Tháng 11, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 00:08 AM (GMT+7)

Giải tán Ban phụ huynh để công an, tổ dân phố giám sát trường học?

Thật quá đáng khi cho rằng “BPH không làm được gì cho học sinh ngoài việc mua quà cho cô ngày lễ tết và đến dự, phát biểu trong ngày lễ với trường”.

Đầu năm học mới đã bắt đầu (chính thức) được gần một tháng. Đến hẹn lại lên, đầu năm học các khoản tiền nộp luôn làm các phụ huynh đau đầu. Vấn đề này càng nóng lên khi TS Vũ Thu Hương thuộc trường ĐH Sư phạm đưa ý kiến về việc xóa bỏ Ban phụ huynh học sinh (BPH) vì chị cho rằng ban này không đóng góp gì được cho việc phát triển của trẻ mà chỉ là “cánh tay nối dài” của Nhà trường trong việc lạm thu tiền của phụ huynh (báo Lao Động và Dân Trí).

Để rộng đường dư luận, tôi - một phụ huynh của hai học sinh cấp 2, đã 9 năm làm phụ huynh, tôi không tham gia BPH nhưng thường xuyên hỗ trợ họ trong một số hoạt động – xin trao đổi lại với TS Hương:

Thứ nhất, tôi đồng ý BPH không nên tham gia việc thu tiền cho Nhà trường. Nói đúng hơn, nên chia 2 phần: nếu phụ huynh muốn tổ chức thêm hoạt động cho các con, liên hoan trang trí nọ kia với mục đích nâng cao chất lượng học và chơi của các con thì phụ nên bàn bạc tự làm. Còn những khoản điều hòa, lớp học… thuộc trách nhiệm của Nhà trường. Ngân sách hàng năm phải có cho việc duy tu cơ sở vật chất và khoản xây dựng trường cũng được thu riêng rồi. Cần tách bạch.

Thứ hai, TS Hương có vẻ chưa thật sự hiểu thực tế, hoặc ít tham gia các cuộc họp phụ huynh khi cho rằng BPH “cần được bầu ra”. Tất cả các BPH đều được bầu, và chuyện diễn ra thường xuyên sẽ thế này: Hầu hết vào năm thứ 1, các phụ huynh đều rất nhiệt tình vào BPH. Họ nghĩ sẽ sát sao để cùng đồng hành cùng con. Sau đó đến năm thứ 2 trở đi là các thành viên BPH sẽ tìm mọi lý do rút lui. Vô số thứ mệt mỏi trách nhiệm công việc xuống đầu họ. Từ bạn này đánh nhau với bạn kia, đến “anh/chị ơi sao mãi chưa thấy có đồng phục”, đến “nghe nói hôm nay nước uống đến muộn, các con khát lắm, BPH phản ánh với nhà trường” đến “Cô X dạy chán lắm BPH xem góp ý”…

Giải tán Ban phụ huynh để công an, tổ dân phố giám sát trường học? - 1

Một buổi họp phụ huynh: Ảnh minh họa

Tóm lại việc gì cũng đến tay, kiện tụng thắc mắc gì cũng đến lượt họ giải quyết. Công việc phức tạp khó chịu hơn họ hình dung, và đến năm tiếp theo là… chạy mất dép. Tiến sĩ yên tâm BPH năm nào cũng bầu cả, và sẽ chỉ vài người nhiệt tình nhận, chả có ai tranh chức, toàn bị ép là chính. Nếu giải tán BPH họ nhẹ người, những quyền lợi những đứa trẻ sẽ ảnh hưởng. Điều mà TS không đề cập đến.

Thứ ba, TS Hương đề cập việc giải tán BPH, thay vào đó là đưa công an phường và tổ dân phố vào giám sát hoạt động của nhà trường. Ngoài việc phải cân nhắc cần bao nhiêu công an và đại diện dân phố cho việc này, thì vấn đề hiển nhiên khác là có những việc không công an, tổ dân phố hay cơ quan đoàn thể nào có thể làm tốt hơn phụ huynh, bởi vì đó là con họ. Ví dụ: giám sát bếp ăn trường học. BPH lớp con gái tôi (hồi cấp 1) là những bậc cha mẹ cực kỳ tận tụy tỉ mỉ. Họ chia ca rồi vào nhà bếp kiểm tra từng rổ rau, món nấu; xuống cantin đứng nhìn xem có món quà vặt bán cho trẻ con là đồ độc hại hay không. Trẻ thường mua những món gì rồi về tìm hiểu những thứ đó có tốt hay không?

Giải tán Ban phụ huynh để công an, tổ dân phố giám sát trường học? - 2

Bạn nghĩ gì khi những nhân vật này (ảnh minh họa) thay thế ban phụ huynh giám sát trường học?

Các buổi chiều, mấy thành viên BPH chia nhau đứng các góc trường quan sát xem xe ra vào có hợp lý, an toàn cho trẻ không; kể cả có cành cây khô nào sắp rơi, đến kiểm tra có ổ điện nào hở không. Về lý thuyết, đó là trách nhiệm nhà trường, nhưng trách nhiệm từ trái tim cha mẹ nóng hơn, chắc chắn làm tốt hơn nhiều.

Những ngày đi dã ngoại, họ bỏ công việc đi theo với mục đích duy nhất là đảm bảo sự an toàn cho trẻ. Với sĩ số đông 40 – 50 cháu, và với hệ thống giao thông, khu vui chơi còn nhiều bất cập của ta, việc gì cũng có thể xảy ra. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trong các chuyến dã ngoại của học sinh, chứ không phải “hầu hạ, chiều chuộng” các cháu. Nói thế chứng tỏ TS Hương chưa từng đi theo một cuộc dã ngoại nào. Vừa xuống xe, chúng chạy tứ phía như ong vỡ tổ, chúng không ở đấy cho “hầu hạ” đâu.

Thật quá đáng khi cho rằng “BPH không làm được gì cho học sinh ngoài việc mua quà cho cô ngày lễ tết và đến dự, phát biểu trong ngày lễ với trường”.

Vài lời xin trao đổi như vậy, vì tôi thấy bất nhẫn thay cho những bậc phụ huynh đã/đang dành tâm sức, thời gian cho không chỉ con họ, mà con của nhiều người khác; nhưng cuối cùng cũng chỉ nhận được câu “tay sai của nhà trường”.

Trong khi việc nên làm là mỗi người đều cần có thái độ rõ ràng thẳng thắn, không đồng ý thì nói rõ, lại chẳng thấy. Nếu không đồng ý khoản thu nào, phụ huynh nên phản đối trực tiếp ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm. Họ không phản đối, lẳng lặng nộp rồi… về nhà bức xúc. Và việc cụ thể cần thay đổi là phụ huynh không nên thu tiền thay nhà trường, lại đi sổ toẹt toàn bộ vai trò và tâm sức của BPH.

Thế là hồ đồ, phiến diện và vô ơn lắm!

Hoàng Hường

Tin đọc nhiều

Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
“Nói lại” với Lady Borton về tiêu cực Tác giả Lady có nên thực sự đi thực tế (trùm khăn kín mít...
Bệnh K hả? Cũng thường thôi Chiều qua, tôi nhận tin một người bạn thân của tôi bị K qua...