Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/08/2018 07:00 AM (GMT+7)

Giải cho ra “Nỗi đau con cưng”!

Vậy là gần 1 tháng tròn kể từ ngày Công ty Cổ phần Con Cưng bị “hành”, diễn biến mới nhất là Bộ Công Thương đã lập tổ công tác để rà soát, đánh giá lại quy trình mà Cục Quản lý thị trường đã thực hiện khi kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với doanh nghiệp này.

Nhiều cơ quan báo chí hôm 19/8 đã gọi tổ công tác này là “tổ công tác đặc biệt”. Gọi vậy chắc vì thấy với một việc như thế mà Bộ Công Thương huy động cả một lực lượng hùng hậu gồm đủ đại diện lãnh đạo của một loạt cơ quan chức năng quan trọng ở bộ như: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Cục Quản lý thị trường.

Giải cho ra “Nỗi đau con cưng”! - 1

Ảnh: Vietnammoi

Một lực lượng hùng hậu như thế nhưng vấn đề không hẳn sẽ kết thúc nhanh chóng vì Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu tổ công tác này phải báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 30/8, tức trong phạm vi chỉ dưới 10 ngày. Dưới 10 ngày thì có thể là 9, vậy thì nhanh lắm cũng phải đợi hơn chục ngày nữa dân chúng mới biết Công ty Cổ phần Con Cưng (đơn vị quản lý chuỗi siêu thị Con Cưng và ToyCity) có thực sự bị “hành” như dư luận đồn thổi không? Có gì bất thường trong quy trình chỉ đạo và tổ chức kiểm tra mà Cục Quản lý thị trường đã thực hiện?

Có người nói mỗi việc nhỏ như thế mà sao phải kéo đến gần 10 ngày, rồi sau đó còn phải họp hành đủ thứ nữa mới hy vọng ra ngô ra khoai. Nhưng nôn nóng không được đâu, bởi phải đúng quy trình chứ. Chưa kể, nếu kiểm tra mà thấy công chức có sai phạm trong chỉ đạo và tổ chức kiểm tra đến mức phải xử lý thì vấn đề còn phức tạp nữa, e còn phải kéo dài thời gian nữa mới dứt điểm được.

Nói tóm lại là khó để hy vọng việc rà soát, đánh giá này, kể cả việc xử lý (nếu có) sẽ được tiến hành “thần tốc” như cách mà các cán bộ quản lý thị trường đã làm khi kiểm tra chuỗi cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng.

Kiểm tra kiểu gì mà nhiều người mô tả là “ào ào như cơn lốc”, rồi báo chí truyền thông rần rần như nhất loạt khiến thiên hạ cứ phải đoan chắc rằng sẽ có việc nổ tung thêm một quả “bom tấn” Khaisilk (bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác "made in Vietnam"). Hóa ra là chẳng có “bom tấn” nào để nổ, chỉ như vài ba cái “nốt ghẻ, mụn ruồi” vớ vẫn thì gãi cái là xong, đao to búa lớn thế chỉ "chết" doanh nghiệp.

Nhưng muốn lấp liếm câu chuyện này thì quá dễ, quá nhiều cách để mà ngụy biện, chứ không thì chí ít cũng đã phải xin lỗi người ta một tiếng.

Nhiều người nói thẳng, dù kiểm tra rõ là bình thường, nhưng để làm cho thiên hạ phải sợ, dẫn đến một thương hiệu lâm cảnh sống dở chết dở, để lại một “nỗi đau Con Cưng” thì cái ấy hẳn là không bình thường. Nhưng tìm ra cốt lõi của cái không bình thường ấy, rồi xử cho nghiêm nữa thì có khi lại là chuyện khó khác.

Cho nên đành vậy, chậm một chút nhưng mong Bộ Công Thương rà soát cho kỹ, phán xét công minh để giải cho ra “nỗi đau Con Cưng” thì vẫn tốt hơn thần tốc nhưng qua loa đại khái.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Không tiêm văcxin, đừng đùa với lửa Chống văcxin không phải là phong trào ‘ngớ ngẩn’ duy nhất mà...
Nếu hôm nay, tuyển Việt Nam thất bại? Thì tôi mong rằng, chúng ta đừng quay lưng lại, hay buông...
Đặc quyền đặc lợi và lời xin lỗi của ngài Bộ trưởng Những chuyện như người nhà quan được xe công đưa rước, doanh...
Ai 'vá' những lỗ hổng an ninh hàng không? Thật khó tin khi chính nhân viên an ninh hàng không lại bị...