Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 21/08/2019 18:30 PM (GMT+7)

Giấc mơ của người trẻ

Trong khi Ajay lo lắng việc người trẻ ở đất nước cậu đang ngày càng ích kỷ thì tôi lại phải khuyên các bạn trẻ ở nước tôi nên sống 'ích kỷ' hơn.

Kết thúc tiết học trên lớp, tôi bước vào meeting room (phòng họp), mở laptop và ngồi ngẫm nghĩ một mình. Bất chợt nhìn lên bức tường mica trước mặt, bắt gặp dòng chữ: "Are there more and more people become self-centered?".

Ajay, cậu thanh niên người Ấn Độ được sinh ra ở Mỹ với vóc dáng nhỏ bé linh hoạt, nước da nâu đặc trưng của những người sống vùng cận xích đạo, đôi mắt to tròn rực sáng có chút dí dỏm khi nhìn người đối diện và nụ cười hóm hỉnh đáng yêu. Lần đầu tiên gặp Ajay ngồi làm việc bên máy tính, cậu ấy ngước mắt nhìn tôi và nở nụ cười tỏa nắng, tôi cũng cười đáp trả nhưng không có ý định bắt chuyện. Cảm giác của tôi là cậu ấy quá non trẻ, nếu nói chuyện bằng tiếng Việt, có khi cậu gọi tôi bằng cô cũng chẳng sai.

Giữa trưa hôm qua, tôi bắt gặp Ajay ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ trường, nơi có thể dễ dàng thưởng thức hình ảnh hồ bán nguyệt với những đàn chim tung cánh rất đẹp. Tôi gọi cậu ấy và hỏi: "Chị đã đọc dòng chữ ở trên bảng do em viết, em đang nghiên cứu về điều này à?". Cậu bật cười và nói: "À không, em chỉ đang nghĩ ở đất nước em, có phải người trẻ ngày nay hình như đang càng lúc càng ích kỷ không?".

Tôi nhìn cậu ấy, không dấu được sự yêu mến và hỏi lại: "Vậy theo em, một người phụ nữ muốn bỏ lại chồng con ở nhà, đi qua một đất nước tiến bộ để làm nghiên cứu sinh và lấy bằng tiến sĩ thì có gọi là ích kỷ không?". Ajay bảo cậu không nghĩ điều đó là ích kỷ, cậu nghĩ là tự lập, nhưng có thể chồng của người phụ nữ ấy sẽ nghĩ cô ấy ích kỷ, cần có sự phân biệt giữa "self-centered" (tự cho mình là trung tâm) và "independent" (tự lập, độc lập).

Ajay là sinh viên năm nhất của trường đại học Harvard, và cậu muốn đến đất nước Việt Nam xa xôi để làm internship (thực tập). Điều này ban đầu cũng vấp phải sự phản đối, dù rất tế nhị, từ phía ba mẹ của cậu ấy. Ajay cũng mất một khoảng thời gian để thuyết phục, chia sẻ tầm nhìn, mục đích sống của mình và cuối cùng nhận được cái gật đầu của người thân. Kết thúc câu chuyện, Ajay quả quyết nói với tôi rằng: "Theo em, nếu quyết tâm thực hiện được giấc mơ của mình nhưng không làm tổn thương đến người khác, đó được xem là "independent".

Buổi chiều, Ajay quay lại phòng họp của tôi, chúng tôi có cơ hội thảo luận nhiều hơn về đề tài người da đen và sự phân biệt chủng tộc ở các nước, so sánh những người phụ nữ Ấn Độ, Việt Nam và Mỹ, so sánh giới trẻ Việt Nam và Mỹ. Tôi còn đùa với Ajay rằng trong khi cậu ấy đang lo lắng việc người trẻ ở đất nước cậu đang ngày càng ích kỷ thì tôi lại phải khuyên các bạn trẻ ở nước tôi nên sống ích kỷ hơn. Vì thực tế là rất nhiều thanh thiếu niên ở đất nước chúng ta hiện nay vẫn chưa xác định được sứ mệnh, mục tiêu của đời mình do đang phải thực hiện giấc mơ của ba mẹ và người lớn trong gia đình họ.

Kết thúc buổi trò chuyện ấy, tôi rời trường học, đón chuyến xe sớm nhất có thể để quay về quê. Ngồi cạnh tôi trên xe là một cô bé sinh viên năm nhất đại học, có vẻ luống cuống khi miêu tả cho người lái xe hiểu nơi cô ấy muốn đến. Rất may là chỗ cô bé ấy cũng gần chỗ của tôi nên tôi nói giùm cho bác tài hiểu. Ấy thế mà khi đã đến chỗ chẳng biết nhầm lẫn thế nào cô bé ấy lại quên nhắc khiến bác tài tỏ thái độ bực bội khi phải quay xe lại một đoạn đường. Tôi quay qua bảo vệ cô bé: "Anh thông cảm, bé này còn nhỏ lại ở dưới quê, mới năm nhất đại học chứ mấy", nói rồi lại giật mình nhớ ra tuần trước mới vừa phàn nàn một đứa cháu năm ba Đại học không quan tâm đến việc đọc báo, cập nhật tin tức tình hình trong nước và thế giới. Rồi bất chợt nghĩ đến cậu Ajay vừa nói chuyện chiều nay.

Ở tuổi 19, Ajay đã đi nửa vòng trái đất để đến một đất nước xa lạ, gặp gỡ và nói chuyện với những người xa lạ, trong đó có tôi.

Nhớ lại trước đây khi còn đi học, có lần tôi đã đọc được hai câu thơ của Chế Lan Viên: 

"Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp 

Giấc mơ con đè nát cuộc đời con"

và đã có một đêm mất ngủ...

Trần Hương Giang

Tin đọc nhiều

Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Những nghiên cứu vượt thời gian Kết quả 40 năm nghiên cứu về sỏi đường mật của GS Phạm Văn...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Người đi tìm sử thi Hiếm ai có một hành trình khoa học lạ như hành trình đi tìm...