Mới đây, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã bị buộc tội lợi dụng chức quyền, tham ô tài sản. Theo kết luận điều tra, ông Son đã nhận hối lộ số tiền 3 triệu USD (gần 70 tỉ đồng) trong thương vụ MobiFone mua lại công ty AVG.

Trong vụ việc này, một nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nữa là ông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận được “lại quả” gần 5 tỉ đồng; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Mobifone Lê Nam Trà nhận được gần 58 tỉ đồng; Cao Duy Hải, nguyên là 1 thành viên Hội đồng quản trị Mobifone, được hơn 11 tỉ đồng… 

Nhiều người đã thốt lên kinh ngạc trước số tiền “lại quả” quá “khủng” mà các bị cáo từng là quan chức đã nhận. Nếu như vài năm trước, người ta sửng sốt với những lời khai nhận vài chục, vài trăm triệu thì nay, dân chúng đang tập làm quen với con số vài trăm, thậm chí vài nghìn tỷ và hơn thế nữa. Một người nông dân cả năm làm lụng vất vả đến hết đời chắc cũng không bao giờ biết 3 triệu đô thì bằng bao nhiêu thóc.

Có ngay hàng chục tỉ đồng chỉ sau vài chữ ký. Thế nên nhiều người chua chát làm giàu dễ thế, ký cái giàu ngay. 

Giá của chữ kí - 1

Ảnh minh họa.

Nói thế để thấy, thời gian gần đây, nhiều quan chức bị xử lý kỷ luật về trách nhiệm trong quản lý nhà nước. Mắc sai phạm thì không có gì lạ, vì ai, ở cương vị nào cũng có thể mắc sai phạm. Nhưng vì sao mắc sai phạm mới là chuyện cần mổ xẻ. Có những sai phạm là do bất khả kháng, do vô ý, do năng lực quản lý… Nhưng cũng có nhiều sai phạm là do chính những người có chức quyền cố tình bật đèn xanh hoặc trực tiếp đạo diễn, tham gia thực hiện để nhận “lại quả”. Lại quả bằng tiền, bằng tình, bằng chức quyền… có tất. 

Nhân chuyện AVG, nhiều người lên tiếng hỏi nhau, rằng ở các vụ “buông lỏng quản lý” gây thiệt hại nặng nề cho nhà nước, liệu người có chức quyền được “lại quả” hay không? Đơn cử như trường hợp vừa bị khởi tố bị can là Trần Văn Minh (chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014). Minh và Chiến đã ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng cho bị can Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật. Số tiền mà các bị can gây thất thoát của Nhà nước trong vụ này là gần 20.000 tỉ đồng.

Ở cương vị lãnh đạo như Minh và Chiến, đương nhiên có thừa kiến thức và còn phải có bổn phận để hiểu trách nhiệm của mình, nhưng họ vẫn cố tình giúp sức tối đa cho Vũ, dù biết Nhà nước thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng. Minh và Chiến được “lại quả” bao nhiêu? Điều này rất cần làm rõ. Nếu không thì sự việc vẫn sẽ chưa được giải quyết đến tận cùng, dù các bị can đã bị xử lý về mặt Đảng, mặt chính quyền, và đôi khi là một án tù.

Tham nhũng đã trở thành căn bệnh nan y. Và không biết từ bao giờ, những người trong bộ máy dù ở vị trí nào cũng nhăm nhe tìm cơ hội để ‘đánh quả’. Điều này khiến niềm tin của công chúng ngày càng lung lay dù chiến dịch chống tham nhũng được cho là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Việc xử lý một loạt lãnh đạo cấp cao mới chỉ dừng ở mức giải pháp tạm thời cho vấn nạn vốn ăn sâu vào tầng lớp quan chức. Nhưng hàng loạt quan chức “ngã ngựa” vẫn không phải là giải pháp triệt để cho vấn nạn này.

Khi luật pháp còn nhiều 'lỗ hổng', khi mọi quy trình chưa được giám sát công khai minh bạch thì vẫn còn những quan chức 'lách luật' để vơ vét trục lợi cho cá nhân.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Mừng và lo với cải cách giáo dục Hay dở thế nào chưa biết, nhưng bao ông bố bà mẹ cảm thấy lo...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Sống ‘khỏe’ bằng nghiên cứu khoa học Là cha đẻ của nhiều sản phẩm được thương mại hóa, TS Nguyễn...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...