Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 18/03/2019 09:25 AM (GMT+7)

Gian lận điểm thi: Phải truy tận gốc!

Giáo dục là gốc của mọi con người, mọi xã hội. Làm sao trông chờ có được một xã hội văn minh, phát triển, minh bạch khi mà chính quá trình giáo dục vẫn cho người ta cơ hội tiếp xúc với sự gian dối.

Một tuần sau khi cơ quan chức năng hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT 2018 tại tỉnh Hòa Bình, dư luận vẫn tiếp tục bày tỏ bức xúc trước nhiều vấn đề liên quan đến vụ này.

Gian lận điểm thi: Phải truy tận gốc! - 1

Trước hết, phải khẳng định là không như nhiều người từng dự đoán vụ việc sẽ chìm xuồng vì liên quan đến con em cán bộ. Ngay sau khi dư luận được biết về những bất thường của kết quả kỳ thi THPT 2018 tại tỉnh Hòa Bình, cơ quan chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt, bắt tạm giam nhiều đối tượng và ở thời điểm kết luận điều tra, hồ sơ đã được chuyển đến VKSND Tối cao để đề nghị truy tố 3 bị can về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

3 bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh, nguyên trưởng phòng, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục va Đào tạo tỉnh Hòa Bình) và một chuyên viên của phòng này là Nguyễn Khắc Tuấn; Đỗ Mạnh Tuấn, phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

3 bị can này đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó bị can Vinh làm tổ trưởng. Cũng theo kết luận điều tra, các đối tượng này khai đã hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng để sửa chữa 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh. Như vậy là một phần quan trọng của vụ gian lận điểm thi đã rõ. Có việc chính người trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình, trong thành phần coi thi và chấm thi, đã nhận tiền để nâng điểm thi một cách có tổ chức và tinh vi. Hành vi của những công chức biến chất này đã bị lực lượng điều tra bóc trần và chắc chắn sẽ bị trừng phạt.

Nhưng rõ ràng vấn đề không thể dừng lại ở những gì mà kết luận điều tra đã nêu. Dư luận có đang bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng, cụ thể ở đây là cơ quan điều tra, làm rõ những công chức này nhận tiền là nhận của ai để chấp nhận việc sửa điểm thi - điều mà họ biết rõ đây là tội rất nặng? Cơ quan điều tra có khả năng để trả lời câu hỏi này không? Chắc là không có gì khó trong bối cảnh đã làm rõ được hành vi nhận tiền và số tiền đã nhận.

Nếu đòi hỏi của dư luận về danh tính những người đã đưa tiền cho nhóm này để sửa điểm thi được làm rõ thì đây là lúc lãnh đạo tỉnh Hòa Bình rất cần tiếp cận danh sách này để rà soát xem có cán bộ, công nhân viên chức của tỉnh hay không. Có thì phải xử lý nghiêm, nếu muốn chuyện “chạy” điểm thi sẽ không tái diễn. Mà nếu có cán bộ, công nhân viên chức đang có chức có quyền thì càng phải xử lý nặng để làm gương. Có như vậy thì mới chứng tỏ lãnh đạo tỉnh Hòa Bình kiên quyết “nói không” với tiêu cực trong thi cử.

Thực ra, việc dùng tiền để tác động vào việc sửa điểm thi trong trường hợp này không còn giản đơn chỉ là chuyện nhờ vả và trả công, cũng không đơn thuần là chuyện “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” mà đang có dấu hiệu của việc đưa và nhận hối lộ. Bộ luật Hình sự nêu về hành vi “Đưa hối lộ”: Hành vi đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Việc đưa tiền để yêu cầu sửa điểm bài thi đã thoả mãn hành vi “Đưa hối lộ”, hành vi của nhóm các đối tượng nhận tiền để sửa điểm bài thi cũng đã thoả mãn tội “Nhận hối lộ”, nên rất cần điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gian lận điểm thi: Phải truy tận gốc! - 2

Ở một diễn biến khác, nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh việc xử lý đối với số học sinh được sửa điểm thi. Hiện các cơ quan chức năng của ngành công an và quân đội đều cho biết sẽ rà soát và có những xử lý đúng mực đối với số học viên đã trúng tuyển vào các trường công an, quân đội nhờ bài thi được sửa nâng điểm.

Dư luận đang bày tỏ ủng hộ cao nếu các ngành công an, quân đội làm nghiêm việc này. Bởi không thể để lọt vào ngành công an, quân đội những sĩ quan tương lai mà đầu vào dựa trên sự dối trá, bất kể đó là con cháu của ai. Nếu những thí sinh con em này mang theo hành vi dối trá vào trong quá trình học, khi tốt nghiệp 'mâm cỗ' được dọn sẵn bởi 'quyền và tiền', có việc làm, được 'quy hoạch theo đúng quy trình' để làm lãnh đạo thì xã hội sẽ đi về đâu?

Giáo dục là gốc của mọi con người, mọi vấn đề. Vì thế, làm sao trông chờ có được một xã hội văn minh, phát triển, minh bạch khi mà chính quá trình giáo dục vẫn cho người ta cơ hội tiếp xúc với sự gian dối.

Xin đừng “nhân ái nửa vời” để rồi chuyện gian lận điểm cứ 'đến hẹn lại lên' mỗi kỳ thi tới.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Rồi chúng ta sẽ thành những kẻ ‘like dạo’ Cô bạn tôi dạo này rất vui vì anh bạn trai quan tâm tới cô...
Vân vi ngày Nhà giáo Kẻ nào thù ghét thầy cô kẻ ấy không xứng làm người. Kẻ nào...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Quyền hạn và quyền lực Lại thêm một vụ cảnh sát giao thông lấy thân mình để dừng...